โครงการคุณแม่รุ่นใหม่ใส่ใจโภชนาการและพัฒนาการเด็ก ปี 2566
โครงการคุณแม่รุ่นใหม่ใส่ใจโภชนาการและพัฒนาการเด็ก ปี 2566
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการคุณแม่รุ่นใหม่ใส่ใจโภชนาการและพัฒนาการเด็ก ปี 2566 | |
| รหัสโครงการ | 66-L4142-01-08 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลิดล | |
| วันที่อนุมัติ | 26 มกราคม 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2566 - 31 สิงหาคม 2566 | |
| งบประมาณ | 49,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางรุสนานี สาแม | |
| พื้นที่ดำเนินการ |
การพัฒนาศักยภาพมนุษย์จำเป็นต้องเริ่มตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะ เรื่องโภชนาการถือเป็นการพัฒนาศักยภาพของมนุษย์ขั้นพื้นฐาน หากมีการเฝ้าระวังโภชนาการเด็ก 0-5 ปี จะทำให้ทราบถึงภาวะโภชนาการและแนวโน้มการเจริญเติบโตของเด็กสามารถส่งเสริมภาวะโภชนาการของเด็กหรือป้องกันไม่ให้เกิด ปัญหาทุพโภชนาการ (ขาดและเกิน) และแก้ไขปัญหาทุพโภชนาการได้ทันท่วงทีก่อนที่จะมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นโภชนาการมีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบและพัฒนาการเด็ก อัตราการเจริญเติบโตจะเร็วที่สุดในช่วงเป็นทารก และลดลงเมื่อเด็กอายุเพิ่มขึ้น โดยใน 4 ปีแรกของการเติบโต สมองของเด็กจะเจริญเติบโตถึง 80 % ดังนั้นโภชนาการที่ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ทั้งในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายและพัฒนาการทางสติปัญญาของเด็กวัย 0-5 ปี
จากการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ ในปีงบประมาณ 2565 พื้นที่เขตตำบลลิดล มีเด็ก 0-5 ปีทั้งหมด 468 คน มีเด็กที่มีภาวะเตี้ย จำนวน51คน คิดเป็นร้อยละ 10.90เด็กผอม จำนวน13 คน คิดเป็นร้อยละ2.77 และ
มีส่วนสูงดีรูปร่างสมส่วน 309 คน คิดเป็นร้อยละ 74.64
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลิดลจึงได้จัดทำโครงการคุณแม่รุ่นใหม่ใส่ใจโภชนาการ และพัฒนาการเด็ก ปี2566 ขึ้น เพื่อมุ่งให้เด็กวัย 0 – 5 ปี ได้รับการดูแลและเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ และมีพัฒนาการด้านร่างกาย สติปัญญา และอารมณ์ที่เหมาะสมตามวัย
- จัดกิจกรรมอบรมผู้ปกครองที่มีบุตรภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์
1.ผู้ปกครองเด็กวัย 0 – 5 ปี ที่มีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ มีความรู้และทักษะในการส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการให้ลูก 2.เด็กวัย 0 – 5 ปี ที่เข้าร่วมโครงการมีภาวะโภชนาการตามเกณฑ์ อย่างน้อยร้อยละ 50