โครงการวัยเรียนวัยใส ร่วมใจป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
โครงการวัยเรียนวัยใส ร่วมใจป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการวัยเรียนวัยใส ร่วมใจป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร | |
| รหัสโครงการ | 66-50117-02-014 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | องค์การบริหารส่วนตำบลนาโยงเหนือ | |
| วันที่อนุมัติ | 11 พฤษภาคม 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2566 - 31 สิงหาคม 2566 | |
| งบประมาณ | 11,200.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | องค์การบริหารส่วนตำบลนาโยงเหนือ(สำนักปลัด อบต.) | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง |
- ร้อยละของเยาวชนที่มีภาวะเสี่ยงต่อสารเสพติด เช่น กระท่อม เฮโรอีน ยาบ้า เป็นต้น ขนาด 10.00
- ร้อยละของเด็กเล็ก(0-3 ปี) ได้รับฉีดวัคซีนครบตามหลักเกณฑ์ ขนาด 100.00
สถานการณ์การตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์หรือท้องไม่พร้อมในประเทศไทย โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นยังเป็นปัญหาที่น่าวิตกและจำเป็นต้องมีการรณรงค์ให้ความรู้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นหมายถึงการตั้งครรภ์และคลอดบุตรในช่วงอายุ 10-19 ปี องค์การสหประชาชาติได้ตระหนักถึงปัญหานี้และกำหนดให้การลดอัตราการคลอดในผู้หญิงอายุ 15-19 ปี เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดของเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน
ที่ทุกประเทศต้องบรรลุให้ได้ภายในปี พ.ศ. 2573
ปัญหาท้องก่อนวัยอันควรมีอยู่หลากหลายด้วยกัน ได้แก่ ทัศนคติหรือค่านิยมในวัยรุ่นเรื่องเพศเด็กวัยรุ่นบางคนมองเป็นเรื่องธรรมดา หรือวัยรุ่นบางคนยังมองเป็นกิจกรรมเก็บแต้ม ซึ่งก็ถือว่าเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญอันดับต้น ๆ ของปัญหา, ปัจจัยต่อมาก็คือเรื่องของสารเสพติด เครื่องดื่มมึนเมา ที่ทำให้ขาดสติและนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ในที่สุด รวมถึงสื่อยั่วยุก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นภาพโป๊ เปลือย และอื่น ๆจากสื่อโซเชียลต่างๆ,การขาดความรู้ในการป้องกันตัวเองไม่ให้ตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
ก็ยังคงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา รวมถึงครอบครัวที่ไม่มีเวลาให้ลูก ทำให้ลูกต้องไปหาความรักจากภายนอก บางคนเมื่อผิดพลาดอาจตัดสินใจด้วยการทำแท้งซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดทางศีลธรรมอย่างมาก การทำแท้งจะส่งผลกระทบจิตใจต่อผู้ทำและยังส่งผลเสียต่อด้านร่างกายอีกด้วย
ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรองค์การบริหารส่วนตำบลนาโยงเหนือจึงจัดทำโครงการวัยเรียน วัยใส ร่วมใจป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรเพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับเพศศึกษา การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรให้แก่เด็กและเยาวชน เพื่อให้กลุ่มวัยรุ่นมีทักษะชีวิตในการป้องกันตัวเอง ทักษะการคิด การวิเคราะห์ ทักษะการต่อรอง ทักษะการปฏิเสธ และมีความมั่นใจในตัวเองในการป้องกัน ท้องไม่พร้อม ตลอดจนการเสริมสร้างความภาคภูมิใจในตนเองของวัยรุ่นและให้มีทักษะในการปฏิเสธต่อพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการดำรงชีวิต อีกทั้งเพื่อให้เด็กและเยาวชนได้มีการอภิปรายแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทักษะด้านเพศศึกษาให้มีทักษะการใช้ชีวิตเพื่อเป็นเกาะป้องกันไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
- เพื่อแก้ปัญหาเยาวชนที่มีภาวะเสี่ยงต่อสารเสพติด เช่น กระท่อม เฮโรอีน ยาบ้า เป็นต้น
- เพื่อเพิ่มการได้รับฉีดวัคซีนครบตามหลักเกณฑ์เด็กเล็ก(0-3 ปี) ขึ้น
- จัดอบรมให้ความรู้
- จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับทักษะการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนกำหนด
- เด็กและเยาวชนได้รับองค์ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับเพศศึกษา การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
และการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรให้แก่เยาวชน - กลุ่มวัยรุ่นมีทักษะชีวิตในการป้องกันตัวเอง ทักษะการคิด การวิเคราะห์ ทักษะการต่อรอง ทักษะ การปฏิเสธ และมีความมั่นใจในตัวเองในการป้องกันท้องไม่พร้อม
- เด็กและเยาวชนได้มีการอภิปรายแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทักษะด้านเพศศึกษา
- เด็กและเยาวชนได้รับการส่งเสริมและพัฒนาให้มีทักษะการใช้ชีวิตเพื่อเป็นเกาะป้องกันไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ก่อนวันอันควร