กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการ ห่วงใยสุขภาพตำบลหนองแรตคัดกรอง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อ (NCDs.) ปี 2566

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หนองแรต

โครงการ ห่วงใยสุขภาพตำบลหนองแรตคัดกรอง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อ (NCDs.) ปี 2566

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการ ห่วงใยสุขภาพตำบลหนองแรตคัดกรอง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อ (NCDs.) ปี 2566
รหัสโครงการ 66-L3050-01-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองแรต
วันที่อนุมัติ 30 มีนาคม 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤษภาคม 2566 - 31 ตุลาคม 2566
งบประมาณ 40,930.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายกอดะ เจะมะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลหนองแรต อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ขนาด 30.00
  2. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ขนาด 40.00

สถานการณ์โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในประเทศไทย พบอัตราการเสียชีวิตอันมีสาเหตุมาจากโรค NCDs เพิ่มขึ้นโดยในปี 2559 สาเหตุการตาย 3 อันดับแรก ได้แก่ โรคมะเร็งรวมทุกประเภท รองลงมาคือ โรคหลอดเลือด สมองและโรคหัวใจขาดเลือด คิดเป็นอัตราการเสียชีวิตเท่ากับ 117.7 48.7 และ 32.3 ต่อประชากรแสนคนตามลำดับ ในปี 2555- 2559 พบอัตราป่วยของผู้ป่วย 3 อันดับแรก คือ โรคหัวใจ รองลงมาคือโรคเบาหวานและ โรคไตวาย (อ้างอิง :รายงานประจำปี2561 สำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข) ในปีงบประมาณ 2566 มีการคัดกรองเบาหวานและความดันในชุมชนตำบลหนองแรต ตั้งแต่เดือนตุลาคม - ธันวาคม พ.ศ. 2565 จำนวนประชากรทั้งหมด 3,079 ราย จำนวนประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปที่ได้รับการคัดกรอง จำนวน 1,049 ราย คิดเป็นร้อยละ 97.85
พบว่ายิ่งคัดกรองมากก็จะพบกลุ่มเสี่ยงและจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นแนวทางแก้ไขจะต้องดำเนินการให้เป็นระบบโดยเริ่มตั้งแต่การคัดกรอง แล้วมาแบ่งกลุ่มตามความเสี่ยง ดี เสี่ยง ป่วยในกลุ่มป่วยต้องดำเนินการส่งต่อเพื่อให้ได้รับการรักษาการวินิจฉัยจากแพทย์ที่ถูกต้องทันท่วงที
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองแรตร่วมกับอาสาสมัครประจำหมู่บ้านตำบลหนองแรต อำเภอยะหริ่งจังหวัดปัตตานีจึงต้องดำเนินงานเน้นนโยบายเชิงรุกป้องกันการเกิดโรคโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง จึงได้จัดทำโครงการห่วงใยสุขภาพตำบลหนองแรตคัดกรอง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อ (NCDs.) ปี 2566

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อรงณรงค์คัดกรองสุขภาพและค้นหาโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงรายใหม่
  2. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวานและโรคความดันสูงมีความรอบรู้ด้านสุขภาพ มีทัศนคติ และมีพฤติกรรมที่ถูกต้อง เหมาะสมในการป้องกันการเกิดโรคโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
  3. เพื่อคัดกรองและเฝ้าระวังความเสี่ยง/ภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยเบาหวาน และความดันสูง ให้ได้รับการรักษาท่วงที
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มเสี่ยงเบาหวานและความดันโลหิตสูง
  2. ติดตามกลุ่มเสี่ยงหลังจากเข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการโดยอสม.และเจ้าหน้าที่ประจำโรงพาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล
  3. จัดประชุมชี้แจงโครงการโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำ รพ.สต. ให้กับ อสม. ผู้รับผิดชอบ
  4. ดำเนินงานตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิต
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 ประชากร 35 ปีขึ้นไปในตำบลหนองแรต มีการเฝ้าระวัง และการป้องกันการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง 2 ประชากรกลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ มีความรู้ มีทัศคติ และมีพฤติกรรมที่ถูกต้องอย่างเหมาะสมในการป้องกันการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงลดอุบัติการณ์โรครายใหม่
3 ประชากรกลุ่มสงสัยป่วยรายใหม่และให้ได้รับการส่งต่อ เพื่อการรักษาตามแนวทางการดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานและคความดันโลหิตสูง