โครงการพัฒนาความรู้และทักษะเรื่องโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
โครงการ
" โครงการพัฒนาความรู้และทักษะเรื่องโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง "
ตำบลหนองช้างแล่น อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
รพ.สต.หนองช้างแล่น
กันยายน 2561
ที่อยู่ ตำบลหนองช้างแล่น อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 30 พฤศจิกายน 2560 ถึง 30 กันยายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพัฒนาความรู้และทักษะเรื่องโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหนองช้างแล่น อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หนองช้างแล่น ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาความรู้และทักษะเรื่องโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพัฒนาความรู้และทักษะเรื่องโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหนองช้างแล่น อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 30 พฤศจิกายน 2560 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,930.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หนองช้างแล่น เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หลอดเลือดสมองและโรคมะเร็งเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญระดับประเทศที่นับวันจะเพิ่มขึ้นทุกปี เนื้่่องมาจากความเจริญทางด้านเทคโนโลยี สภาพแวดล้อม เศรษฐกิจ ทำให้ส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ก่อให้เกิดพฤติกรรมการดูแลสุขภาพท่ีไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารหวาน มัน เค็มมากเกินไป รับประทาผัก ผลไม้น้อยลง การออกกำลังกาย การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหร่ี รวมถึงภาวะเครียด ซึ่งถ้ามีพฤติกรรมเช่นนี้ต่อไปอาจทำให้เกิดการเจ็บป่วย และถ้าป่วยแล้วยังไม่ปรับเปล่ียนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมกับโรค อาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคที่ป่วยตามมา ทำให้เกิดความพิการ เสียชีวิต อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาอีกด้วย
ผู้ดูแลผู้ป่วยหรือแกนนำครอบครัวเป็นบุคคลที่มีความสำคัญมากในการเป็นกำลังใจ รวมทั้งดูแลเรื่องอาหาร การออกกำลังกาย การกินยาอย่างต่อเนื่อง และการพบแพทย์ตามนัด มีควารมสำคัญท่ีผู้ดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ควรมีความรู้เรื่องโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ตลอดจนมีทักษะในการวัดความดันโลหิตและเจาะเลือดเพื่อหาระดับน้ำตาลในเลือด สามารถแปลผลได้ รพ.สต.หนองช้างแล่นจึงจัดทำโครงการพัฒนาความรู้และทักษะเรื่องโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เพื่อช่วยให้ผู้ดูแลผู้ป่วยและแกนนำครอบครัวมีความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องในการดูแลผู้ป่วยต่อไป
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสุขภาพสำคัญระดับประเทศและมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี ถ้าผู้ป่วยไม่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและไม่สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดและความดันให้อยู่ในเกณฑ์ท่ีดีได้ จะส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่อตา ไต | 71.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อพัฒนาความรู้ผู้ดูแลผู้ป่วยและแกนนำครอบครัว เรื่องโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง 2.เพื่อพัฒนาทักษะในการวัดความดันโลหิตและการเจาะเลือดเพื่อหาระดับน้ำตาบในเลือดและแปลผลได้ถูกต้อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 71 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ผู้ดูแลผู้ป่วยและแกนนำครอบครัวมีความรู้เรื่องโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง มีทักษะในการเจาะเลือดหาน้ำตาลในเลือดและวัดความดันโลหิต สามารถดูแลบุคคลในครอบครัวให้มีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อพัฒนาความรู้ผู้ดูแลผู้ป่วยและแกนนำครอบครัว เรื่องโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง 2.เพื่อพัฒนาทักษะในการวัดความดันโลหิตและการเจาะเลือดเพื่อหาระดับน้ำตาบในเลือดและแปลผลได้ถูกต้อง ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 95 ของผู้ดูแลผู้ป่วยและแกนนำครอบครัว มีความรู้เรื่องโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง 2. ร้อยละ 95 ของผู้ดูแลผู้ป่วยและแกนนำครอบครัว มีทักษะการเจาะน้ำตาลในเลือดและการวัดความดันโลหิตการแปลผลที่ถูกต้อง |
71.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 71 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 71 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อพัฒนาความรู้ผู้ดูแลผู้ป่วยและแกนนำครอบครัว เรื่องโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง 2.เพื่อพัฒนาทักษะในการวัดความดันโลหิตและการเจาะเลือดเพื่อหาระดับน้ำตาบในเลือดและแปลผลได้ถูกต้อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ