กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง โดยวิธี Fit test

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง โดยวิธี Fit test
รหัสโครงการ 66-L8429-01-03
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลสิเกา
วันที่อนุมัติ 7 เมษายน 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 26 พฤษภาคม 2566 - 26 พฤษภาคม 2566
งบประมาณ 9,982.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ ว่าที่ร้อยตรีหญิงกนกกาญจน์ ช่วงแก้ว
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงเป็นโรคมะเร็งที่พบเป็นอันดับสามในเพศชาย และเป็นอันดับสี่ในเพศหญิง ในปี พ.ศ. 2556 พบผู้ป่วยใหม่ปีละประมาณ 10,624 ราย โดยในแต่ละปีจะมีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงประมาณ 3,000 ราย โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงเป็นโรคมะเร็งที่สามารถทำการตรวจหาได้ ตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรก ซึ่งสามารถทำการรักษา ให้หายได้และเสียค่ำใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษามะเร็งในระยะลุกลาม นอกจากนี้ยังสามารถตรวจพบในระยะที่ยังไม่เป็นมะเร็งคือ Adenomas ซึ่งเมื่อทำการรักษาโดยการตัดทิ้งแล้วจะสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ สถาบันมะเร็งแห่งชาติจึงเสนอโครงการตรวจคัดกรอง มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงให้กับประชาชนที่มีอายุ 50 - 70 ปีขึ้นไป โดยการตรวจเม็ดเลือดแดงแฝงในอุจจาระ ด้วยวิธีFecal Immunochemical Test (FIT) ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมใช้กันในปัจจุบันเนื่องจากขั้นตอนในการเตรียมตัวไม่ยุ่งยากซับซ้อน
      ในปี 2562 – 2564 ประชากรอายุ 50 – 70 ปี ในหมู่ที่ 1, 2, 3, 6, 8, 9 ตำบลบ่อหิน ซึ่งอยู่ในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลสิเกา ได้รับการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง โดยวิธี Fit test รวมจำนวน 157 คน คิดเป็นร้อยละ 2.62 , 2.67 และ 8.56 ตามลำดับ และมีรายที่ได้รับการส่งต่อเพื่อการตรวจวินิจฉัย จำนวน 4 ราย
      ดังนั้นเพื่อให้ประชากรอายุ 50 – 70 ปี ได้รับการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงครอบคลุมเพิ่มขึ้น
กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลสิเกา จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงโดยวิธี Fit test ประจำปี 2566 ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมาย 50-70 ปี ได้รับความรู้ในเรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่และปัจจัยเสี่ยงที่ส่งเสริมให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
  2. เพื่อให้ผู้ที่มีผลการตรวจคัดกรองเป็นบวกได้รับตรวจยืนยัน การส่งต่อเพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษา
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ ส่งเสริมความรู้เรื่องโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชากรกลุ่มเป้าหมาย 50-70 ปี มีความรู้เรื่องโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และปัจจัยเสี่ยงที่ส่งเสริมให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่เพิ่มขึ้น 2.ลดอัตราป่วยด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่