โครงการส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ชุมชนบ้านโคกเนียนออก ประจำปี 2566
โครงการ
" โครงการส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ชุมชนบ้านโคกเนียนออก ประจำปี 2566 "
ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางกฤษณา จันทร์ละออง
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L5246--2-12 เลขที่ข้อตกลง 24/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ชุมชนบ้านโคกเนียนออก ประจำปี 2566 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ชุมชนบ้านโคกเนียนออก ประจำปี 2566
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ชุมชนบ้านโคกเนียนออก ประจำปี 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ L5246--2-12 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือที่เรียกว่า “โรควิถีชีวิต” ๕ โรค ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็ง เป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญระดับประเทศและระดับโลก ซึ่งนับวันจะทวีความรุนแรงขึ้น เนื่องมาจากความเจริญทางด้านเทคโนโลยีและสภาพแวดล้อมส่งผลต่อวิถีชีวิตและก่อให้เกิดพฤติกรรมการสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ได้แก่ การบริโภคอาหารที่ไม่สมดุล (ทานหวาน มัน เค็ม มากเกินไป และทานผัก ผลไม้น้อยไป) การเคลื่อนไหวทางกายน้อย การบริโภคยาสูบ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ รวมถึงภาวะเครียด ซึ่งหากไม่สามารถหยุดพฤติกรรมดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยด้วยโรควิถีชีวิต พิการ และเสียชีวิตตามมา นอกจากนี้ ยังสร้างภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาและก่อให้เกิดการสูญเสียทางเศรษฐกิจตามมาอย่างมหาศาล ทั้งนี้ เพื่อควบคุม ป้องกัน และลดอัตราการเกิดโรคดังกล่าวในชุมชน กลุ่ม อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ ๕ บ้านโคกเนียนออก จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ชุมชนบ้านโคกเนียนออก ประจำปี ๒๕๖๖ เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าว ตลอดจนมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการประกอบอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ การเลือกใช้วัตถุดิบที่เหมาะสมมีคุณค่าทางสารอาหาร และลดการรับประทานอาหารรสจัด ซึ่งได้แก่ รสหวาน มัน เค็ม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรค
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการเลือกรับประทานอาหารเพื่อควบคุมความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด และเพื่อการมีสุขภาพที่ดี
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้
- อบรมให้ความรู้เรื่องการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ โดยวิทยากร โดยวิทยากร นางสาวศุภานิช ธรรมทินโน ดำเนินการเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2566 ณ ศาลาที่ทำการธนาคารหมู่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านโคกเนียนออก ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการเลือกรับประทานอาหารเพื่อควบคุมความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดและเพื่อการมีสุขภาพที่ดี
- กลุ่มเป้าหมายเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้เรื่องการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ |
||
วันที่ 18 กรกฎาคม 2566 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำอบรมให้ความรู้เรื่องการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ โดยวิทยากร โดยวิทยากร นางสาวศุภานิช ธรรมทินโน ดำเนินการเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2566 ณ ศาลาที่ทำการธนาคารหมู่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านโคกเนียนออก ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
50 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
กิจกรรมที่ 1 : อบรมให้ความรู้เรื่องการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ โดยวิทยากร โดยวิทยากร นางสาวศุภานิช ธรรมทินโน ดำเนินการเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2566 ณ ศาลาที่ทำการธนาคารหมู่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านโคกเนียนออก ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา ผลการดำเนินงานเป็นดังนี้
ผู้เข้าร่วมโครงการ 50 คน มีความรู้เรื่องการเลือกรับประทานอาหารเพื่อควบคุมความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด และเพื่อการมีสุขภาพที่ดี เพิ่มขึ้นจำนวน 45 คน คิดเป็นร้อยละ 90 ผลสำรวจจากการสอบถามหลังการอบรม
กลุ่มเป้าหมายเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพเพิ่มขึ้น 31 คน คิดเป็นร้อยละ 62
ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติและประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการเลือกรับประทานอาหารเพื่อควบคุมความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด และเพื่อการมีสุขภาพที่ดี ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๘๐ ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการเลือกรับประทานอาหารเพื่อควบคุมความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด และเพื่อการมีสุขภาพที่ดี |
|
|||
| 2 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๖๐ ของกลุ่มเป้าหมายเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | 50 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | 50 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการเลือกรับประทานอาหารเพื่อควบคุมความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด และเพื่อการมีสุขภาพที่ดี (2) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ (2) อบรมให้ความรู้เรื่องการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ โดยวิทยากร โดยวิทยากร นางสาวศุภานิช ธรรมทินโน ดำเนินการเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2566 ณ ศาลาที่ทำการธนาคารหมู่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านโคกเนียนออก ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ