โครงการพัฒนาทักษะผู้ดูแลผู้พิการ ผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียงตำบลบาเจาะ
โครงการ
" โครงการพัฒนาทักษะผู้ดูแลผู้พิการ ผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียงตำบลบาเจาะ "
ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นายสูรียา อาแว
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 65-L4127-01-1 เลขที่ข้อตกลง 0002/66
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพัฒนาทักษะผู้ดูแลผู้พิการ ผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียงตำบลบาเจาะ จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเจาะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาทักษะผู้ดูแลผู้พิการ ผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียงตำบลบาเจาะ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพัฒนาทักษะผู้ดูแลผู้พิการ ผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียงตำบลบาเจาะ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 65-L4127-01-1 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเจาะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปี 2564 ประเทศไทยมีประชากรรวม 66.7 ล้านคน ประชากรสูงอายุของประเทศไทยได้เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างเร็วมาก เมื่อ 50 ปีก่อน ประเทศไทยมีผู้สูงอายุไม่ถึง 2 ล้านคน แต่ในปี 2564 จำนวนผู้สูงอายุเพิ่มเป็น 12.5 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 19 ของประชากรทั้งหมดประเทศไทยกำลังจะกลายเป็น “สังคมสูงอายุอย่างสมบูรณ์” ภายในปี 2565 นี้ในอีก 20 ปีข้างหน้า ประชากรรวมของประเทศไทยจะเพิ่มช้าลง อัตราเพิ่มประชากรจะลดต่ำลงจนถึงขั้นติดลบ แต่ประชากรสูงอายุจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ประชากรยิ่งมีอายุสูงยิ่งเพิ่มขึ้นเร็ว ในขณะที่ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปจะเพิ่มเฉลี่ยร้อยละ 4 ต่อปี ผู้สูงอายุวัยปลาย 80 ปีขึ้นไป จะเพิ่มด้วยอัตราเฉลี่ยถึงร้อยละ 7 ต่อปี กลายเป็น “สังคมสูงอายุอย่างสมบูรณ์” (complete aged society) จากการสำรวจของกรมอนามัย (๒๕๕๖) พบว่าผู้สูงอายุร้อยละ ๙๕ เจ็บป่วยด้วยโรคใดโรคหนึ่ง ส่วนใหญ่เป็นโรคเรื้อรังซึ่งจะนำไปสู่ภาวะทุพพลภาพและพึ่งพิง และมีผู้ป่วยนอนติดเตียง ร้อยละ ๑นอกจากนั้นยังพบว่าผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงระดับสูงแต่ต้องดูแลตนเองหรือไม่มีคนดูแลถึงร้อยละ ๑๓ ในกลุ่มเดียวกัน รัฐบาลจึงให้ความสำคัญในการดำเนินการเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุ มีเป้าหมายสำคัญที่จะป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุที่ยังแข็งแรงมีการเจ็บป่วยจนต้องอยู่ในภาวะพึ่งพิง และหากผู้สูงอายุอยู่ในภาวะพึ่งพิงจะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม กระทรวงมหาดไทยได้ขับเคลื่อนโครงการอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่นเพื่อดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง โดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการตามแนวทางที่เกี่ยวข้อง ซึ่งองค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะได้ดำเนินการตามแนวทางและเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ของอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น เพื่อดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงด้านสุขภาพพื้นฐาน การฟื้นฟูสมรรถภาพและกายภาพ ซึ่งตำบลบาเจาะมีประชากรทั้งหมด 9,596 คนพบว่ามีผู้สูงอายุจำนวน 867 คน คิดเป็นร้อยละ 9.03 ของประชากรจากการตรวจประเมินความสามารถในการดำเนินชีวิตประจำวันตามดัชนีบาร์เธลเอดีแอลโดยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาเจาะพบผู้สูงอายุที่มีคะแนนเอดีแอลเท่ากับหรือน้อยกว่า ๑๑ คะแนน (ติดบ้าน ติดเตียง) จำนวน 19 คน เป็นกลุ่มที่ติดเตียง จำนวน 4 คน และกลุ่มติดบ้าน จำนวน 15 คน ซึ่งผู้สูงอายุเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลช่วยเหลือทั้งด้านบริการสาธารณสุขและด้านสังคม โดยเฉพาะกลุ่มติดเตียง ถึงแม้จะมีคนในครอบครัวดูแล แต่ก็เป็นภาระของผู้ดูแลไม่น้อย กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะ ตระหนักถึงเรื่องดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาทักษะผู้ดูแลผู้พิการ ผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียง ตำบลบาเจาะ ขึ้น เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะมีคุณภาพชีวิตที่ดีและลดภาระของครอบครัว กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญจึงได้จัดทำโครงการพัฒนาทักษะผู้ดูแลผู้พิการ ผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียง ตำบลบาเจาะ ขึ้นเพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงได้รับการบริการดูแลดูแลและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียง และเพื่อแก้ไขปัญหาภาวะสุขภาพของผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงในชุมชน ต่อไป
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | จำนวนผู้สูงอายุที่มี ADL น้อยว่า 11 คะแนน(คน) | 55.00 |
| 2 | จำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง เช่น ตาต้อ กระจก เป็นต้น (คน) | 85.00 |
| 3 | จำนวนผู้ช่วยเหลือ(CG)ที่มีทักษะการดูและช่วยเหลือผู้สูงอายุในชุมชน (คน) | 75.00 |
| 4 | ร้อยละคนพิการที่เข้าถึงบริการฟื้นฟูสมรรถภาพ | 65.00 |
| 5 | ร้อยละของผู้ดูแลหรือญาติสามารถให้การดูแลผู้พิการได้ | 65.00 |
| 6 | ร้อยละของคนพิการที่ได้รับกายอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต | 55.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อลดจำนวนผู้สูงอายุที่มี ADL น้อยว่า 11 คะแนน
- เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุที่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง
- เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ช่วยเหลือ(CG)ที่มีทักษะการดูและช่วยเหลือผู้สูงอายุในชุมชน
- เพื่อเพิ่มคนพิการที่เข้าถึงบริการฟื้นฟูสมรรภาพ
- เพิ่มศักยภาพผู้ดูแลหรือญาติสามารถดูแลคนพิการ
- เพื่อเพิ่มคนพิการที่เข้าถึงกายอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต
- 1. เพื่อดูแลและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียง
- 2. เพื่อสร้างคุณค่าให้ผู้พิการ ผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1. กิจกรรมอบรมฝึกทักษะฟื้นฟูสภาพ ผู้ดูแล ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง และ อสม. จำนวน 2 รุ่น
- 2. กิจกรรมฝึกทักษะ ฟื้นฟูสภาพ ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง
- จัดกิจกรรมอบรมผู้ดูแลผู้สูงอายุ และญาติผู้ดูแล อาสาสมัครสาธารณสุข อสบ. เพื่อเป็นพี่เลี้ยงในการดูแลผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง
- ดำเนินการลงเยี่ยมบ้านผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียง ประเมินการทำกิจวัตรประจำวัน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 867 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 209 | |
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงได้รับการบริการดูแลด้านสาธารณสุขโดยอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น ณ ครัวเรือน
- ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดจำนวนผู้สูงอายุที่มี ADL น้อยว่า 11 คะแนน ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุที่มี ADL น้อยว่า 11 คะแนน มีจำนวนลดลง |
55.00 | 75.00 |
|
|
| 2 | เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุที่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง ตัวชี้วัด : จำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง ลดลง |
85.00 | 90.00 |
|
|
| 3 | เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ช่วยเหลือ(CG)ที่มีทักษะการดูและช่วยเหลือผู้สูงอายุในชุมชน ตัวชี้วัด : จำนวนผู้ช่วยเหลือ(CG)ที่มีทักษะการดูและช่วยเหลือผู้สูงอายุในชุมชน มีจำนวนเพิ่มขึ้น |
75.00 | 85.00 |
|
|
| 4 | เพื่อเพิ่มคนพิการที่เข้าถึงบริการฟื้นฟูสมรรภาพ ตัวชี้วัด : ร้อยละของคนพิการที่เข้าถึงบริการฟื้นฟู |
65.00 | 75.00 |
|
|
| 5 | เพิ่มศักยภาพผู้ดูแลหรือญาติสามารถดูแลคนพิการ ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้ดูแลหรือญาติสามารถให้การดูแลผู้พิการได้ |
65.00 | 90.00 |
|
|
| 6 | เพื่อเพิ่มคนพิการที่เข้าถึงกายอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต ตัวชี้วัด : ร้อยละของคนพิการที่ได้รับกายอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต |
55.00 | 85.00 |
|
|
| 7 | 1. เพื่อดูแลและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียง ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละผู้พิการ ผู้สูงอายุทุกคนได้รับการดูแลและฟื้นฟูสภาพ |
95.00 |
|
||
| 8 | 2. เพื่อสร้างคุณค่าให้ผู้พิการ ผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียง ตัวชี้วัด : 2. ร้อยละผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียง ผู้พิการทุกคน เห็นคุณค่าของตนเอง |
85.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 1076 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 867 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 209 | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดจำนวนผู้สูงอายุที่มี ADL น้อยว่า 11 คะแนน (2) เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุที่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง (3) เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ช่วยเหลือ(CG)ที่มีทักษะการดูและช่วยเหลือผู้สูงอายุในชุมชน (4) เพื่อเพิ่มคนพิการที่เข้าถึงบริการฟื้นฟูสมรรภาพ (5) เพิ่มศักยภาพผู้ดูแลหรือญาติสามารถดูแลคนพิการ (6) เพื่อเพิ่มคนพิการที่เข้าถึงกายอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต (7) 1. เพื่อดูแลและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียง (8) 2. เพื่อสร้างคุณค่าให้ผู้พิการ ผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. กิจกรรมอบรมฝึกทักษะฟื้นฟูสภาพ ผู้ดูแล ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง และ อสม. จำนวน 2 รุ่น (2) 2. กิจกรรมฝึกทักษะ ฟื้นฟูสภาพ ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง (3) จัดกิจกรรมอบรมผู้ดูแลผู้สูงอายุ และญาติผู้ดูแล อาสาสมัครสาธารณสุข อสบ. เพื่อเป็นพี่เลี้ยงในการดูแลผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง (4) ดำเนินการลงเยี่ยมบ้านผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียง ประเมินการทำกิจวัตรประจำวัน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ