โครงการเยาวชนยุคใหม่ใส่ใจเอดส์และการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
โครงการเยาวชนยุคใหม่ใส่ใจเอดส์และการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเยาวชนยุคใหม่ใส่ใจเอดส์และการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร | |
| รหัสโครงการ | 2566-L8404-1-07 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลน้ำน้อย | |
| วันที่อนุมัติ | 29 มีนาคม 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 14,860.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางนิชาภา ศรีสังข์ทอง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลน้ำน้อย |
จากข้อมูลกรมอนามัยรายงานการคลอดในประเทศไทย พบว่า ในปี 2560 มีจำนวนเด็กที่คลอดจากแม่วัยวุ่นอายุ 10-19 ปี คิดเป็นร้อยละ 15 ของการคลอดทั้งหมด สูงเป็นอันดับ 2 ในภูมิภาคอาเซียน คิดเป็น 13 เท่าของสิงคโปร์ สืบเนื่องจากส่วนใหญ่เยาวชนไม่มีความรู้เรื่องการคุมกำเนิด ขาดทักษะ ไท่รู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจของตนเอง และสาเหตุที่สำคัญที่สุดคือความเจริญของเทคโนโลยี สื่อที่ทันสมัย ที่เอื้อต่อการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ประกอบกับการขัดเกลาทางสังคมระดับครอบครัวอ่อนศักยภาพลง ปัจจุบันพบว่าเด็กและเยาวชนมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย 12 ปี ซึ่งยังขาดวุฒิภาวะ และความรับผิดชอบของตัวเอง ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงด้านต่างๆ เช่น เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ( HIV) การทำแท้ง การคลอดบุตรแล้วนำไปทิ้ง มีน้ำหนักเด็กแรกเกิดต่ำกว่า 2,500 กรัม และยังมีผลต่อการออกจากโรงเรียนกลางคัน รวมทั้งการไม่พร้อมต่อการเลี้ยงลูก การกระทำความรุนแรงในครอบครัว เป็นแรงงานราคาถูก ครอบครัวแตกแยก และอาจจะเกิดปัญหาสังคมอท่นๆตามมาอีกมากมาย
สำหรับตำบลน้ำน้อย พบว่าได้มีกลุ่มเด็กและเยาวชนที่ประสบปัญหาการตั้งครรภ์ ก่อนวัยอันควร มีแนวโน้มการตั้งครรภ์ในกลุ่มเด็กและเยาวชนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเทคโนโลยีของการสื่อสารที่ทันสมัยทำให้เด็กและเยาวชนใช้สื่่อดังกล่าวไม่ถูกต้อง เป็นแนวโน้มที่จะประสบปัญหาดังกล่าวมากขึ้น ประกอบกับเยาวชนส่วนใหญ่ได้รับการการศึกษาแค่มัธยมตอนตนไม่ศึกษาต่อ และออกมาประกอบอาชีพ เช่น ลูกจ้าง เกษตรกรรม ทำให้ขาดความรู้ความเข้าใจ ในหลัก
การดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง จึงมีความจำเป็นต้องเร่งดำเนินงานแบบบูรณาการในบทบาทของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันปัญหาอันอาจจะเกิดขึ้นในเด็กและเยาวชนในอนาคต
ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลน้ำน้อย จึงจัดทำโครงการเยาวชนยุคใหม่ใส่ใจเอดส์ปละการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ขึ้น เพื่อเป็นการเสริมสร้าง ค่านิยมใหม่ให้กับวัยรุ่นไทย ให้รู้จัก และเห็นคุณค่าของตัวเองเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคที่มาจากเพศสัมพันธ์และการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่นให้ลดน้อยลง และให้เยาวชนสามารถดำรงชีวิตที่ถูกต้องห่างไกลปัญหาดังกล่าว
- 1.เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กวัยเรียนและอสม.ได้มีความรู้ ความเข้าใจ เรื่องโรคเอดส์และเพศศึกษาปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้น จากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร แก่เยาวชน
- 2.เพื่อส่งเสริมป้องกันและแก้ไขปัญหาให้เยาวชนองค์กรชุมชนมีส่วนร่วมพร้อมทั้งเป็นแกนนำการตั้งครรภ์ไม่พร้อมและป้องกันโรคที่มาจากการมีเพศสัมพันธ์ เช่นเอช-ไอวี(HLV)ซิฟิลิส
- 3.เพิ่มทัศนคติการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์อย่างถูกต้องและปลอดภัย
- 4.เป็นศูนย์กลางในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาเอดส์
- โครงการเยาวชนยุคใหม่ใส่ใจเอดส์และการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
- โครงการเยาวชนยุคใหม่ใส่ใจเอดส์ และการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
1.เด็กและเยาวชนทั่วไปมีทักษะ และภูมิคุ้มกันในการจัดการกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเพศ 2.เด็กและเยาวชนในพื้นที่ห่างไกลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และลดจำนวนการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร 3. เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนและองค์กรชุมชนมีส่วนร่วมพร้อมทั้งเป็นแกนนำในการป้องกันตนเองจากภาวะเสี่ยงได้