โครงการส่งเสริมการฝากครรภ์อย่างมีคุณภาพ ประจำปี 2566
โครงการส่งเสริมการฝากครรภ์อย่างมีคุณภาพ ประจำปี 2566
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมการฝากครรภ์อย่างมีคุณภาพ ประจำปี 2566 | |
| รหัสโครงการ | 66-L4141-01-09 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลำใหม่ | |
| วันที่อนุมัติ | 11 เมษายน 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 15 พฤษภาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 37,600.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายดุษฎี ปาลกาลย์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลลำใหม่ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา |
สุขภาพอนามัยของแม่ทั้งร่างกายและจิตใจมีผลโดยตรงต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ตลอดมาจนถึงระยะภายหลังคลอดภาวะหรือโรคหลายอย่างที่พบในแม่หรือเกิดในหญิงมีครรภ์จะกระทบกระเทือนและมีอันตรายต่อเด็กที่อยู่ในครรภ์ด้วยอีกทั้งการอบรมเลี้ยงดูที่ตอบสนองความต้องการของเด็กทุกด้านตามวัย ทั้งทางร่างกาย จิตใจอารมณ์สังคมและสติปัญญา มีผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กอายุ 0 – 5 ปีดังนั้นการจัดบริการ “อนามัยแม่และเด็ก” ที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพย่อมนำไปสู่การมีสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัย ทั้งของมารดาและบุตร
จากผลการดำเนินงานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพลำใหม่ปีงบประมาณ 2565 พบว่าอัตราการฝากครรภ์ครบ 5 ครั้ง ตามเกณฑ์คุณภาพ (เป้าหมาย ร้อยละ 75) ได้ร้อยละ 65.57 อัตราการได้รับการดูแลหลังคลอดครบ 3 ครั้ง (เป้าหมาย ร้อยละ 75) ร้อยละ 76.92 และร้อยละของเด็กแรกเกิด – ต่ำกว่า 6 เดือน กินนมแม่อย่างเดียว (เป้าหมาย ร้อยละ 50) ร้อยละ 59.57 จากข้อมูลดังกล่าวพบว่าจากการจัดโครงการส่งเสริมการฝากครรภ์อย่างมีคุณภาพ ประจำปี 2565 ที่ผ่านมาทำให้งานอนามัยแม่และเด็กของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลำใหม่ในส่วนอัตราการฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพ (เป้าหมาย ร้อยละ 75) ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลำใหม่ จึงจัดทำโครงการส่งเสริมการฝากครรภ์อย่างมีคุณภาพ ประจำปี 2566 ขึ้น เพื่อให้เกิดการพัฒนางานอนามัยแม่และเด็กอย่างต่อเนื่องและพัฒนาคุณภาพการบริการงานอนามัยแม่และเด็กให้ได้มาตรฐาน สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ตามนโยบายแผนพัฒนางานสาธารณสุขจังหวัดยะลา ปีงบประมาณ 2566 ซึ่งมุ่งเน้นที่จะให้แม่เกิดรอด ลูกปลอดภัย
- เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่อยู่กินกับสามี หญิงมีครรภ์ และหญิงหลังคลอด ได้รับความรู้ สามารถปฏิบัติตนขณะตั้งครรภ์ คลอดและหลังคลอดได้ถูกต้อง
- เพื่อส่งเสริมหญิงมีครรภ์ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อย่างน้อย 6 เดือน
- ส่งเสริม อสม. ให้เป็นแกนนำในการกระตุ้นหญิงมีครรภ์ได้รับการดูแลครบตามเกณฑ์มาตรฐาน
- อบรมให้ความรู้และกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์
- หญิงมีครรภ์สามารถปฏิบัติตนขณะตั้งครรภ์ คลอดและหลังคลอดได้ถูกต้อง
- หญิงหลังคลอดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน