โครงการจัดซื้อครุภัณฑ์เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจแบบอัตโนมัติ (Automated External Defibrillator) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566
โครงการจัดซื้อครุภัณฑ์เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจแบบอัตโนมัติ (Automated External Defibrillator) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการจัดซื้อครุภัณฑ์เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจแบบอัตโนมัติ (Automated External Defibrillator) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 | |
| รหัสโครงการ | 66-L7252-01-13 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์บริการสาธารณสุข เทศบาลเมืองสะเดา | |
| วันที่อนุมัติ | 18 เมษายน 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 3 เมษายน 2566 - 29 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 73,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางพัณณิตา ขุนพรหม | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสะเดา อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา |
ปัจจุบันภาวะฉุกเฉินที่เกิดจากโรคหรือพยาธิสภาพร่างกายมนุษย์ เช่น ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันนอกโรงพยาบาล เป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่สำคัญสาเหตุหนึ่ง ที่เกิดกับคนไทยมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีสุขภาพปกติ หรือมีสุขภาพแข็งแรง อย่างเช่น นักกีฬาเสียชีวิตขณะกำลังเล่นกีฬาต่างๆ ซึ่งมีภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน(Sudden Cardiac Arrest) คือภาวะที่หัวใจทำงานผิดปกติ จนไม่มีการบีบตัวหรือหยุดเต้นทันที โดยไม่มีอาการเตือนล่วงหน้าเมื่อเกิดภาวะนี้ขึ้น จะไม่มีการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ทำให้การทำงานของอวัยวะผิดปกติ ซึ่งอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือการทำงานของสมอง เมื่อไม่มีเลือดมาเลี้ยงก็ทำให้หมดสติ ไม่มีชีพจรและเสียชีวิตในเวลาต่อมา การช่วยเหลือจึงจำเป็นต้องทำอย่างทันท่วงที เพื่อให้ผู้ประสบเหตุสามารถฟื้นคืนชีพ หัวใจกลับมาทำงานตามปกติ งานศูนย์บริการสาธารณสุข เทศบาลเมืองสะเดา มีความห่วงใยเกี่ยวกับการรักษาชีวิตของประชาชนในเขตเทศบาล หากประสบเหตุภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ให้มีการปฐมพยาบาลเพื่อช่วยเหลือการฟื้นคืนชีพผู้ที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นให้กลับมาหายใจได้ปกติโดยการCPR และจัดหาซื้อครุภัณฑ์เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ AED สำหรับไว้ช่วยเหลือเมื่อพบผู้ประสบภัยที่เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ในพื้นที่ศูนย์บริการสาธารณสุข เทศบาลเมืองสะเดา เพื่อให้ประชาชนในเขตเทศบาล และผู้ที่รับบาดเจ็บได้รับความปลอดภัยในการช่วยชีวิตก่อนนำส่งโรงพยาบาล
- ๑.เพื่อโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจแบบอัตโนมัติ( Automated External Defibrillator) ให้ศูนย์บริการสาธารณสุขเทศบาลเมืองสะเดา จำนวน ๑ เครื่อง พร้อมแผ่น Electrode AEDจำนวน ๒ ชุด
- ๒.เพื่อใช้ช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บและมีภาวะหัวใจหยุดเต้นและผู้มีความจำเป็นได้รับการช่วยเหลือโดยการใช้เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ( Automated External Defibrillator) หรือ AED ในเขตเทศบาล
๑. จัดทำโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจแบบอัตโนมัติ( Automated External Defibrillator)
๒. ขออนุมัติโครงการ
๓. ติดต่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
๔. ดำเนินงานตามโครงการ
๕. ประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน
งานศูนย์บริการสาธารณสุข เทศบาลเมืองสะเดา มีเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ( Automated External Defibrillator) หรือ AED สามารถให้การช่วยเหลืออย่างเหมาะสม รวดเร็วและถูกวิธี ส่งผลให้ผู้รับบาดเจ็บและผู้มีภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน มีโอกาสรอดชีวิตและนำส่งโรงพยาบาลได้อย่างปลอดภัย