โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำดูแลสุขภาพเด็กอายุ 0-5 ปี ปีงบประมาณ 2566
โครงการ
" โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำดูแลสุขภาพเด็กอายุ 0-5 ปี ปีงบประมาณ 2566 "
ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางอรวรรณ์ ทวีโชติ
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ L3363-2566-1007 เลขที่ข้อตกลง 011/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำดูแลสุขภาพเด็กอายุ 0-5 ปี ปีงบประมาณ 2566 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านนา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำดูแลสุขภาพเด็กอายุ 0-5 ปี ปีงบประมาณ 2566
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำดูแลสุขภาพเด็กอายุ 0-5 ปี ปีงบประมาณ 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ L3363-2566-1007 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,530.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านนา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตของชาติ ในหลายๆ ประเทศล้วนมุ่งเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งจะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด 0-5 ปี อาหารและโภชนาการที่ดีเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพโดยเฉพาะเด็กในวัยนี้เป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิตเป็นรากฐานของพัฒนาการการเจริญเติบโตทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์และสติปัญญา จึงเป็นวัยที่สำคัญและเหมาะสมที่สุด ในการวางพื้นฐานเพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิตเป็นระยะที่ร่างกายและสมองมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จำเป็นต้องได้รับการดูแลที่ดีที่สุดเพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้านพัฒนาการของเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงพัฒนาการทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา จิตใจ อารมณ์ และสังคม ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วย การดำเนินงานแก้ไขปัญหาและส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็ก เจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาให้รถน้อยหรือหมดไปได้ บุคคลสำคัญที่ใกล้ชิดกับชุมชน คือ อสม. ที่ทำงานเชิงรุกในชุมชนสามารถติดตามดูแลส่งเสริมสุขภาพ เฝ้าระวังพัฒนาการ ติดตามความครอบคลุมการได้รับวัคซีน ประเมินภาวะโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี ในเด็กประถมวัย
จากข้อมูลภาวะโภชนาการเด็ก 0-5 ปี ในเขตรับผิดชอบของ รพ.ศรีนครินทร์(ปัญญานันทภิกขุ) พบว่าร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี สูงดีสมส่วนและส่วนสูงเฉลี่ยที่อายุ 5 ปี เกณฑ์เป้าหมายปี 2563-2565 ร้อยละ 60, 62 และ 64 ตามลำดับ ซึ่งผลจากการประเมินภาวะโภชนาการเด็ก 0-5 ปี ในเขตรับผิดชอบของ รพ.ศรีนครินทร์(ปัญญานันทภิกขุ) ปี 2563-2565 ร้อยละ 55.20, 54.17 และ 51.33 ตามลำดับ ซึ่งพบว่ามีภาวะโภชนาการไม่ผ่านเกณฑ์
รพ.ศรีนครินทร์(ปัญญานันทภิกขุ) โดยกลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองรวมตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้ทำโครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำดูแลสุขภาพเด็ก 0-5 ปี ปีงบประมาณ 2566 ซึ่งเป็นโครงการที่ดำเนินการ ต่อเนื่องจากโครงการ ปี 2565 ขึ้นเพื่อเพิ่มศักยภาพแกนนำ อสม. ให้มีความรู้ความเชี่ยวชาญในการติดตามส่งเสริมภาวะโภชนาการเด็ก 0-5 ปี ในชุมชนต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้แกนนำ อสม. มีทักษะความรู้ในเรื่องการดูแลส่งเสริมสุขภาพ การประเมินและส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี และสามารถนำความรู้ไปใช้ในการปฏิบัติงานในชุมชนได้อย่างถูกต้อง
- เพื่อให้เด็ก 0-5 ปี ได้รับการติดตามดูแลส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี อย่างต่อเนื่อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 1 อบรมโครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำดูแลสุขภาพเด็กอายุ 0-5 ปี
- กิจกรรมที่ 2 ส่งเสริมภาวะทุพโภชนาการในเด็กอายุ 0-5 ปี
- อบรมโครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำดูแลสุขภาพเด็กอายุ 0-5 ปี ให้แก่แกนนำ อสม.
- ส่งเสริมภาวะทุพโภชนาการในเด็กอายุ 0-5 ปี
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 30 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 21 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
เด็ก 0-5 ปี ได้รับการประเมิน ติดตามภาวะโภชนาการอย่างต่อเนื่องโดย อสม.
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ส่งเสริมภาวะทุพโภชนาการในเด็กอายุ 0-5 ปี |
||
วันที่ 7 กรกฎาคม 2566 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.การนำเสนอข้อมูลสถานการณ์ปัญหาในวัยเด็ก และโครงการแก้ไขปัญหา ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.ได้แกนนำ อสม ที่มีทักษะความรู้ในเรื่องการดูแลส่งเสริมสุขภาพ การประเมินและส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี และสามารถนำความรู้ไปใช้ในการปฏิบัติงานในชุมชนได้อย่างถูกต้อง
|
30 | 0 |
2. อบรมโครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำดูแลสุขภาพเด็กอายุ 0-5 ปี ให้แก่แกนนำ อสม. |
||
วันที่ 10 สิงหาคม 2566 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำ1.ทบทวนสถานการณ์ภาวะโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.แกนนำอสม เข้าร่วมโครงการ จำนวน 21 คน
|
21 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้แกนนำ อสม. มีทักษะความรู้ในเรื่องการดูแลส่งเสริมสุขภาพ การประเมินและส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี และสามารถนำความรู้ไปใช้ในการปฏิบัติงานในชุมชนได้อย่างถูกต้อง ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | เพื่อให้เด็ก 0-5 ปี ได้รับการติดตามดูแลส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี อย่างต่อเนื่อง ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 51 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 30 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 21 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้แกนนำ อสม. มีทักษะความรู้ในเรื่องการดูแลส่งเสริมสุขภาพ การประเมินและส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี และสามารถนำความรู้ไปใช้ในการปฏิบัติงานในชุมชนได้อย่างถูกต้อง (2) เพื่อให้เด็ก 0-5 ปี ได้รับการติดตามดูแลส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี อย่างต่อเนื่อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 อบรมโครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำดูแลสุขภาพเด็กอายุ 0-5 ปี (2) กิจกรรมที่ 2 ส่งเสริมภาวะทุพโภชนาการในเด็กอายุ 0-5 ปี (3) อบรมโครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำดูแลสุขภาพเด็กอายุ 0-5 ปี ให้แก่แกนนำ อสม. (4) ส่งเสริมภาวะทุพโภชนาการในเด็กอายุ 0-5 ปี
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ