โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ (ขยับกาย สบายใจ ปลอดภัยจากโรค) ปี 2566
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ (ขยับกาย สบายใจ ปลอดภัยจากโรค) ปี 2566
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ (ขยับกาย สบายใจ ปลอดภัยจากโรค) ปี 2566 | |
| รหัสโครงการ | 66-50110-02-8 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลตะโละกาโปร์ | |
| วันที่อนุมัติ | 22 พฤศจิกายน 2565 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2566 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 40,650.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางบังอร เนาวบุตร | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี |
- ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์) ขนาด 60.00
- ร้อยละของผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไป ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลาง อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์) ขนาด 50.00
- ร้อยละของการใช้ประโยชน์ของพื้นที่สาธารณะในการมีกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน ขนาด 70.00
- ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน ขนาด 70.00
จากสภาพสังคมในปัจจุบัน มีความเจริญทางด้านการคมนาคม ถนนหนทางสะดวก ประชาชนส่วนใหญ่เดินทางโดยรถยนต์และรถจักรยานยนต์ น้อยคนนักที่ใช้การเดินเท้าหรือปั่นจักรยานในการสัญจร ประกอบกับความเจริญทางด้านสื่อสารมีทั้งเครือข่ายโทรทัศน์ อินเตอร์เน็ต ประชาชนใช้เวลาส่วนใหญ่กับการนั่งดูทีวี และเล่นอินเตอร์เน็ต รวมถึงการจดจ่ออยู่กับหน้าจอโทรศัพท์ และมักหาข้ออ้างในการไม่ออกกำลังกายโอกาสในการขยับร่างกายจึงน้อยลง ส่งผลให้เกิดภาวะไขมันสะสมในร่างกาย เกิดโรคอ้วน และเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ตามมา อาทิเช่น โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคเส้นเลือดในสมองตีบ เป็นต้น การทำงานในสำนักงานก็เช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่มักจะอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน การไม่ค่อยได้เปลี่ยนอิริยาบถ นอกจากจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าวข้างต้นแล้ว ยังทำให้เกิดโรคปวดเมื่อยตามร่างกายเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย ส่งผลให้ร่างกายไม่แข็งแรง หากลางานบ่อยก็จะส่งผลกระทบ ต่อการปฏิบัติงานในหน้าที่ ประกอบกับนโยบายของท่านนายโอฬารบิลสัน นายอำเภอยะหริ่ง กำหนดให้ทุกวันพุธ ตั้งแต่เวลา ๑๕.๐๐–๑๖.๓๐ น. โดยเฉพาะที่ว่าการอำเภอยะหริ่ง จะมีการออกกำลังกาย ของข้าราชการและบุคลกรทุกภาคส่วน เพื่อให้ข้าราชการตื่นตัวในการทำงาน โดยใช้พื้นที่ของหน่วยงานเป็นสถานที่ออกกำลังกาย ดังนั้น ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลตะโละกาโปร์ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ (ขยับกาย สบายใจ ปลอดภัยจากโรค) ปี 2566 ของชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขขึ้น เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละกาโปร์ หน่วยงานราชการอื่นๆในตำบลตะโละกาโปร์ รวมถึงประชาชนทั่วไป ได้ปฏิบัติตามนโยบายของนายโอฬารบิลสัน นายอำเภอยะหริ่ง
- เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่
- เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้สูงอายุ
- เพื่อเพิ่มการใช้ประโยชน์พื้นที่สาธารณะที่เอื้อต่อการมีกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน
- เพื่อเพิ่มการออกกำลังกายในชุมชน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้ และฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ถูกต้อง
- กิจกรรมออกกำลังกายทุกวันพุธ ตั้งแต่เวลา 15.00 น. ถึง 17.00 น
- กิจกรรมติดตามผลการออกกำลังกายโดยการวัดค่าดัชนีมวลกายของกลุ่มเป้าหมาย
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้ และฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ถูกต้อง จำนวน 80 คน
- กิจกรรมออกกำลังกายทุกวันพุธ ตั้งแต่เวลา 15.00 น. ถึง 17.00 น. จำนวน 80 คน
- กิจกรรมติดตามผลการออกกำลังกายโดยการวัดค่าดัชนีมวลกายของกลุ่มเป้าหมาย
1.อาสาสมัครสาธารณสุข เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละกาโปร์ ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงในพื้นที่ หน่วยงานราชการอื่นๆในตำบลตะโละกาโปร์ รวมถึงประชาชนทั่วไปที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ด้วยการออกกำลังกาย เล่นกีฬาเพื่อสุขภาพ และมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงอยู่เสมอ
2.อาสาสมัครสาธารณสุข เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละกาโปร์ ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงในพื้นที่ หน่วยงานราชการอื่นๆในตำบลตะโละกาโปร์ รวมถึงประชาชนทั่วไปที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม ได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกันเป็นการเชื่อมความสัมพันธไมตรีอันดีระหว่างชุมชนกับหน่วยงานภาครัฐ
3.สร้างความปรองดองสมานฉันท์ในพื้นที่และมีความรัก มีความสามัคคี ระหว่าง อสม. เจ้าหน้าที่ และชุมชน ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม และเพื่อเป็นประโยชน์ต่อองค์กรและชุมชน ต่อไป