กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการมหัศจรรย์ 1,000 วันแรกของชีวิต (การพัฒนาศักยภาพของคนในชุมชน ให้มีความรู้ ทักษะ ความสามารถในการจัดการอาหารในชุมชน )

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านไทย

โครงการมหัศจรรย์ 1,000 วันแรกของชีวิต (การพัฒนาศักยภาพของคนในชุมชน ให้มีความรู้ ทักษะ ความสามารถในการจัดการอาหารในชุมชน )

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการมหัศจรรย์ 1,000 วันแรกของชีวิต (การพัฒนาศักยภาพของคนในชุมชน ให้มีความรู้ ทักษะ ความสามารถในการจัดการอาหารในชุมชน )
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ รพ.สต.บ้านไทย,รพ.สต.โพนทอง
วันที่อนุมัติ 1 พฤษภาคม 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤษภาคม 2566 - 31 สิงหาคม 2566
งบประมาณ 32,600.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ
ประเด็น
แผนงานอาหารและโภชนาการ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของเด็ก 0-6 เดือน ที่กินนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ขนาด 30.00

จากนโยบาย Thailand 4.0 โมเดลขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน และทิศทางหนึ่งคือการยกระดับคุณค่ามนุษย์พัฒนาคนไทยเป็น “มนุษย์สมบูรณ์แบบในศตวรรษที่ 21”ควบคู่กับการเป็น“คนไทย 4.0ในโลกที่หนึ่ง” โดยมีการกำหนดคุณลักษณะของคนไทย 4.0 คือ คนไทยมี IQ เฉลี่ยไม่ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ( 100 ) ภายใน 5 ปีและร้อยละ 70 ของเด็กไทยมีคะแนน EQ ไม่ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานใน 1,000 วันแรกของชีวิต นับตั้งแต่ปฏิสนธิจนถึง 2 ขวบปีแรก เป็นช่วงที่โครงสร้างสมองมีการพัฒนาสูงสุดส่งผลต่อการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้น เด็กจึงควรได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนในช่วงดังกล่าว โดยช่วง 270 วันอยู่ในท้องแม่แม่ควรได้รับอาหารที่ดีมีประโยชน์ช่วง 180 วัน(แรกเกิดถึง 6 เดือน)เป็นช่วงที่ลูกควรได้กินนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนเต็มเพราะนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกจากนั้น550 วัน (หลัง6 เดือนถึง 2 ปี)ให้ลูกกินนมแม่ควบคู่อาหารตามวัยเพื่อเป็นการเตรียมสมองร่วมกับการพัฒนาทักษะของเด็กโดยกระบวนการกระตุ้นผ่านกิจวัตรประจำวันในรูปแบบกิน กอด เล่น เล่าซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเด็กไทยให้มีคุณภาพ เพื่อเป็นการให้ความรู้และสร้างความตระหนักให้หญิงตั้งครรภ์และผู้ปกครองที่ดูแลบุตรหลาน ซึ่งเป็นการตั้งครรภ์และการคลอดที่มีคุณภาพ เป็นการสร้างจุดเริ่มต้นแห่งการพัฒนาคุณภาพชีวิตเริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์ส่งผลให้เด็กเจริญเติบโตและมีพัฒนาการสมวัยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไทยจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อเพิ่มเด็ก 0-6 เดือน ที่กินนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. - ประชุมคณะกรรมการเพื่อชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน - จัดทำโครงการและเสนอโครงการ - สรุปการประชุมคณะกรรมการ - จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ตามแผนงานโครงการจำนวน 100 คน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ