โครงการป้องกันควบคุมโรคติดต่อในชุมชน รพ.สต.บ้านตะบิงติงงี
โครงการ
" โครงการป้องกันควบคุมโรคติดต่อในชุมชน รพ.สต.บ้านตะบิงติงงี "
ตำบลตลิ่งชัน อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางสีตีนุร อาแซ
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลตลิ่งชัน อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 66-L4123-01-01 เลขที่ข้อตกลง 004/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันควบคุมโรคติดต่อในชุมชน รพ.สต.บ้านตะบิงติงงี จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตลิ่งชัน อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตลิ่งชัน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันควบคุมโรคติดต่อในชุมชน รพ.สต.บ้านตะบิงติงงี
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันควบคุมโรคติดต่อในชุมชน รพ.สต.บ้านตะบิงติงงี " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตลิ่งชัน อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 66-L4123-01-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 32,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตลิ่งชัน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่เป็นปัญหาสำคัญด้านสุขภาพอนามัยของประชาชนในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตะบิงติงงี การที่จะควบคุมโรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อนำโดยแมลงที่กำหนดไว้ในนโยบายระดับชาติ สำหรับสถานการณ์โรคไข้เลือดออกจากระบบเฝ้าระวังโรค (รง.506)ในอำเภอบันนังสตาเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดยะลามีการระบาดของโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี พ.ศ.2561-2565 อัตราป่วย 11.22 , 561.46 , 144.10 ,13.10 , 37.43และต่อประชากรแสนคน ตามลำดับ (สำนักงานสาธารณสุขอำเภอบันนังสตา ,2565)จากข้อมูลจะเห็นได้ว่าอัตราป่วยด้วยไข้เลือดออกคาดการณ์อาจจะมีการระบาดต่อเนื่องในปี 2566 ตำบลตลิ่งชัน อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา มี 13 หมู่บ้าน มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกกระจายทุกหมู่บ้าน ผู้ป่วยไข้เลือดออกปี2565 พบว่ามีอัตราป่วย 123.86 ต่อประชากรแสนคน สำหรับสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในเขตพื้นที่รับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านตะบิงติงงี ตำบลตลิ่งชัน รับผิดชอบ 4 หมู่บ้าน คือ หมู่ 1, หมู่ 8, หมู่ 11 และหมู่ 13 พบผู้ป่วยทุกๆปี ตั้งแต่ปี2561 - 2565 พบว่า มีอัตราป่วย 42.17 ,669.31 ,250.20 ,0.00 ,123.86 ต่อประชากรแสนคน ตามลำดับ(สำนักงานสาธารณสุขอำเภอบันนังสตา, ,2565) พบว่าอุบัติการณ์ต่ำกว่าค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลังอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลาเกือบ 2 ปี (พ.ศ.2564-2565) จึงมีโอกาสที่ในปี 2566 จะเกิดการระบาดมากขึ้น ดังนั้นทีมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตะบิงติงงี ได้เล็งเห็นถึงเป็นปัญหาสำคัญด้านสุขภาพอนามัยของประชาชน จึงจำเป็นต้องมีการควบคุมป้องกันทั้งระยะก่อนเกิดโรคและระยะเกิดโรคในทุกหมู่บ้าน เพื่อให้ไม่ให้เกิดการระบาดในพื้นที่ และสอดคล้องยุทธศาสตร์การพัฒนาสุขภาพและสิ่งแวดล้อมตามกลวิธีเมืองน่าอยู่
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อลดจำนวนและอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อประชากรทุกกลุ่มวัย
- เพื่อให้แกนนำชุมชนแกนนำครอบครัว และประชาขน มีความรู้ ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกันโรคติดต่อถูกวิธี และเหมาะสม
- เพื่อให้ประชาชนทุกหลังคาเรือนมีการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในชุมชนด้วยวิธีการที่ถูกต้องเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรม.1 อบรมฟื้นฟูให้ความรู้เกี่ยวกับ โรคติดต่อนำโดยแมลง (ไข้เลือดออก)
- กิจกรรม.2. พ่นหมอกควันในพื้นที่รับผิดชอบ
- กิจกรรม.3.รณรงค์ และประชาสัมพันธ์
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.แกนนำชุมชน และประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม 2.ประชาชนทุกหลังคาเรือนมีการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในชุมชนด้วยวิธีการที่ถูกต้องเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง 3.อัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง จากค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง ร้อยละ 25
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดจำนวนและอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อประชากรทุกกลุ่มวัย ตัวชี้วัด : อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ลดลงจากค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง ร้อยละ 25 |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้แกนนำชุมชนแกนนำครอบครัว และประชาขน มีความรู้ ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกันโรคติดต่อถูกวิธี และเหมาะสม ตัวชี้วัด : แกนนำชุมชนแกนนำครอบครัว และประชาขน มีความรู้ ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกันโรคติดต่อถูกวิธี และเหมาะสม |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อให้ประชาชนทุกหลังคาเรือนมีการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในชุมชนด้วยวิธีการที่ถูกต้องเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ตัวชี้วัด : ประชาชนทุกหลังคาเรือนมีการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในชุมชนด้วยวิธีการที่ถูกต้องเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดจำนวนและอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อประชากรทุกกลุ่มวัย (2) เพื่อให้แกนนำชุมชนแกนนำครอบครัว และประชาขน มีความรู้ ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกันโรคติดต่อถูกวิธี และเหมาะสม (3) เพื่อให้ประชาชนทุกหลังคาเรือนมีการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในชุมชนด้วยวิธีการที่ถูกต้องเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรม.1 อบรมฟื้นฟูให้ความรู้เกี่ยวกับ โรคติดต่อนำโดยแมลง (ไข้เลือดออก) (2) กิจกรรม.2. พ่นหมอกควันในพื้นที่รับผิดชอบ (3) กิจกรรม.3.รณรงค์ และประชาสัมพันธ์
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ