โครงการจัดการขยะในชุมชน เพื่อป้องกันโรคติดต่อหมู่ที่ 2บ้านคลองหรั่ง ประจำปี 2566
โครงการจัดการขยะในชุมชน เพื่อป้องกันโรคติดต่อหมู่ที่ 2บ้านคลองหรั่ง ประจำปี 2566
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการจัดการขยะในชุมชน เพื่อป้องกันโรคติดต่อหมู่ที่ 2บ้านคลองหรั่ง ประจำปี 2566 | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อสม. หมู่ที่ 2 บ้านคลองหรั่ง | |
| วันที่อนุมัติ | 12 เมษายน 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 15,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางวานิจ พุมนวล | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง |
โรคติดต่อ เช่น โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะโรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิต และค่าใช้จ่าายในการรักษาพยาบาล และความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่อยงานต่างทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา ตำบลคลองทรายขาว เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนในปี 2560-2561 เท่ากับ 77.68 (4ราย) และ 76.97 (4ราย) ต่อประชากรแสนคน ตามลำดับ (ที่มา : รายงานจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคที่ต้องเฝ้าระวัง สำนักสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง) จะเห็นได้ว่าโรคไข้เลือดออกยังคงระบาดมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคไข้เลือดออกนั้น เกิดมาจากยุงลายซึ่งมีเชื้่อโรคไข้เลือดออก และสิ่งแวดล้อมที่ยุงลายอาศัยใช้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์คือ ภาชนะซึ่งมีน้ำขัง ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าเป็นเศษขยะหรือภาชนะซึ่งมีน้ำขังอยู่รอบๆบริเวณบ้าน กลุ่ม อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู๋บ้าน หมู่ที่ 2 บ้านคลองหรั่ง ให้ความสำคัญในเรื่องการป้องกันโรคไข้เลือดออก ซึ่งการป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ดีที่สุดคือ ลำจำนวนลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน และจากการสำรวจของ อสม. พบว่าแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายมาจากเศษขยะ ดังนั้น เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาโรคไข่เลือดออกอย่างยั่งยืน จึงมีความจำเป็นต่องรณรงค์ให้ความรู้กับประชาชนในการจัดการขยะที่ถูกต้อง ดูแลบ้านเรือนให้สะอาด ไม่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย ชมรม อสม. หมู่ที่ 2 บ้านคลองหรั่ง จึงได้จัดทำโครงการจัดการขยะในชุมชน ป้องกันโรคไข้เลือดออก ปี 2566 ขึ้น
- 1.เพื่อให้ประชาชนมีความรู้เรื่องการจัดการขยะและการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก
- 2.เพื่อให้ประชาชนมีพฤติกรรมการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้อง
- 3.เพื่อลดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายซึ่งเป็นสาเหตุของโรคไข้เลือดออก
- 1.เปิดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ และจัดตั้งและประชุมคณะทำงานเพื่อบริหารจัดการขยะแบบยั่งยืน
- 2.อบรมให้ความรู้เรื่องการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกโดยการลดขยะ กระบวนการจัดการขยะอย่างครบวงจร ตั้งแต่ การลด การคัดแยก การจัดเก็บ การกำจัดและการใช้ประโยชน์ การน้ำย่อยสลายได้มาทำปุ๋ยหมักชีวภาพ
- 3.รณรงค์ทำความสะอาดของชุมชน เดือนละ 1 ครั้ง ( ก.พ. - ส.ค. 66 เป็นเวลา 7 เดือน)
1.ประชาชนมีีความรู้เรื่องการจัดการขยะ และการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก 2.ประชาชนมีพฤติกรรมที่ถูกต้องในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก 3.ลดจำนวนแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย