โครงการครอบครัวสดใส ใส่ใจวัยรุ่น
โครงการครอบครัวสดใส ใส่ใจวัยรุ่น
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการครอบครัวสดใส ใส่ใจวัยรุ่น | |
| รหัสโครงการ | 66-L8367-01-02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลจะนะ | |
| วันที่อนุมัติ | 6 ตุลาคม 2565 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤศจิกายน 2565 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 18,460.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายแพทย์หมัด หีมเหม | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา |
- 1. พ่อแม่/ผู้ปกครองที่มีบุตรวัยรุ่นมีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการดูแลบุตรหลานวัยรุ่นได้อย่างถูกต้องมากกว่าร้อยละ 80 ขนาด 0.00
- 2.จำนวนวัยรุ่นตั้งครรภ์ลดลงร้อยละ 5 ขนาด 0.00
- 3. ปัญหาเรื่องเพศในวัยรุ่นลดลง ขนาด 0.00
วัยรุ่นเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทางพัฒนาการต่างๆหลายๆด้านพร้อมๆกัน ทำให้เกิดปัญหาในการปรับตัวค่อนข้างสูง วัยรุ่นที่สามารถปรับตัวได้ดีก็จะผ่านช่วงวัยนี้ไปได้สำเร็จ ซึ่งพัฒนาการทางด้านร่างกายเกิดจากฮอร์โมนไปกระตุ้นให้เกิดการแสดงออกทางเพศ ที่ชัดเจนขึ้น วัยรุ่นชายหญิงมีความสนใจในเพศตรงข้ามมากขึ้น และพร้อมเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ พัฒนาการทางด้านจิตใจ วัยรุ่นมีความเป็นตัวตนสูง แสวงหาเอกลักษณ์ของตนเอง เป็นวัยที่อยากรู้ อยากลอง อยากเห็น รักความเป็นอิสระ ทำให้วัยรุ่นสนใจและอยากรู้ อยากลองเรื่องเพศ เกิดการมีเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่นทำให้เกิดปัญหาการตั้งครรภ์และการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ตามมา ด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้ปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในจังหวัดสงขลาจากสถิติ (HDC จังหวัดสงขลา ) มีวัยรุ่นตั้งครรภ์ย้อนหลังใน 3 ปี 2563 - 2565 มีจำนวน 1057, 760 และ 793 คน สถิติการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นอำเภอจะนะย้อนหลัง 3 ปี 2563-2565 มีจำนวน 29 , 24 และ 20 คน
ซึ่งการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่นเกิดปัญหาต่อตัววัยรุ่นเอง ทั้งการดูแลทารกในครรภ์ การเกิดภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ ปัญหาการเรียน ปัญหาครอบครัว ครอบครัวเป็นสถาบันแรกที่สร้างภูมิคุ้มกันและให้ความรู้เรื่องเพศแก่วัยรุ่น แต่สังคมไทยไม่เปิดรับการพูดคุยเรื่องเพศในครอบครัว ทำให้วัยรุ่นขาดที่ปรึกษาเมื่อมีปัญหาเรื่องเพศ และรับคำปรึกษาในทางที่ผิดจากเพื่อน หรือสื่อต่างๆ ทำให้ปัญหายิ่งบานปลาย เช่น การทำแท้ง การตั้งครรภ์ปกปิด การหนีออกจากบ้าน และอื่นๆ
ดังนั้นครอบครัวจึงเป็นหน่วยพื้นฐานทางสังคมที่สำคัญในการดูแลวัยรุ่นให้พัฒนา เติบโตขึ้นมาเป็นประชากรที่มีคุณภาพของประเทศ แต่ด้วยสภาพสังคมไทยในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอย่างรวดเร็ว เช่น ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและข้อมูลข่าวสารที่เข้าถึงเรื่องเพศได้ง่ายขึ้น รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงลักษณะครอบครัว จากครอบครัวขยายเป็นครอบครัวเดี่ยวและครอบครัว พ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยวมากขึ้น ส่งผลให้การดูแลลูกวัยรุ่นสำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองต้องเผชิญความยุ่งยากมากขึ้น พ่อแม่ผู้ปกครองจึงต้องพัฒนาตนเองเพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว โดยต้องมีความเข้าใจตนเอง มีทักษะในการจัดการอารมณ์และความเครียดของตนเอง รวมทั้งต้องมีทักษะในการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกวัยรุ่น เพื่อประคับประคองลูกวัยรุ่นสู่ลูกวัยผู้ใหญ่ได้อย่างเหมาะสม และกล้าให้วัยรุ่นกล้าพูดคุยเรื่องเพศในครอบครัวมากยิ่งขึ้น เพื่อลดปัญหาทางเพศของวัยรุ่นให้น้อยลง และวัยรุ่นมีทางออกจากปัญหาดังกล่าวได้ถูกต้อง ปลอดภัย มากยิ่งขึ้น กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม เล็งเห็นความสำคัญจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
- 1.เพื่อให้ผู้ปกครองที่มีบุตรวัยรุ่น มีความรู้ ความเข้าใจพัฒนาการของวัยรุ่นและสามารถปรับเปลี่ยนทัศนคติให้เหมาะสมกับวัยรุ่น
- 2. เพื่อลดปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น
- 3. เพื่อลดปัญหาเรื่องเพศในวัยรุ่น
- พ่อแม่/ผู้ปกครองที่มีบุตรวัยรุ่นมีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการดูแลบุตรหลานวัยรุ่นได้อย่าง ถูกต้อง
- ปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นลดลง
- ปัญหาเรื่องเพศในวัยรุ่นลดลงและได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม