ป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ประจำปี ๒๕๖๖
ป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ประจำปี ๒๕๖๖
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | ป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ประจำปี ๒๕๖๖ | |
| รหัสโครงการ | 66-L3348-2-07 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านทุ่งชุมพล | |
| วันที่อนุมัติ | 5 เมษายน 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 66,600.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางเกี้ยว นวลจันทร์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง |
พฤติกรรมสุขภาพของประชาชนคนไทยในปัจจุบัน มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังมากขึ้น เช่น มีพฤติกรรมการออกกำลังกายน้อย การดื่มสุราและสูบบุหรี่ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ภาวะเครียดจากการทำงาน การกินอาหารรสหวานจัด เค็มจัด อาหารมัน และอาหารไม่มีประโยชน์ ทำให้มีผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรังที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้องมากขึ้น เช่น โรคหัวใจ โรคไต โรคตับ โรคมะเร็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดโรคแทรกซ้อนหลายชนิด เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งมีโอกาสเสียชีวิต หรือเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตและพิการสูงมาก ต้องเป็นภาระของครอบครัวและสังคมในการดูแลรักษา รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุขได้เห็นความสำคัญของปัญหาเหล่านี้ จึงมีนโยบายให้มีการควบคุมและป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงอย่างต่อเนื่อง
ในปีงบประมาณ ๒๕๖๖ กระทรวงสาธารณสุขกำหนดนโยบายการคัดกรองกลุ่มเสี่ยง คือรณรงค์ให้มีการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในประชากรอายุ ๓๕ ปีขึ้นไป เพื่อเป็นการควบคุมและป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งในปีงบประมาณ ๒๕๖๖ ที่ผ่านมา ผลการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในเขตรับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านทุ่งชุมพล พบว่าประชาชนอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ร้อยละ ๙๕.๐๐ ซึ่งผลการคัดกรองพบกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ร้อยละ ๑๒.๕๐ กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ ๔๖.๒๐ ในส่วนของกลุ่มผู้ป่วยรายเก่า พบว่า มีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงจำนวน ๓๓๕ ราย และผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวน ๑๔๐ ราย ซึ่งต้องได้รับการดูแลควบคุมโรคเพื่อลดความรุนแรงและป้องกันภาวะแทรกซ้อน ดังนั้น รพ.สต.บ้านทุ่งชุมพล จึงได้จัดทำโครงการควบคุมและป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงขึ้น เพื่อให้ความรู้และสร้างความตระหนักในการป้องกันและควบคุมโรค และเป็นการค้นหาผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงให้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ลดความรุนแรงของโรคให้น้อยลงผู้ป่วยได้รับการรักษาตามมาตรฐานที่กำหนด
- เพื่อให้ประชาชนเกิดความตระหนัก และมีส่วนร่วมในดูแลสุขภาพตนเอง เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านสุขภาพ และได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง มากกว่าร้อยละ ๙๐
- เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้รับความรู้และทักษะในการควบคุมโรคและป้องกันภาวะแทรกซ้อน
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้รับความรู้และทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดการเกิดโรค
- กิจกรรมตรวจคัดกรอง
- กิจกรรมควบคุมป้องกันภาวะแทรกซ้อนกลุ่มป่วย
- กิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยง
๑.ประชาชนกลุ่มอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปได้รับความรู้เรื่องโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงและการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิต
๒.ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ครอบคลุมมากกว่าร้อยละ ๙๐
๓.ประชาชนมีความรู้เรื่องโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้านสุขภาพของคนในชุมชน
๔.กลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้รับคำแนะนำในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
๕.กลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตได้รับการคัดกรองซ้ำ
๖.กลุ่มสงสัยเป็นโรคได้รับการส่งต่อเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง
๗.กลุ่มป่วยเกิดภาวะแทรกซ้อนลดลง