โครงการจัดบริการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ เทศบาลนครสงขลา
โครงการจัดบริการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ เทศบาลนครสงขลา
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการจัดบริการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ เทศบาลนครสงขลา | |
| รหัสโครงการ | L7250-3-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ | |
| วันที่อนุมัติ | 24 พฤษภาคม 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2566 - 31 พฤษภาคม 2567 | |
| งบประมาณ | 300,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางพรรณี พรหมอ่อน ประธานศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา |
ตามที่เทศบาลนครสงขลา ได้จัดตั้ง กองทุนหลักประกันสุขภาพเพื่อผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง เทศบาลนครสงขลา มาตั้งแต่ปี 2559 โดยศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ เทศบาลนครสงขลา ร่วมมือกับหน่วยบริการปฐมภูมิในพื้นที่จัดบริการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง มาโดยตลอดนั้น
จากการจัดบริการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง ปี 2565 เริ่มดูแลตั้งแต่ วันที่ 1 มีนาคม 2565 – 28 กุมภาพันธ์ 2566 จำนวนรวม 124 คน พบว่า มีผู้เสียชีวิตและย้ายออกนอกพื้นที่ในระหว่างดำเนินโครงการครบ 11 เดือน จำนวน 33 คน ผู้สูงอายุที่มีค่า ADL เพิ่มขึ้น จำนวน 20 คน ค่า ADL คงเดิม จำนวน 63 คน ค่า ADL ลดลง จำนวน 8 คน ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงที่จะดูแลต่อเนื่องในปีงบประมาณ 2566 สิทธิบัตรทอง จำนวน 62 คน สิทธิอื่นๆ จำนวน 21 คน และจากการสำรวจผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง รายใหม่ สิทธิบัตรทอง จำนวน 52 คน สิทธิอื่นๆ จำนวน 25 คน รวมทั้งหมดจำนวน 160 คน สิทธิบัตรทอง จำนวน 110 คน และสิทธิอื่นๆ จำนวน 50 คน และจากมติบอร์ดสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มีมติให้โอนงบประมาณเฉพาะสิทธิบัตรทองเท่านั้น และมติที่ประชุมคณะอนุกรรมการสนับสนุนการจัดบริการดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 รับรองแผนการพยาบาล เพื่อการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึงพิงรายใหม่ต่อเนื่อง ของปีงบประมาณ 2566 ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2566 จนถึงวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567
ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ เทศบาลนครสงขลา ร่วมกับหน่วยบริการปฐมภูมิในพื้นที่จัดบริการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง จึงได้จัดทำโครงการจัดบริการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง สิทธิอื่นๆ จำนวน 50 คน โดยมีผู้จัดการระบบการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุข (CM) และผู้ช่วยเหลือดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง (CG) ไปบริการดูแลด้านสาธารณสุขเชิงรุกที่ครัวเรือน
- เพื่อให้ผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ในพื้นที่เทศบาลนครสงขลา ได้รับการบริการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุขตามแผนการดูแลรายบุคคล (CP) โดยบุคลากรที่เกี่ยวข้องและผู้ช่วยเหลือดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง ณ ที่ครัวเรือน
- ค่าบริการทางการแพทย์ตามชุดสิทธิประโยชน์
- ค่าบริการทางการแพทย์ตามชุดสิทธิประโยชน์
ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงในพื้นที่เทศบาลสงขลา จะมีคุณภาพชีวิตที่ดี สามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุข ลดภาระในการดูแลของครอบครัว