โครงการอาหารเช้าให้น้องแก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการ (โรงเรียนบ้านตอออ)
โครงการ
" โครงการอาหารเช้าให้น้องแก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการ (โรงเรียนบ้านตอออ) "
โรงเรียนบ้านตอออ
หัวหน้าโครงการ
นางสุวรรณ์ ข่ายม่าน
กันยายน 2566
ที่อยู่ โรงเรียนบ้านตอออ จังหวัด
รหัสโครงการ 66-L2518-2-10 เลขที่ข้อตกลง 09/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอาหารเช้าให้น้องแก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการ (โรงเรียนบ้านตอออ) จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงเรียนบ้านตอออ
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กายูคละ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอาหารเช้าให้น้องแก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการ (โรงเรียนบ้านตอออ)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอาหารเช้าให้น้องแก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการ (โรงเรียนบ้านตอออ) " ดำเนินการในพื้นที่ โรงเรียนบ้านตอออ รหัสโครงการ 66-L2518-2-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กายูคละ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2545 ระบุความหมายของการจัดการศึกษาว่าต้องเป็นไปเพื่อพัฒนาคนไทยให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ ทั้งร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา ดังนั้นการดูแลสุขภาพของเด็กในวัยเรียน จึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งที่โรงเรียนต้องดำเนินการทั้งในแง่การให้ความรู้ การฝึกปฏิบัติ การเสริมสร้างและการแก้ปัญหาด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นกับผู้เรียน อาหารมื้อเช้าเป็นมื้ออาหารที่มีความสำคัญที่สุด และเป็นมื้ออาหารที่รีบเร่ง และมีนักเรียนบางคนไม่ได้ทานอาหารมื้อเช้าปัจจุบันนักเรียนในโรงเรียนบ้านตอออมีภาวะทุพโภชนาการเนื่องจากในแต่ละวันได้รับอาหารไม่ ครบทุกมื้อส่งผลต่อการดำเนินชีวิตการเจริญเติบโตและการเรียนรู้โรงเรียนบ้านตอออตระหนักในความสำคัญและวิเคราะห์ข้อมูลภาวะโภชนาการของนักเรียน พบว่านักเรียนในโรงเรียนบ้านตอออมีภาวะทุพโภชนาการประกอบกับผู้ปกครองมีรายได้น้อยส่วนใหญ่ประกอบอาชีพรับจ้างกรีดยางพาราไม่มีเวลาจัดอาหารเช้าให้นักเรียนส่งผลให้นักเรียนได้รับประทานอาหารไม่ครบทุกมื้อ ทำให้นักเรียนมีศักยภาพในการเรียนรู้ลดลง
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนบ้านตอออที่มีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบ 5 หม
- นักเรียนในโรงเรียนบ้านตอออมีน้ำหนัก ส่วนสูง ตามเกณฑ์มาตรฐาน
- นักเรียนในโรงเรียนบ้านตอออมีสุขภาพอนามัยที่ดีพัฒนาการสมวัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้
- อาหารเช้าให้น้อง อิ่มท้อง สมองใส
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 20 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- นักเรียนมีความตระหนักถึงผลกระทบจากปัญหาภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์และเกินเกณฑ์
- นักเรียนมีน้ำหนักและส่วนสูงอยู่ในเกณฑ์ปกติตามวัย
- นักเรียนมีสุขภาพอนามัยที่ดี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนบ้านตอออที่มีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบ 5 หม ตัวชี้วัด : นักเรียนในโรงเรียนบ้านตอออที่มีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารร้อยละ 100 |
20.00 | 20.00 | 20.00 |
|
| 2 | นักเรียนในโรงเรียนบ้านตอออมีน้ำหนัก ส่วนสูง ตามเกณฑ์มาตรฐาน ตัวชี้วัด : นักเรียนในโรงเรียนบ้านตอออมีน้ำหนักส่วนสูงตามเกณฑ์มาตรฐานร้อยละ 80 |
20.00 | 20.00 | 20.00 |
|
| 3 | นักเรียนในโรงเรียนบ้านตอออมีสุขภาพอนามัยที่ดีพัฒนาการสมวัย ตัวชี้วัด : นักเรียนในโรงเรียนบ้านตอออมีสุขภาพอนามัยที่ดีพัฒนาการสมวัยร้อยละ 80 |
20.00 | 20.00 | 20.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 20 | 20 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 20 | 20 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนบ้านตอออที่มีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบ 5 หม (2) นักเรียนในโรงเรียนบ้านตอออมีน้ำหนัก ส่วนสูง ตามเกณฑ์มาตรฐาน (3) นักเรียนในโรงเรียนบ้านตอออมีสุขภาพอนามัยที่ดีพัฒนาการสมวัย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ (2) อาหารเช้าให้น้อง อิ่มท้อง สมองใส
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ