โครงการคีตานปลอดภัยในเยาวชนมุสลิม ปี 2566
โครงการคีตานปลอดภัยในเยาวชนมุสลิม ปี 2566
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการคีตานปลอดภัยในเยาวชนมุสลิม ปี 2566 | |
| รหัสโครงการ | 66-L4150-02-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลยะหา | |
| วันที่อนุมัติ | 28 กุมภาพันธ์ 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2566 - 31 ตุลาคม 2566 | |
| งบประมาณ | 11,682.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางรอคายะ แก้วเกาะสบ้า | |
| พื้นที่ดำเนินการ |
- การเข้าสุนัต หรือเรียกว่า มาโซะยาวี เป็นพิธีกรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งของคนมุสลิมและเป็นหลักปฏิบัติหนึ่งของชายมุสลิมทุกคนก่อนวัยบรรลุนิติภาวะตามหลักศาสนาอิสลาม คือ การขลิบปลายอวัยวะเพศของเด็กไทยมุสลิม ทั้งชอยและหญิง เป็นการดูแลความสะอาดร่างกายที่ต้องตัด ตบแต่ ขนาด 54.00
การเข้าสุนัต หรือเรียกว่า มาโซะยาวี เป็นพิธีกรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งของคนมุสลิมและเป็นหลักปฏิบัติหนึ่งของชายมุสลิมทุกคนก่อนวัยบรรลุนิติภาวะตามหลักศาสนาอิสลาม คือ การขลิบปลายอวัยวะเพศของเด็กไทยมุสลิม ทั้งชอยและหญิง เป็นการดูแลความสะอาดร่างกายที่ต้องตัด ตบแต่ง เพื่อประโยชน์หลายอย่าง เช่น ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่มีเชื้อโรคหมักหมม ที่สำคัญเพื่อป้องกันโรคต่าง ทั้งนี้ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลยะหา ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเข้าสุนัตและการดูแลสุขภาพหลังเข้าสุนัต จึงได้จัดทำโครงการคีตานปลอดภัยในเยาวชนมุสลิม ปี 2566เพื่อให้นำความรู้ที่อบรมนั้น มาปฏิบัติได้อย่างถูกต้องลดอัตราการติดเชื้อและป้องกันโรค
- 1.บริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม 2.เพื่อรณรงค์และสร้างความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและการป้องกันโรค3.เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิมในพื้นที่สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค
- 2.เพื่อรณรงค์และสร้างความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและการป้องกันโรค
- 3.เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิมในพื้นที่สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค
- จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ เด็กที่เข้าร่วมโครงการ เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคติดเชื้อที่เราสามารถป้องกันได้ 2.กิจกรรมคิตาน (ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย)1 ขั้นเตรียมความพร้อมเพื่อวางแผนการดำเนินงาน1.ประชุมชี้แจงคณะกรรมการชมรมพร้อมกับผู้นำชุมชน เพ
1.เด็กและเยาวชนได้รับการทำสุนัตสามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือดภาวะแทรกซ้อนและการติดเชื้อโรค 2.เด็ก เยาวชนและผู้ปกครองมีความตระหนักในการป้องกันโรคติดเชื้อและโรคติดต่อ