คาราวานหนูน้อย "SMART KIDS " ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กประจำมัสยิดบากง ประจำปีงบประมาณ 2566
โครงการ
" คาราวานหนูน้อย "SMART KIDS " ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กประจำมัสยิดบากง ประจำปีงบประมาณ 2566 "
ตำบลตาลีอายร์
หัวหน้าโครงการ
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กประจำมัสยิดบากง
พฤศจิกายน 2566
ที่อยู่ ตำบลตาลีอายร์ จังหวัด
รหัสโครงการ 66-L3043-1-03 เลขที่ข้อตกลง 011/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 24 กรกฎาคม 2566 ถึง 29 พฤศจิกายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"คาราวานหนูน้อย "SMART KIDS " ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กประจำมัสยิดบากง ประจำปีงบประมาณ 2566 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตาลีอายร์
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาลีอายร์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
คาราวานหนูน้อย "SMART KIDS " ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กประจำมัสยิดบากง ประจำปีงบประมาณ 2566
บทคัดย่อ
โครงการ " คาราวานหนูน้อย "SMART KIDS " ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กประจำมัสยิดบากง ประจำปีงบประมาณ 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตาลีอายร์ รหัสโครงการ 66-L3043-1-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 24 กรกฎาคม 2566 - 29 พฤศจิกายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 22,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาลีอายร์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การพัฒนาเด็กและเยาวชน โดยเฉพาะช่วงปฐมวัยมีความสำคัญสูงสุดในการวางรากฐานการพัฒนาคนให้มีความสมบูรณ์ เริ่มต้นด้วยการพัฒนาเด็กปฐมวัยให้มีสุขภาพกายและจิตใจที่ดี มีทักษะทางสมอง ทักษะการเรียนรู้ ทักษะชีวิต เพี่อให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ ประกอบกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมอนามัยและกรมควบคุมโรคได้จัดทำเกณฑ์การประเมินสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยด้านสุขภาพ (4D) โดยได้รวบรวมและนำข้อบ่งชี้ที่เกี่ยวข้องในด้านสุขภาพของเด็กในสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยมาจัดทำเกณฑ์การประเมินโดยอ้างอิงตามมาตรฐานสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติ ปี 2562 เพื่อให้สถานพัฒนาเด็กปฐมวัยที่ต้องการจะยกระดับคุณภาพสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยในด้านสุขภาพใช้เป็นเกณฑ์การประเมินเพื่อยกระดับตนเองซึ่งประกอบด้วย 4 ด้าน คือ ด้านที่ 1 การเจริญเติบโตและโภชนาการ (Diet) ด้านที่ 2 พัฒนาการเด็กและการเล่น (Development and Play) ด้านที่ 3 สุขภาพช่องปากและฟัน (Dental) และด้านที่ 4 ด้านสิ่งแวดล้อมความปลอดภัยและการป้องกันควบคุมโรค (Disease)
ในช่วงเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2565 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กประจำมัสยิดบากง สังกัดกองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม องค์การบริหารส่วนตำบลตาลีอายร์ ได้ดำเนินการประเมินเด็กปฐมวัย 4 ด้าน ที่เข้าเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ประจำปีการศึกษา 2565 จำนวน 49 คน รายละเอียดดังนี้
รายละเอียดการประเมิน จำนวน ร้อยละ
1. ด้านโภชนาการ (เด็กปฐมผอม เตี้ย ไม่สมส่วน)จำนวน 29 รายคิดเป็นร้อยละ 59.18
2. ด้านพัฒนาการ (เด็กปฐมวัยที่สงสัยมีพัฒนาการล่าช้า) จำนวน 22 ราย คิดเป็นร้อยละ 44.10
3. ด้านวัคซีน (เด็กปฐมวัยไม่ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์) จำนวน 5 ราย คิดเป็นร้อยละ 10.00
4. ด้านสุขภาพฟัน (เด็กปฐมวัยฟันไม่ผุเพิ่ม) จำนวน 45 ราย คิดเป็นร้อยละ 81.83
จากข้อมูลดังกล่าว พบว่า ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพทั้ง 4 ด้านของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีปัญหาเกือบทุกปีการศึกษา ยกเว้น ด้านวัคซีน ที่ผู้ปกครองมักให้ความสำคัญและพาบุตรหลานไปฉีดวัคซีนครบตามกำหนด ปัญหาดังกล่าวหากไม่ได้รับการแก้ไขหรือส่งเสริมตั้งแต่ในช่วงปฐมวัย จะส่งผลให้เด็กเหล่านั้นมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตใจ รวมถึงทักษะด้านต่าง ๆ ไม่เป็นไปตามที่มาตรฐานกำหนด
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กประจำมัสยิดบากง เล็งเห็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของเด็กปฐมวัยทั้ง 4 ด้าน ประกอบกับมีความประสงค์ที่จะดำเนินการตามแนวทางการส่งเสริมคุณภาพสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยด้านสุขภาพ (4D) เพื่อแก้ไขปัญหาและส่งเสริมให้เป็น “หนูน้อย SMART KIDS” ตลอดจนเพื่อยกระดับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กให้เป็นไปตามมาตรฐานสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติ
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะผอม | 59.00 |
| 2 | ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีฟันผุ | 81.00 |
| 3 | ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนตามเกณฑ์อายุ | 10.00 |
| 4 | ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีพัฒนาการสงสัยล่าช้า | 44.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้ผู้ปกครอง ครู และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง มีความรู้ ความเข้าใจ เกียวกับการพัฒนาเด็กปฐมวัยด้านสุขภาพ (๔ D) สู่การเป็นหนูน้อย SMART KIDS
- 2.เพื่อให้เด็กปฐมวัยมรพัฒนาการสมวัย รูปร่างสมส่วน ฟันไม่ผุเพิ่ม และได้รับการป้องกันจากโรคหรืออุบัติภัยต่าง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมประชุมซักซ้อมคณะทำงานตามโครงการฯ
- กิจกรรมคาราวานหนูน้อย "Smart Kids"
- กิจกรรมติดตามและสรุปประเมินผลการจัดกิจกรรม
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 49 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| กลุ่มผู้ปกครอง | 51 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้ปกครอง ครู และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง มีความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับการพัฒนาเด็กปฐมวัยด้านสุขภาพ (4D) สามารถส่งเสริมและพัฒนาเพื่อให้เป็นหนูน้อยตาลีอายร์ SMART KIDS
- เด็กปฐมวัย มีพัฒนาการสมวัย รูปร่างสมส่วน ฟันไม่ผุเพิ่ม และได้รับการป้องกันจากโรคหรืออุบัติภัยต่าง ๆ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 49 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 0 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| กลุ่มผู้ปกครอง | 51 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมประชุมซักซ้อมคณะทำงานตามโครงการฯ (2) กิจกรรมคาราวานหนูน้อย "Smart Kids" (3) กิจกรรมติดตามและสรุปประเมินผลการจัดกิจกรรม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ