โครงการชมรมหวานใจเดิมเพิ่มเติมใส่ใจกลุ่มเสี่ยง ความดันเบาหวานปีงบประมาณ 2566
โครงการ
" โครงการชมรมหวานใจเดิมเพิ่มเติมใส่ใจกลุ่มเสี่ยง ความดันเบาหวานปีงบประมาณ 2566 "
ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 4
สิงหาคม 2566
ที่อยู่ ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 8/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชมรมหวานใจเดิมเพิ่มเติมใส่ใจกลุ่มเสี่ยง ความดันเบาหวานปีงบประมาณ 2566 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นิคมพัฒนา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชมรมหวานใจเดิมเพิ่มเติมใส่ใจกลุ่มเสี่ยง ความดันเบาหวานปีงบประมาณ 2566
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชมรมหวานใจเดิมเพิ่มเติมใส่ใจกลุ่มเสี่ยง ความดันเบาหวานปีงบประมาณ 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2566 - 31 สิงหาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นิคมพัฒนา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน เป็นโรคเรื้อรังตลอดชีวิต หากไม่ได้รับการรักษาหรือได้รับการ รักษาที่ไม่ถูกต้อง จะเป็นอันตรายต่อชีวิตผู้ป่วย จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่า คนไทยที่มีความดันโลหิตสูงจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ประมาณ . เท่าของผู้ที่มีความดันโลหิตปกติและยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคไตวาย โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดส่วนปลาย และภาวะหัวใจล้มเหลว ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่ไม่ได้รับการรักษาเกือบครึ่งหนึ่งจะตายด้วยโรคหัวใจ ส่วนโรคเบาหวานจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะตาบอดไตวายและถูกตัดอวัยวะ เป็นต้น ปัญหาของผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานที่พบบ่อยที่สุด คือการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้อง ยังพบการบริโภคอาหารที่มีรสเค็มมันและหวาน สาเหตุคือ ความเคยชิน มีความจำเป็นต้องประกอบอาชีพนอกบ้าน ไม่มีเวลาในการประกอบอาหารเอง จึงหาซื้ออาหารสำเร็จรูปมารับประทานรวมถึงการขายการออกกำลังและไม่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกหลักได้อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ จากสถานการณ์โรคเรื้อรังในพื้นที่หมู่ที่ ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล ปี๒๕๖๓-๒๕๖๕ พบผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ ๖ ราย (๒๕๖๓-๑ ราย,๒๕๖๔-๔ ราย,๒๕๖๕-๑ ราย,) และพบผู้ป่วยความดัน โลหิตสูงรายใหม่ ๔๓ ราย (๒๕๖๓-๑๐ ราย,๒๕๖=๑๗ ราย,๒๕๖๕-๑๖ ราย) และในปี ๒๕๖๖ ทางชมรม หวานใจ ร่วมกับชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ที่ ตำบลนิคมพัฒนา มีการให้บริการคัดกรอง ประชาชนกลุ่มเสียงอายุ ๓๕ ปีขึ้นไป จำนวน๒๒๖ คน พบว่า กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จำนวน ๗๐ คน คิดเป็นร้อยละ ๓๐.๗ ดังนั้นเพื่อเป็นสร้างเสริมสุขภาพให้กับประชาชนโดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัวและชุมชนผ่านกระบวนการให้ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รวมทั้งเพื่อลดผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันสูงรายใหม่ และอีกทั้งเป็นการต่อยอดการดำเนินงานชมรมหวานใจ ทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ ตำนิคมพัฒนา อำเภอมะนัง จึงได้จัดทำโครงการชมรมหวานใจเดิมเพิ่มเติมใส่ใจกลุ่มเสียง ความดันเบาหวาน ปีงบประมาณ ๒๕๖๖ ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑.เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงความดันโลหิต / เบาหวาน มีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพิ่มขึ้น ๒. เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและเบาหวานรายใหม่ในชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 70 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑.จำนวนกลุ่มป่วยโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ในชุมชน ลดลง ๒. กลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูงและเบาหวานมีความตระหนักในการดูแลสุขภาพตนเองมากขึ้นและสามารถแนะนำความรู้กับบุคคลในครอบครัว
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๑.เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงความดันโลหิต / เบาหวาน มีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพิ่มขึ้น ๒. เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและเบาหวานรายใหม่ในชุมชน ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 70 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 70 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑.เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงความดันโลหิต / เบาหวาน มีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพิ่มขึ้น ๒. เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและเบาหวานรายใหม่ในชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ