กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ชุมชนบ้านโคกเนียนออก ประจำปี 2566

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ชุมชนบ้านโคกเนียนออก ประจำปี 2566
รหัสโครงการ L5246--2-12
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กลุ่ม อสม. หมู่ที่ ๕ บ้านโคกเนียนออก ตำบลท่าโพธิ์
วันที่อนุมัติ 21 มีนาคม 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566
งบประมาณ 13,800.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางกฤษณา จันทร์ละออง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานอาหารและโภชนาการ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือที่เรียกว่า “โรควิถีชีวิต” ๕ โรค ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็ง เป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญระดับประเทศและระดับโลก ซึ่งนับวันจะทวีความรุนแรงขึ้น เนื่องมาจากความเจริญทางด้านเทคโนโลยีและสภาพแวดล้อมส่งผลต่อวิถีชีวิตและก่อให้เกิดพฤติกรรมการสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ได้แก่ การบริโภคอาหารที่ไม่สมดุล (ทานหวาน มัน เค็ม มากเกินไป และทานผัก ผลไม้น้อยไป) การเคลื่อนไหวทางกายน้อย การบริโภคยาสูบ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ รวมถึงภาวะเครียด ซึ่งหากไม่สามารถหยุดพฤติกรรมดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยด้วยโรควิถีชีวิต พิการ และเสียชีวิตตามมา นอกจากนี้ ยังสร้างภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาและก่อให้เกิดการสูญเสียทางเศรษฐกิจตามมาอย่างมหาศาล     ทั้งนี้ เพื่อควบคุม ป้องกัน และลดอัตราการเกิดโรคดังกล่าวในชุมชน กลุ่ม อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ ๕ บ้านโคกเนียนออก จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ชุมชนบ้านโคกเนียนออก ประจำปี ๒๕๖๖ เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าว ตลอดจนมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการประกอบอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ การเลือกใช้วัตถุดิบที่เหมาะสมมีคุณค่าทางสารอาหาร และลดการรับประทานอาหารรสจัด ซึ่งได้แก่ รสหวาน มัน เค็ม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรค

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการเลือกรับประทานอาหารเพื่อควบคุมความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด และเพื่อการมีสุขภาพที่ดี
  2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้
  2. อบรมให้ความรู้เรื่องการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ โดยวิทยากร โดยวิทยากร นางสาวศุภานิช ธรรมทินโน ดำเนินการเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2566 ณ ศาลาที่ทำการธนาคารหมู่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านโคกเนียนออก ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการเลือกรับประทานอาหารเพื่อควบคุมความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดและเพื่อการมีสุขภาพที่ดี
  2. กลุ่มเป้าหมายเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ