กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการตรวจคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ชุมชนบ้านเขาวังชิง ปีงบประมาณ 2566

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการตรวจคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ชุมชนบ้านเขาวังชิง ปีงบประมาณ 2566 "
ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลม่วงก็อง




ชื่อโครงการ โครงการตรวจคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ชุมชนบ้านเขาวังชิง ปีงบประมาณ 2566

ที่อยู่ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ L5246-1-2 เลขที่ข้อตกลง 3/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการตรวจคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ชุมชนบ้านเขาวังชิง ปีงบประมาณ 2566 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการตรวจคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ชุมชนบ้านเขาวังชิง ปีงบประมาณ 2566


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการตรวจคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ชุมชนบ้านเขาวังชิง ปีงบประมาณ 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ L5246-1-2 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,050.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัญหาโรคไม่ติดต่อเช่นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือก เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญในในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางโรคเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นและมีแนวโน้มการเกิดโรคเพิ่มและมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นทุกปี ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้องของประชาชน เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากเกินไป การบริโภคอาหารที่ไม่ถูกสัดส่วนและไม่เหมาะสมทางโภชนาการ ขาดการออกกำลังกายและมีความเครียดจากครอบครัวและสังคม จากการศึกษาแนวปฏิบัติการบริการป้องกันควบคุมโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง พบว่าปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคที่เป็นปัจจัยเสี่ยงหลัก ได้แก่ ภาวะความดันโลหิตสูง การสูบบุหรี่ ปัจจัยเสี่ยงรอง ได้แก่ ภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน ขาดการเคลื่อนไหว การออกกำลังกาย การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก การบริโภคอาหารที่ไม่สมดุลบริโภคอาหารที่เค็มจัด หวานจัด รวมทั้งรับประทานผักและผลไม้ที่ไม่เพียงพอ รวมทั้งประชาชนมีความรู้ที่ไม่ถูกต้องและไม่ตระหนักถึงความรุนแรงของโรคไม่ติดต่อเหล่านั้น ด้านการให้บริการเชิงรุกของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลม่วงก็อง ได้จัดทำโครงการคัดกรองเบาหวานความดันซึ่งผลการดำเนินงานแม้ว่าทำให้ผลงานการค้นหาทำได้ครอบคลุมเพิ่มมากขึ้นและสามารถคัดกรองได้เพิ่มขึ้นจากการคัดกรองทั้งหมด แต่ก็ยังไม่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อป้องกันโรคเบาหวานความดันโลหิตได้ครอบคลุมเป้าหมายทั้งหมด เนื่องจากประชาชนบางส่วนยังไม่มีความตระหนัก   ดังนั้น เพื่อเป็นการควบคุมและป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นและเพื่อพัฒนาศักยภาพของประชาชนให้เกิดความตระหนักในการสร้างภูมิคุ้มกัน เฝ้าระวัง และดูแลตนเองให้มีพฤติกรรมลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลม่วงก็องจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อผลักดันให้ประชาชนที่ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพโดยมีการเข้าคลินิก DPAC และส่งเสริมให้มีพฤติกรรมที่พึงประสงค์ในเรื่อง 3 อ และ 2 ส. ตลอดจนสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างเหมาะสม ลดปัจจัยเสี่ยงและอัตราการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้องรัง มีสุขภาพดีได้อย่างยั่งยืน

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ประชาชนอายุ ๓๕ ปีขึ้นไป จำนวน 446 คน ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นโรคภัยเงียบ
  2. เพื่อส่งเสริมให้ผู้มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเรื่อง ๓ อ. ๒ ส. ได้แก่ อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย สุรา และสารเสพติด
  3. เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 70
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง
  2. ผู้มีภาวะความดันโลหิตสูงในชุมชนที่ได้จากการคัดกรองได้รับการนัดหมายเพื่อตรวจซ้ำหรือได้รับการส่งต่อเพื่อรับการรักษาต่อเนื่อง
  3. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้และทักษะในการสร้างเสริมสุขภาพอย่างเหมาะสม สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้องในเรื่อง อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย
  4. กลุ่มเป้าหมายผู้มีภาวะเสี่ยงของโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงมีความตระหนักในความสำคัญของการดูแลสุขภาพตลอดจนมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเองและมีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมเพื่อป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ประชาชนอายุ ๓๕ ปีขึ้นไป จำนวน 446 คน ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นโรคภัยเงียบ
ตัวชี้วัด : ร้อยละ80 ของประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง

 

2 เพื่อส่งเสริมให้ผู้มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเรื่อง ๓ อ. ๒ ส. ได้แก่ อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย สุรา และสารเสพติด
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของผู้มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงมีความรู้ด้านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ

 

3 เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 70
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 70
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชาชนอายุ ๓๕ ปีขึ้นไป จำนวน 446 คน ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นโรคภัยเงียบ (2) เพื่อส่งเสริมให้ผู้มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเรื่อง ๓ อ. ๒ ส. ได้แก่ อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย สุรา และสารเสพติด (3) เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการตรวจคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ชุมชนบ้านเขาวังชิง ปีงบประมาณ 2566 จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ L5246-1-2

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลม่วงก็อง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด