โครงการส่งเสริม โภชนาการ พัฒนาการ วัยเด็ก
โครงการ
" โครงการส่งเสริม โภชนาการ พัฒนาการ วัยเด็ก "
ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางลัดดา บัวใหญ๋ ตำแหน่ง ประธานอสม.ชุมชนหน้าค่ายรามคำแหง
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L7250-2-11 เลขที่ข้อตกลง 46/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 20 เมษายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริม โภชนาการ พัฒนาการ วัยเด็ก จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริม โภชนาการ พัฒนาการ วัยเด็ก
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริม โภชนาการ พัฒนาการ วัยเด็ก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ L7250-2-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 20 เมษายน 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 82,400.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
พัฒนาการเด็กเป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรให้ความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในช่วง 1-5 ปีแรก พ่อแม่ควรเฝ้าดูพัฒนาการของลูกอย่างใกล้ชิดเพื่อให้แน่ใจว่าเด็กเติบโตอย่างสมบูรณ์ทุกด้าน หรือหากมีปัญหาก็จะสามารถแก้ไขได้แต่เนิ่น ๆ ดังนั้น พ่อแม่ควรทราบถึง โภชนาการ พัฒนาการที่เหมาะสมของลูกน้อยตามช่วงวัย เรียนรู้วิธีส่งเสริมโภชนาการ พัฒนาการ และหัดสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้น เพื่อคอยดูแลให้เด็กเจริญเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ช่วงวัย 3 ปีแรกของเด็ก เป็นรากฐานที่สำคัญของสุขภาพในทุกมิติต่อช่วงอายุที่เหลือของเด็กเป็นระยะที่เด็กเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและมีการเปลี่ยนแปลงมากมายของพัฒนาการทุกๆด้าน เด็กสามารถเคลื่อนไหวได้เอง หยิบอาหารกินเอง พูดสื่อสารอย่างง่ายๆได้ แก้ปัญหาเล็กน้อยด้วยตัวเองได้ ผู้เลี้ยงดูหลักเปรียบเสมือนกุญแจดอกแรกที่จะเปิดโลกการเรียนรู้ของเด็ก และเป็นเสมือนโลกใบแรกของเด็กนับตั้งแต่แรกเกิดอีกด้วย เป็นทั้งแหล่งอาหาร แหล่งความรัก เป็นพื้นที่ปลอดภัย แหล่งการเรียนรู้ ซึ่งความสัมพันธ์ระหว่างเด็กกับผู้เลี้ยงดูเกิดขึ้นตลอดเวลาผ่านการสัมผัส การดูแลใกล้ชิด ความผูกพันที่มีต่อเด็กอยู่ตลอดเวลาผ่านทางการเอาใจใส่ จนทำให้เด็กมีความสุข พอใจกับสิ่งที่ตนเองได้รับการตอบสนองจะพัฒนาเป็นความเชื่อมั่นและไว้วางใจ ซึ่งถือว่าเป็นรากฐานที่สำคัญของชีวิตในช่วงต่อๆไปด้วย จากข้อมูลการติดตามมารดา-ทารกหลังคลอด ศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ พบว่า ทารกแรกคลอดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม ร้อยละ 10.25 ทารกรับประทานนมแม่อย่างเดียวครบ 6 เดือน คิดเป็นร้อยละ 34.33 เด็กที่มีพัฒนาการล่าช้าได้รับการส่งต่อ 4 ราย เด็ก 0 – 6 ปี น้ำหนักน้อย ร้อยละ 12.05 ค่อนข้างน้อย 6.25 ซึ่งปัจจุบันมีเด็กจำนวนไม่น้อยที่ยังมีพัฒนาการล่าช้า หรือมีน้ำหนักและส่วนสูงไม่เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน ครอบครัวมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็กปฐมวัย หากครอบครัวเลี้ยงดูลูกอย่างถูกต้องเหมาะสม ลูกได้รับความสัมพันธ์ที่อบอุ่นจากพ่อแม่ พ่อแม่มีปฏิสัมพันธ์ร่วมกิจกรรมต่างๆกับลูก บุคคลในครอบครัวดำเนินชีวิตเป็นสุข พ่อแม่ได้จัดเวลา จัดอาหาร จัดสถานที่ ให้ลูกเคลื่อนไหว ออกกำลังกาย และเล่นอย่างปลอดภัย ลูกก็จะมีพัฒนาการที่เติบโตสมวัย มีอารมณ์ที่เบิกบานแจ่มใส ส่งผลให้ลูกพัฒนาอย่างเต็มที่และดีที่สุด พร้อมจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไป จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการเหมาะสมในทุกๆด้าน
- 2. เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีโภชนาการเหมาะสม
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ นมแม่ดีที่1/ส่งเสริมพัฒนาการสมวัย/วัคซีนตามเกณฑ์
- กิจกรรมประชุมติดตามเด็กที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ
- ค่าอาหารกลางวัน
- ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม
- ค่านมจืด
- ค่าไข่ไก่
- ค่าวัสดุอุปกรณ์และจัดเมนูชูสุขภาพ
- ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม
- ค่าจัดทำเอกสาร
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 60 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 30 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
แม่-ลูก สุขภาพดี พัฒนาการสมวัย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.ประชุมชี้แจงแกนนำทั้ง 6 ชุมชน เพื่อวางแผนการปฏิบัติงานการทำงาน วันที่ 10 พค.66
2.กิจกรรมประชุมผู้ปกครองเด็กที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ พร้อมทั้ง มอบ นม-ไข่ ให้กับเด็ก จัดวันที่ 20 พค.66 สถานที่ ศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ
3.ติดตามกลุ่มเสี่ยงเด็กที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง พร้อมทั้ง มอบ นม-ไข่
ครั้งที่ 1 วันที่ 23 พค.66 สถานที่ศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ
ครั้งที่ 2 วันที่ 20 มิถุนายน 66 สถานที่ศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ
ครั้งที่ 3 วันที่ 20 กค.66 สถานที่ศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ
ครั้งที่ 4 วันที่ 22 สิงหาคม .66 สถานที่ศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ
ครั้งที่ 5 วันที่ 22 กันยายน .66 สถานที่ศูนย์สุขภาพชุมชนกุโบร์รวมใจ
4.กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ นมแม่ดีที่สุด และส่งเสริมพัฒนาการเด็กในกลุ่มวัย จัดวันที่ 26 สค.66
5.สรุปโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการเหมาะสมในทุกๆด้าน ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละ95 ของเด็ก 0 - 6 ปีมีพัฒนาการสมวัยตามเกณฑ์ |
95.00 | 70.70 | ผลงาน 70 คน |
|
| 2 | 2. เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีโภชนาการเหมาะสม ตัวชี้วัด : 2.ร้อยละ 75 เด็ก มีโภชนาการสมส่วน ตามเกณฑ์ |
75.00 | 53.65 | ผลงาน 110 คน |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 90 | 90 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 60 | 60 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 30 | 30 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการเหมาะสมในทุกๆด้าน (2) 2. เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีโภชนาการเหมาะสม
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ นมแม่ดีที่1/ส่งเสริมพัฒนาการสมวัย/วัคซีนตามเกณฑ์ (2) กิจกรรมประชุมติดตามเด็กที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ (3) ค่าอาหารกลางวัน (4) ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม (5) ค่านมจืด (6) ค่าไข่ไก่ (7) ค่าวัสดุอุปกรณ์และจัดเมนูชูสุขภาพ (8) ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม (9) ค่าจัดทำเอกสาร
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ