กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการนักเรียนฟันสวย ยิ้มใส ห่างไกลฟันผุ ประจำปีงบประมาณ 2566 "
ตำบลฉลุง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
นายยาริต ยุติกา นายฮาสัน หลงตา




ชื่อโครงการ โครงการนักเรียนฟันสวย ยิ้มใส ห่างไกลฟันผุ ประจำปีงบประมาณ 2566

ที่อยู่ ตำบลฉลุง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 66-L8409-02-05 เลขที่ข้อตกลง 4/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการนักเรียนฟันสวย ยิ้มใส ห่างไกลฟันผุ ประจำปีงบประมาณ 2566 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลฉลุง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการนักเรียนฟันสวย ยิ้มใส ห่างไกลฟันผุ ประจำปีงบประมาณ 2566


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการนักเรียนฟันสวย ยิ้มใส ห่างไกลฟันผุ ประจำปีงบประมาณ 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลฉลุง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 66-L8409-02-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,810.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันความรุนแรงของโรคฟันผุของเด็กไทยรุนแรงขึ้นทุกปีเนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ถูกต้องเพราะผู้ปกครองและครูศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) ดารุตตักวา พบว่าร้อยละ 40%ยังพบฟันผุและไม่เห็นความสำคัญในเรื่องการดูแลอนามัยในช่องปากซึ่งปัญหานี้จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อเด็กนักเรียน ในหลาย ๆ ด้านทั้งทางด้านร่างกายอารมณ์สังคม จิตใจ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อการศึกษาของเด็กนักเรียนด้วย         เด็กที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ต่อไปการที่เด็กมีสุขภาพที่ดีจะเป็นกำลังสำคัญต่อการพัฒนาประเทศในทุก ๆ ด้าน “ ทันตสุขภาพ” เป็นส่วนหนึ่งของสุขภาพอนามัยการที่มีทันตสุขภาพที่ดีปราศจากโรคในช่องปากฟันทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์จะส่งผลให้มีสุขภาพอนามัยที่ เป็นวัยที่มีฟัน น้ำนมขึ้นมาครบทุกซี่แล้ว โรคในช่องปากที่เป็นปัญหาของเด็กในวัยนี้คือ โรคฟันผุ การสูญเสียฟันน้ำนมก่อนกำหนดมีผลเสียต่อบุคลิกภาพการบดเคี้ยวการเจริญเติบโตของขากรรไกรตลอดจนการเรียงตัวของฟันถาวรที่จะขึ้นมาแทนที่ก็จะมีผลกระทบต่ออนามัยในช่องปากของเด็กนักเรียน นอกจากนี้ปัจจัยของการเกิดปัญหาโรคฟันผุของเด็กนักเรียนคือครู ผู้ปกครองซึ่งเป็นผู้ที่มีบทบาทที่สำคัญต่อการดูแลสุขภาพช่องปากการส่งเสริมให้ครู ผู้ปกครองมีความตระหนักในการดูแลสุขภาพช่องปากของลูกอย่างสม่ำเสมอ จึงมีความสำคัญและสามารถลดปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาภายหลังได้ จากการตรวจสภาวะสุขภาพช่องปากของเด็กในศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) ดารุตตักวา         ดังนั้นทางศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา)ดารุตตักวา  ได้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงจัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพการดูแลรักษาฟันและช่องปากขึ้น เพื่อให้ครูศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา)ดารุตตักวา มีความรู้ในเรื่องของการดูแลสุขภาพช่องปากตลอดจนมีความรู้เรื่องโภชนาการทางทันตสุขภาพ ทั้งยังเป็นการลดและป้องกันไม่ให้เกิดโรคที่เป็นปัญหาตามมา

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อส่งเสริมให้เด็กเห็นความสำคัญของการดูแลฟันตั้งแต่ ซี่แรก 2. เพื่อให้ครูศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) ดารุตตักวา มีส่วนร่วมในการป้องกัน และปฏิบัติ เกี่ยวกับการดูแลรักษาฟันและช่องปาก 3. เพื่อลดปัญหาฟันผุในเด็กนักเรียน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 108
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กในวัยเรียนเห็นความสำคัญของการดูแลฟันและช่องปากมากขึ้น 2.ครูศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) ดารุตตักวา สามารถให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลช่องปาก   และฟันแก่เด็กได้อย่างถูกวิธี 3.ลดปัญหาฟันผุในเด็กนักเรียน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อส่งเสริมให้เด็กเห็นความสำคัญของการดูแลฟันตั้งแต่ ซี่แรก 2. เพื่อให้ครูศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) ดารุตตักวา มีส่วนร่วมในการป้องกัน และปฏิบัติ เกี่ยวกับการดูแลรักษาฟันและช่องปาก 3. เพื่อลดปัญหาฟันผุในเด็กนักเรียน
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 108
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 108
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อส่งเสริมให้เด็กเห็นความสำคัญของการดูแลฟันตั้งแต่ ซี่แรก 2. เพื่อให้ครูศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด  (ตาดีกา) ดารุตตักวา มีส่วนร่วมในการป้องกัน และปฏิบัติ เกี่ยวกับการดูแลรักษาฟันและช่องปาก 3. เพื่อลดปัญหาฟันผุในเด็กนักเรียน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการนักเรียนฟันสวย ยิ้มใส ห่างไกลฟันผุ ประจำปีงบประมาณ 2566 จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 66-L8409-02-05

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายยาริต ยุติกา นายฮาสัน หลงตา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด