โครงการส่งเสริมสุขภาพ 3 วัย ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพ 3 วัย ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย "
ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางรูซนา เจ๊ะฮะ
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 66-L8423-02-09 เลขที่ข้อตกลง 22/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 15 พฤษภาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพ 3 วัย ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล อบต.บาโงสะโต ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพ 3 วัย ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพ 3 วัย ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 66-L8423-02-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน 15 พฤษภาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 26,700.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล อบต.บาโงสะโต เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สภาวะสุขภาพและปัญหาด้านสุขภาพของคนไทยส่วนใหญ่ในปัจจุบัน แม้คนไทยส่วนหนึ่งจะหันมาใส่ใจสภาวะสุขภาพด้วยการออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์กันมากขึ้น แต่ก็ยังมีประชากรจำนวนไม่น้อยที่ละเลยการดูแลตนเองเนื่องจากสภาพสังคมและรูปแบบการใช้ชีวิตในด้านต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้เกิดเป็นปัญหาเรื้อรังด้านสุขภาพ โดยเฉพาะกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs (Non-communicable diseases) ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่สามารถคร่าชีวิตคนไทยได้จำนวนมากในแต่ละปี เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ
จากการสำรวจคนในชุมชนตำบลบาโงสะโต พบว่าประชากรส่วนใหญ่ ยังขาดความรู้ ความตระหนักในการดูแลสุขภาพตนเอง โดยไม่ให้ความสำคัญกับสุขภาพหรือผลกระทบที่จะตามมามากนัก เช่น การรับประทานอาหารรสหวาน มัน เค็มจัด ขาดการออกกำลังกาย ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลต่อสุขภาพ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาโงสะโต จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
ดังนั้นทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาโงสะโต จึงจัดทำโครงการ “ส่งเสริมสุขภาพ 3 วัย ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย” โดยการนำศาสตร์การแพทย์แผนไทยมาใช้ในการดูแลสุขภาพ เพื่อส่งเสริมสุขภาพ และสามารถนำมาใช้ดูแลตนเองเบื้องต้นอย่างถูกต้องและปลอดภัยต่อไปได้
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเอง ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเอง ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
- เพื่อให้เด็กมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเอง ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดกิจกรรมอบรมและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
- จัดกิจกรรมอบรมและส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
- จัดกิจกรรมอบรมและส่งเสริมสุขภาพเด็ก ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 120 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 60 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 30 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเอง ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเอง ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ร้อยละ ๘๐ |
|
|||
| 2 | เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเอง ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเอง ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ร้อยละ ๘๐ |
|
|||
| 3 | เพื่อให้เด็กมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเอง ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ตัวชี้วัด : เด็กมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเอง ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ร้อยละ ๘๐ |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 210 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 120 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 30 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเอง ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย (2) เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเอง ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย (3) เพื่อให้เด็กมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเอง ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดกิจกรรมอบรมและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย (2) จัดกิจกรรมอบรมและส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย (3) จัดกิจกรรมอบรมและส่งเสริมสุขภาพเด็ก ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ