โครงการควบคุมและป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
โครงการควบคุมและป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการควบคุมและป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง | |
| รหัสโครงการ | L1473-66-02-001 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลโคกสะบ้า | |
| วันที่อนุมัติ | 23 กุมภาพันธ์ 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 26,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางกุลธิดา สังข์ทอง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลโคกสะบ้า อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง |
- ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ขนาด 50.00
- ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ขนาด 50.00
ในการพัฒนาสาธารณสุข เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสุขภาพดีถ้วนหน้าของประชาชนได้นั้น จำเป็นต้องพัฒนากลวิธีการมีส่วนร่วมของชุมชนในการดูแลสุขภาพของตนเองตั้งแต่เริ่มต้น และปรับปรุงระบบบริการของรัฐให้สามารถรองรับและเชื่อมต่อกับระบบสาธารณสุขมูลฐานของชุมชนได้ นอกจากนั้นยังต้องอาศัยการพัฒนาด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์และสาธารณสุขที่เหมาะสมกับท้องถิ่น เพื่อให้ประชาชนสามารถค้นหาปัญหาวางแผนแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเอง ซึ่งจะก่อให้เกิดเป็นการพัฒนาที่ยั่งยืนและต่อเนื่องได้ในที่สุด
สำหรับปัญหาโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญและทวีความรุนแรงมากขึ้น ในเขตรับผิดชอบของตำบลโคกสะบ้ามีผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นทุกปี
จากสถานการณ์โรคอัตราการป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกสะบ้า ในช่วงปี พ.ศ.2562-2564 มีแนวโน้มสูงทุกปี คือ ปี พ.ศ. 2562 อัตราป่วยด้วยโรคเบาหวาน 4,201.33 ต่อแสนประชากรและอัตราป่วยด้วยความดันโลหิตสูง 9,982.12 ต่อแสนประชากร,ปี พ.ศ. 2563 อัตราป่วยด้วยดรคเบาหวาน 4,319.22 ต่อแสนประชากรและอัตราป่วยด้วยความดันโลหิตสูง 10,979.12 ต่อแสนประชากรปี พ.ศ.2564 อัตราป่วยด้วยโรคเบาหวาน 4,022.02 ต่อแสนประชากรและอัตราป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง 8,920.12 ต่อแสนประชากร และตามเป้าหมายแผนยุทธศาสตร์จังหวัดตรัง ได้กำหนดให้ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการค้นหาโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เท่ากับหรือมากกว่าร้อยละ 90 ทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลโคกสะบ้า จึงมีแนวคิดว่าการดำเนินการในการค้นหาผู้ป่วยให้ได้ครอบคลุม จึงได้จัดทำโครงการควบคุมและป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ตำบลโคกสะบ้า อำเภอนาโยง จังหวัดตรังขึ้น
- 1.ประชาชนอายุมากกว่า 35 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดัน ร้อยละ 90
- 2.ชุมชนมีส่วนร่วมในการดำเนินงานสาธารณสุข โดยเน้นการควบคุมและป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
- โครงการควบคุมและป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
1.จัดทำโครงการและเสนอโครงการ 2.ชี้แจงผู้ที่เกี่ยวข้องให้ทราบ (อสมทั้งหมด) 3.จัดทำแบบสำรวจ แบบรายงาน และเตรียมอุปกรณ์ในการตรวจน้ำตาลในเลือดและเครื่องวัดความดันโลหิต 4.อสม.ออกคัดกรองกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มประชาชน 35 ปีขึ้นไป เพื่อค้นหาผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 5.จัดทำทะเบียนผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูง 6.ให้ความรู้ในการดูแลตนเองของผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โดยใช้บริการปรึกษา 7.รายงานผลการดำเนินงานตามระบบรายงานประจำเดือน 8.สรุปผลการดำเนินงาน
1.ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูงโดย อสม.ร้อยละ 90 2.อัตราป่วยจากโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานลดลง