โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในโรงเรียนวัดศีรษะคีรี
โครงการ
" โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในโรงเรียนวัดศีรษะคีรี "
โรงเรียนวัดศีรษะคีรี
หัวหน้าโครงการ
นางพัชรีย์ คีรีโชติ
ที่อยู่ โรงเรียนวัดศีรษะคีรี จังหวัด
รหัสโครงการ 2566-L8404-2-01 เลขที่ข้อตกลง 1/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 28 มิถุนายน 2566 ถึง
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในโรงเรียนวัดศีรษะคีรี จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงเรียนวัดศีรษะคีรี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลน้ำน้อย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในโรงเรียนวัดศีรษะคีรี
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในโรงเรียนวัดศีรษะคีรี " ดำเนินการในพื้นที่ โรงเรียนวัดศีรษะคีรี รหัสโครงการ 2566-L8404-2-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 28 มิถุนายน 2566 - (ยังไม่ระบุ) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,827.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลน้ำน้อย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อ ที่มีปัจจัยองค์ประกอบของการเกิดโรคที่ประกอบด้วย บุคคล เชื้อโรค พาหนะนำโรค และสิ่งแวดล้อม ซึ่งในการป้องกันควบคุมโรคติดต่อ จะต้องควบคุมปัจจัยดังกล่าว ไม่ให้เอื้อต่อการเกิดโรค คือ บุคคล ต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยของบุคคลต้องสะอาดถูกสุขลักษณะจึงจะทำให้ไม่เป็นแหล่งเพาะพันธ์ของเชื้อโรค และการปรับปรุงควบคุมหรือรักษาสภาพแวดล้อม ให้สะอาดถูกสุขลักษณะเป็นสิ่งที่นักเรียน/ชุมชนทำได้ปฏิบัติได้ในวิถีชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคล ซึ่งหมู่บ้านใดชุมชนใดมีการปรับปรุงรักษาความสสะอาดของที่พักอาศัยให้ไดมาตรฐานเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ก็จะเป็นการป้องกันโรคติดต่อต่างๆ ได้อย่างมึ ประสิทธิภาพ ส่งผลให้นักเรียนในโรงเรียนนั้นๆ มีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อดังกล่าว การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกจึงต้องเร่งรีบโดยเน้นให้นักเรียน ผู้ปกครองและชุมชนได้ตระหนักถึงปัญหาของไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการป้องกัน การแก้ไขเกี่ยวกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อมในโรงเรียนและชุมชน ซึ่งถือว่าเป็นภาระกิจที่ต้องช่วยกันให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจัง ดั้งนั้นทางโรงเรียนวัดศีรษะคีรี จึงจัดทำโครงการการป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออกในโรงเรียนวัดศีรษะคีรีเพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับไข้เลือดออกและมีความตระหนักในการกำจัดลูกน้ำยุ่งลาย ซึ่งส่งผลให้โรงเรียนศีรษะคีรีเป็นโรงเรียนปลอดลูกน้ำยุ่งลายต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับการป้องกันโรคไข้เลือดออกได้อย่างถูกวิธีและเหมาะสม
- 2. เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียนและชุมชน
- 3.นักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวัน และถ่ายทอดให้กับผู้อื่นได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 73 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก 2.นักเรียนสามารถกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย กำจัดลูกน้ำ อย่างถูกวิธี 3.นักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปฎิบัติใช้ในชีวิตประจำวัน และถ่ายทอดให้กับผู้อื่นได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับการป้องกันโรคไข้เลือดออกได้อย่างถูกวิธีและเหมาะสม ตัวชี้วัด : ร้อยละนักเรียนมีความรู้เข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก |
1.00 |
|
||
| 2 | 2. เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียนและชุมชน ตัวชี้วัด : ร้อยละนักเรียนสามารถกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุ่งลาย กำจัดลูกน้ำ อย่างถูกต้อง |
1.00 |
|
||
| 3 | 3.นักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวัน และถ่ายทอดให้กับผู้อื่นได้ ตัวชี้วัด : ร้อยละนักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวัน และถ่ายทอดให้กับผู้อื่นได้ |
1.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 73 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 73 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับการป้องกันโรคไข้เลือดออกได้อย่างถูกวิธีและเหมาะสม (2) 2. เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียนและชุมชน (3) 3.นักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวัน และถ่ายทอดให้กับผู้อื่นได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ