กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการดูแลผู้มีปัญหาเรื่องสายตา "
ตำบลระโนด อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางจุฑาทิพย์ โนรดี




ชื่อโครงการ โครงการดูแลผู้มีปัญหาเรื่องสายตา

ที่อยู่ ตำบลระโนด อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 66-L5226-2-02

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2566 ถึง 29 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการดูแลผู้มีปัญหาเรื่องสายตา จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลระโนด อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลระโนด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการดูแลผู้มีปัญหาเรื่องสายตา


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการดูแลผู้มีปัญหาเรื่องสายตา " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลระโนด อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 66-L5226-2-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2566 - 29 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 100,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลระโนด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สายตาและการมองเห็นมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของทุกคน หากเกิดปัญหาขึ้นมาก็จะส่งผลต่อการดำรงชีวิตในแต่ละวัน ไม่สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ ต้องพึ่งพาผู้อื่นและเป็นภาระในการดูแลของครอบครัวและสังคม คนส่วนใหญ่อาจจะละเลย ไม่เคยตรวจตาเลยจึงไม่ทราบว่าตนเองมีปัญหาสายตาบ้างหรือไม่ อาจคิดว่าแค่ตาพร่ามัวเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือแค่เป็นไปตามวัยน่าจะไม่เป็นไร จะไปพบแพทย์ก็ต่อเมืออาการหนักจริง ๆ ส่งผลให้มีอาการรุนแรงจนถึงอาจสูญเสียดวงตาไปในที่สุด การตรวจคัดกรองสุขภาพดวงตาไม่เพียงช่วยให้ค้นพบความผิดปกติในระยะเริ่มแรก แต่ยังช่วยให้ค้นพบโรคเกี่ยวกับดวงตา ในขณะที่ยังไม่แสดงอาการ โดยเฉพาะในผู้สูงวัยที่ต้องพบกับความเสี่ยง การคัดกรองดวงตาจะช่วยให้ทำการรักษาได้ทันท่วงทีก่อนที่อาการจะรุนแรงจนไม่สามารถรักษาได้   ดังนั้น จึงต้องมีวิธีการดูแลสุขภาพดวงตา ก่อนอื่นต้องสังเกตว่าตนเองมีอาการเหล่านี้ที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยโรคตาหรือไม่ ได้แก่ ตามัวตลอดเวลาหรือชั่วคราว ตาสู้แสงไม่ได้ มองเห็นจุดหรือเส้นสีดำ ๆ ลอยไปมา ตอบอดกลางคืน มองเห็นแสงวาบ มองเห็นภาพซ่อนเห็นแสงสีรุ้งรอบดวงไฟ ปวดตา คันตาและตาแดง หากพบอาหารดังกล่าวต้องรีบไปพบจักษุแพทย์ทันที ซึ่งโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบสายตามีหลายชนิด ได้แก่ สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง เหล่านี้ สามารถแก้ไขได้โดยการสวมใส่แว่นสายตาที่เหมาะสม ในบางคนอาจมีปัญหาโรคตา เช่น ต้อหิน ต้อกระจก ต้อเนื้อ ต้อลม วุ้นตามเสื่อม จอประสาทตาเสื่อมตามวัย หรือเบาหวานขึ้นตาที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยเบาหวาน เป็นต้น   กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลระโนด ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญเรื่องสายตาของผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง จึงได้จัดทำโครงการดูแลผู้มีปัญหาเรื่องสายตาขึ้น โดยขอรับสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลระโนด เพื่อดำเนินการตรวจประเมินสายตาและแก้ไขปัญหาความผิดปกติเกี่ยวกับสายตาโดยการตัดแว่นสายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนด้านสุขภาพอนามัยของผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงให้กลับมามองเห็นชัดเจนขึ้น ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและอันตรายน้อยสุดสำหรับผู้มีปัญหาสายตายาวและต้องการถนอมสายตา ในส่วนของผู้มีปัญหาโรคตาอื่น ๆ จะได้ส่งต่อเข้าระบบการรักษาตามสิทธิ์ต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ 1 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาศัยอยู่จริงในพื้นที่ได้รับการตรวจคัดกรองด้านสุขภาพสายตา
  2. ข้อที่ 2 เพื่อลดการป่วยและภาวะแทรกซ้อนทางด้านปัญหาสายตาในผู้สูงวัย
  3. ข้อที่ 3 เพื่อให้ผู้มีปัญหาด้านสายตาได้ใช้แว่นตาที่เหมาะสมกับสายตาของตนเอง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมให้ความรู้เรื่องปัญหาสายตาตามช่วงวัยพร้อมชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน
  2. ตรวจคัดกรองปัญหาสายตาโดยผู้เชี่ยวชาญ จัดหาแว่นสายตาที่มีความเหมาะสมกับผู้มีปัญหาสายตา

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 500
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองด้านสุขภาพสายตา
  2. กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มผู้ป่ายได้รับการรักษาทันท่วงที
  3. ผู้สูงอายุกลุ่มเสี่ยงสามารถมองเห็นชัดขึ้น ลดปัญหาแทรกซ้อนที่ตามมา

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่ 1 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาศัยอยู่จริงในพื้นที่ได้รับการตรวจคัดกรองด้านสุขภาพสายตา
ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 80 ของประชาชนกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาศัยอยู่จริงในพื้นที่ได้รับการตรวจคัดกรองด้านสุขภาพสายตา

 

2 ข้อที่ 2 เพื่อลดการป่วยและภาวะแทรกซ้อนทางด้านปัญหาสายตาในผู้สูงวัย
ตัวชี้วัด : 1. กลุ่มผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านสายตาได้รับการส่งต่อเพื่อรับการรักษา

 

3 ข้อที่ 3 เพื่อให้ผู้มีปัญหาด้านสายตาได้ใช้แว่นตาที่เหมาะสมกับสายตาของตนเอง
ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 80 ของผู้มีปัญหาด้านสายตาที่ผ่านการคัดกรองได้รับแว่นตาที่มีความเหมาะสมกับสายตาตนเอง

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 500 242
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 500 242
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาศัยอยู่จริงในพื้นที่ได้รับการตรวจคัดกรองด้านสุขภาพสายตา (2) ข้อที่ 2 เพื่อลดการป่วยและภาวะแทรกซ้อนทางด้านปัญหาสายตาในผู้สูงวัย (3) ข้อที่ 3 เพื่อให้ผู้มีปัญหาด้านสายตาได้ใช้แว่นตาที่เหมาะสมกับสายตาของตนเอง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมให้ความรู้เรื่องปัญหาสายตาตามช่วงวัยพร้อมชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน (2) ตรวจคัดกรองปัญหาสายตาโดยผู้เชี่ยวชาญ จัดหาแว่นสายตาที่มีความเหมาะสมกับผู้มีปัญหาสายตา

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการดูแลผู้มีปัญหาเรื่องสายตา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 66-L5226-2-02

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางจุฑาทิพย์ โนรดี )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด