กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ประจำปีงบประมาณ 2566

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ประจำปีงบประมาณ 2566
รหัสโครงการ 66-L4131-01-19
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านอัยเยอร์เวง
วันที่อนุมัติ 17 มีนาคม 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2566 - 30 กันยายน 2566
งบประมาณ 18,050.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวรอมล๊ะห์ แวเตะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันโรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งในประเทศไทยและมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น โรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในประเทศไทย คือ โรคมะเร็งตับ รองลงมาคือมะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม ตามลำดับในประเทศไทย โรคมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคที่พบเป็นอันดับหนึ่งในสตรีไทย มีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณปีละ 6,300 ราย พบมากที่สุดอายุระหว่าง 45 - 50 ปี ระยะที่พบส่วนใหญ่อยู่ในระยะลุกลาม การรักษาจึงเป็นไปได้ยาก ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาสูง การป้องกัน และควบคุมโรคมะเร็งปากมดลูกต้องมีการค้นหาโดยการตรวจหาเซลล์มะเร็งตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรก และในระยะก่อนเป็นมะเร็ง ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษาในระยะลุกลามและ จากการศึกษาขององค์การอนามัยโลก ได้พบว่าการคัดกรองด้วยการทำ pap smear ในสตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30 - 60 ปี ทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดและอัตราการตายจากโรคมะเร็งปากมดลูกได้ เนื่องจากโรคมะเร็งเป็นโรคที่เป็นแล้วจะทำให้เกิดอาการป่วยและเสียชีวิตก่อนวัยอันสมควร ซึ่งผู้ป่วยได้รับการรักษาพยาบาลส่วนใหญ่มักจะไปรับการรักษาเมื่ออยู่ในระยะที่เป็นมากแล้ว ทำให้ผลการรักษาไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร แต่ในขณะเดียวกันโรคมะเร็งเป็นโรคหนึ่งที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ถ้าหากว่าได้รับการตรวจวินิจฉัยและมาพบแพทย์ตั้งแต่ในระยะเริ่มแรก ปัจจุบันสตรีไม่น้อยที่ยังขาดความรู้ในเรื่องโรคปากมดลูกและมะเร็งเต้านม จากการดำเนินงานคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีอายุ 30 - 60 ปี ในพื้นที่ตำบลอัยเยอร์เวง ปีงบประมาณ 2566 สตรีอายุ 30 - 60 ปี จำนวนทั้งหมด 1,120 ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยวิธีการ pap smear จำนวน 303 คน คิดเป็นร้อยละ 27.05 และสตรีอายุ 30 - 70 ปี จำนวนทั้งหมด 1,456 คน ได้รับการตรวจคัดกรองเต้านมด้วยเจ้าหน้าที่ และด้วยตนเอง จำนวน 1,142 คน คิดเป็นร้อยละ 78.43 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านอัยเยอร์เวง ได้ให้ความสำคัญในการส่งเสริมและป้องกันโรคแก่ประชาชน ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตแก่ประชาชน และเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายที่จะต้องดูแลรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกขึ้น เป็นการสนองตามนโยบายหลักประกันสุขภาพส่งเสริมสุขภาพอนามัยในกลุ่มสตรี ให้สามารถดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างต่อเนื่อง

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ความรู้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแก่สตรี กลุ่มเป้าหมาย อายุ 30 -60 ปี
  2. เพื่อให้ความรู้และตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมแก่สตรีกลุ่มเป้าหมาย อายุ 30 - 70 ปี และฝึกทักษะการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเองได้อย่างถูกต้อง
  3. เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมาย อายุ 30 - 70 ปี ที่ตรวจพบตวามผิดปกติ ได้รับการส่งต่อเพื่อการรักษาอย่างถูกต้อง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรมให้ความรู้เรื่อง มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
วิธีดำเนินการ
  1. จัดรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในศูนย์สุขภาพชุมชนทุกวัน พร้อมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับโรค การรักษา ผลกระทบ รวมถึงการป้องกันที่ถูกต้อง
  2. ให้คำปรึกษาแก่คู่ สามี - ภรรยา ที่ผลการตรวจผิดปกติ และให้ความรู้เรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
  3. ให้การรักษาและส่งต่อในรายที่ผลผิดปกติ
  4. จัดทำโครงการเพื่อแก้ไขปัญหา และนำเสนอเพื่อขออนุมัติ ขั้นดำเนินงาน
  5. จัดอบรมกลุ่มเป้าหมายในเรื่องการรู้ทันป้องกัน มะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก จำนวน 100 คน
  6. อสม.ในชุมชน ต้านภัยมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม ให้ความรู้ สร้างความตระหนัก ชักชวนให้สตรีกลุ่มเป้าหมายมารับการตรวจแจ้งผลการตรวจมะเร็งปากมดลูกแก่ผู้รับบริการ
  7. บริการเคลื่อนที่ (mobile) ในชุมชนที่มีขนาดใหญ่ พื้นที่กว้างขวาง แลพห่างไกลจากศูนย์สุขภาพชุมชน โดยมีกิจกรรมตรวจมะเร็งปากมดลูก และเต้านม พร้อมทั้งให้ความรู้โรคมะเร็งปากมดลูกและการตรวจเต้านมด้วยตนเอง
  8. การให้ความรู้ทางหอกระจายข่าวประจำหมู่บ้านโดยอสม.ในชุมชนต้านภัยมะเร็งปากมดลูก
  9. เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ร่วมกับอสม.ต้านภัยมะเร็งปากมดลูกติดตามเยี่ยมผู้ตรวจพบความผิดปกติ หรือผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม เพื่อให้เข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่องตามนัด
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30 - 60 ปี มีความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกมากกว่าร้อยละ 20
  2. สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-70 ปี มีความรู้เรื่องมะเร็งเต้านมและสามารถตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยตนเองได้อย่างถูกต้อง ร้อยละ 100
  3. สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30 - 70 ปี ที่ตรวจพบความผิดปกติ ได้รับการส่งต่อเพื่อการรักษาอย่างถูกต้อง