กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการขลิบเพื่อสุขภาพ ปลอดภัย ห่างไกลโรค ประจำปี 2566

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการขลิบเพื่อสุขภาพ ปลอดภัย ห่างไกลโรค ประจำปี 2566
รหัสโครงการ 66-L3050-02-02
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลหนองแรต
วันที่อนุมัติ 30 มีนาคม 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 เมษายน 2566 - 29 กันยายน 2566
งบประมาณ 50,300.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายฮิบรอเฮ็ง คาเร็ง
พื้นที่ดำเนินการ
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. เด็ก เยาวชนที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคติดต่อทางเพศ ขนาด 80.00

การขลิบ(Circumcision) คือ การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เป็นการผ่าตัตล็กที่ทำกันบ่อยมาก จนเกือบถือว่าเป็นเรื่องปกติวิสัย ทั้งนี้การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในบางกลุ่มชนเป็นสิ่งปกติวิสัย เช่น ชาวยิว ที่จะขลิบหนังหุ้มปลายตั้งแต่แรกคลอต และซาวมุสลิมที่ขลิบในวัยเต็ก แต่ในประชาชนทั่วไปมีความเชื่อกันว่าการขลิบหนังหุ้มปลายจะทำให้สามารถดูแลทำความสะอาดได้ดีขึ้น ป้องกันการติตโรคบางชนิต และป้องกันมะเร็ง เป็นต้น ในบทความตามวิชาการแพทย์ที่ได้มีการศึกษาวิจัยในปัจจุบันที่ได้ศึกษาพัฒนาการของหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เป็นอวัยวะที่มีอยู่ตามปกติ ปกคลุมส่วนปลายของอวัยวะเพศอยู่ เชื่อกันว่าทำหน้าที่ในการปกป้องส่วนปลายของอวัยวะเพศ และมีหน้าที่ในการรับรู้ความรู้สึกโดยเฉพาะเมื่อมีการกระตุ้นทางเพศ เพราะมีใยประสาทที่มีความไวเป็นจำนวนมากในบริเวณนี้ หลังคลอดหนังหุ้มปลายจะปิตปกคลุมปลายของอวัยวะเพศจนมิต และจะค่อย ๆ เผยออกจนสามารถมองเห็นรูเปิดของท่อปัสสาวะได้ แต่อย่างไรก็ดีเต็กอายุ 3 ปีจะมีอยู่ประมาณร้อยละ 10 ที่หนังหุ้มปลายไม่เปิด แต่ยังสามารถถ่ายปัสสาวะได้ เมื่อติดตามมาจนกระทั่งอายุ 6 ปี จะมีประมาณร้อยละ 8 ที่หนังทุ้มปลายไม่ปิดและเหลือเพียงร้อยละ 1 ที่หนังหุ้มปลายไม่เปิดจนถึงอายุ 16 ปี ถึงอย่างรก็ดีเมื่อหนังหุ้มปลายเปิดใหม่ ๆ จะยังไม่สามารถเปิดได้หมดเพราะยังมีเยื่อบางๆติตตอยู่กับปลายอวัยวะเพศ

การขลิบหนังหุ้มปลายองคชาติ หรือ Circumcision คือการตัดหนังบริเวณด้านหน้าขององคชาติออก จุตประสงค์คือเพื่อให้สามารถรูดออกทำความสะอาตบริเวณต้านในขององคชาติได้ ซึ่ง ผิวหนังบริเวณ นี้จะมีต่อมซึ่งจะสร้างสารที่เรียกว่าขี้เปียก หรือ Smegma มีลักษณะเป็นขุยขาวๆ คล้ายขี้ไคลขึ้นมาและการที่ไม่สามรถเปิดออกล้างได้ จะทำให้สารดังกล่าวคั่ง ก่อให้เกิดกลิ่น การติดเชื้อเรื้อรังรวมทั้งอาจก่อให้เกิตโรคร้ายอย่างมะเร็งที่องคชาติได้ และจากการเก็บข้อมูลพบว่าผู้ป่วยมะเร็งองชาติเกือบทั้งหมด ไม่สามารถรูดหนังออกเพื่อทำความสะอาดได้ ผู้ชายที่เป็นมะเร็งที่องคชาติปัจจุบันพบด้บ้างแต่ไม่มากนัก ส่วนใหญ่อายุมากกว่า 60 ปี ดูแลสุขอนามัยไม่ค่อยตี และที่สำคัญมักจะหนังหุ้มปลายไม่เปิดตังนั้น ข้อบ่งชี้ในการผ่าตัตขลิบหนัง หุ้มปลายจึงมีประโยชน์ต่อสุขอนามัยของผู้ชายโตยตรง

ดังนั้นเพื่อเป็นการสร้างเสริมสุขภาพและกรป้องกันโรคตามสิทธิประโยชน์ของแต่ละกลุ่มวัยเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพในกลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชนทางชมรม อสม.ตำบลหนองแรตได้ ตระหนักถึงความสำคัญและวามจำเป็นต่อการจัตการแก้ไขปัญหาสภาวะสุขภาพในกลุ่มเต็กวัยเรียนและเยาวซนชายจึงได้จัดทำโครงการขสิบเพื่อสุขภาพปลอตภัยห่างไกลโรคประจำปี 2566

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้เด็ก เยาวชน และผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลวุขภาพหลังการขลิบ (Cicumcision) การป้องกันโรคโดยเฉพาะโรคติดเชื้อ
  2. เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมุสลืมได้ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยะเพศ (Cicumcision) ที่ถูกต้องตามหลักการแพทย์
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพหลังการขลิบ (Cicumcision) การป้องกันโรคและการเกิดโรคติดเชื้อ ให้แก่เด็ก เยาวชน และผู้ปกครอง
  2. ทำหัตถกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Cicumcision)
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เด็ก เยาวชน และผู้ปกครองที่เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพหลังการขลิบ (Cicumcision)
  2. เด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Cicumcision) ถูกต้องตามหลักการแพทย์