โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ และหลังคลอด ปี 2566
โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ และหลังคลอด ปี 2566
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ และหลังคลอด ปี 2566 | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะเตงนอก | |
| วันที่อนุมัติ | 15 มีนาคม 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 3 เมษายน 2566 - 29 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 58,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสปีเนาะ กะโด | |
| พื้นที่ดำเนินการ |
การพัฒนาคุณภาพประชากรเริ่มตั้งแต่การดูแลก่อนตั้งครรภ์เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอดอย่างมีคุณภาพมารดาและทารกปลอดภัยได้รับการดูแลครอบคลุมทั้งร่างกายจิตใจสังคมและจิตวิญญาณตามคำกล่าวที่ว่าลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัยอย่างมีคุณภาพจากการดำเนินงานตามโครงการฝากครรภ์ เร็ว ฝากครรภ์ครบเพื่อลูกปลอดภัยในปีที่
ผ่านมา พบว่า หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยงจากโรคที่สามารถป้องกัน และดูแลได้หากได้รับการดูแลที่เหมาะสมในเรื่องการปฏิบัติตนระหว่างตั้งครรภ์การได้รับความรู้เรื่องโภชนาการสามารถส่งเสริมพัฒนาการของทารกในครรภ์และยังสามารถลดอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนของแม่ตลอดจนความฉลาดทางสติปัญญา ( IQ ) ของเด็กปฐมวัยมีแนวโน้มลดลงซึ่งปัจจัยที่เกิดจากปัญหาสุขภาพของแม่ได้แก่ภาวะทุพโภชนาการเช่นขาดไอโอดีนภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์หรือปัจจัยอื่นๆ โดยยึดหลักการมีส่วนร่วมของชุมชน
การแก้ไขปัญหางานอนามัยแม่และเด็กต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนของชุมชนผู้นำศาสนาผู้นำชุมชนตัวแทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแกนนำสตรีกลุ่มหญิงตั้งครรภ์และสามีผดุงครรภ์โบราณอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านและผู้ปฏิบัติงานในระดับศูนย์สุขภาพชุมชนโรงพยาบาลชุมชนตระหนักและเห็นความสำคัญร่วมกันว่าปัญหาการดูแลหญิงตั้งครรภ์ต้องได้รับการแก้ไข จากสภาพปัญหางานอนามัยแม่และเด็กของตำบลสะเตงนอกย้อนหลัง3 ปี (พ.ศ.2563-2565) หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ร้อยละ79.80,89.12 และ 93.44ฝากครรภ์ครบ5ครั้งตามเกณฑ์ร้อยละ70.43,86.30 และ 90.00ภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 32-34 สัปดาห์ร้อยละ19.00,19.41 และ 15.38โดยเฉพาะปัญหาภาวะซีดที่เป็นภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กโดยประเมินจากการเจาะเลือดวัดระดับค่าฮีมาโตคริตต้องมากว่า 33 %และค่าระดับฮีโมโกลบิลในเลือดต้องมากกว่า12.3g/dlการที่หญิงตั้งครรภ์ทุกคนได้รับสารอาหารที่มีธาตุ เหล็กวิตามินบี 12 บี6อีซีทองแดงและ โฟเลทที่เพียงพอและเหมาะสมจะช่วยลดความเสี่ยงในการแท้ง การคลอดก่อนกำหนด ลูกในครรภ์น้ำหนักน้อย ลูกในครรภ์มีโลหิตจาง หากโลหิตจางมาก อาจทำให้เกิดน้ำคร่ำน้อย ซึ่งทำให้เด็กเสียชีวิตในครรภ์ได้ นอกจากนั้นยังอาจเกิดอันตรายกับมารดาในช่วงคลอด เพราะอาจตกเลือดจนเสียชีวิตได้
ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะเตงนอกได้เห็นถึงความสำคัญของการฝากครรภ์เร็ว ฝากครรภ์ครบ เพื่อลูกรักสุขภาพดี เพื่อมุ่งส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ทุกช่วงวัยจึงจัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์
และหลังคลอด ปี 2566
- เพื่อค้นหา และติดตามหญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ทันทีที่ทราบว่าตั้งครรภ์
- เพื่อป้องกันภาวะเสี่ยงที่อาจจะเกิดในขณะตั้งครรภ์ คลอด และหลังคลอด
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลตามเกณฑ์มาตรฐาน
- เพื่อให้ภาคีเครือข่าย และชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ และหลังคลอด
- เพื่อฟื้นฟู และพัฒนาศักยภาพชมรมแม่อาสา
- เพื่อให้ความรู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
- อบรมให้ความรู้กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอดและกลุ่มที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน 50 คน
- อบรมให้ความรู้กลุ่มอสม.และชมรมแม่ จำนวน 20 คน
- อบรมให้ความรู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ จำนวน 30 คน
- ส่งเสริมดูแลหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะซีด,ภาวะเสี่ยงหลังคลอด
- คาดว่าหญิงตั้งครรภ์ในพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะเตงนอกทุกคน ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์
- คาดว่าหญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์มีภาวะสุขภาพที่ดีจนถึงคลอด
- หญิงวัยเจริญพันธุ์สามารถป้องกันตนเองจากการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรได้