โครงการส่งเสริมการใช้สมุนไพรใกล้ตัวเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ
โครงการ
" โครงการส่งเสริมการใช้สมุนไพรใกล้ตัวเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ "
ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางวิจิตต์ ศรีมันตะ ตำแหน่ง ประธานชมรมผู้สูงอายุบ้านแหลมยาง
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 66-L5163-2-06 เลขที่ข้อตกลง 14/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมการใช้สมุนไพรใกล้ตัวเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะใหญ่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการใช้สมุนไพรใกล้ตัวเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมการใช้สมุนไพรใกล้ตัวเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 66-L5163-2-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,590.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะใหญ่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ในพื้นที่หมู่บ้านแหลมยางหมู่ที่ 2 ตำบลเกาะใหญ่ มีสมุนไพรหลายอย่างที่สามารถนำมาใช้เพื่อสุขภาพของผู้สูงอายุให้เป็นประโยชน์ได้ ชมรมผู้สูงอายุบ้านแหลมยางได้เล็งเห็นประโยชน์จากสมุนไพรใกล้ตัวเพื่อนำมาใช้มาบริโภคให้เกิดประโยชน์กับร่างกาย ซึ่่งสมุนไพรใกล้ตัวสามาร | 0.50 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้สูงอายุได้เลือกใช้สมุนไพรใกล้ตัวให้เหมาะสมกับสุขภาพของตนเอง
- เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ทำน้ำพริกสมุนไพรเป็นอาหารที่ช่วยรักษาสุขภาพป้องกันการเจ็บป่วยขั้นพื้นฐาน
- เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ทำน้ำมันสมุนไพรรักษาอาการแก้ปวดเมื่อยให้บรรเทาลงได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้เรื่องสมุนไพรใกล้ตัว พร้อมทั้งลงมือปฏิบัติทำน้ำพริกสมุนไพร(น้ำพริกตะไคร้)
- อบรมให้ความรู้เรื่องการทำน้ำมันสมุนไพร (ยาหม่องขี้ผึ้ง)
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 30 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้สูงอายุได้รับความรู้เรื่องสมุนไพรใกล้ตัว 2.ผู้สูงอายุสามารถทำนำ้พริกสมุนไพรแบบหลากหลายและรับประทานได้ 3.ผู้สูงอายุสามารถทำนำ้สมุนไพร (หม่องขี้ผึ้ง)ใช้เองได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้สูงอายุได้เลือกใช้สมุนไพรใกล้ตัวให้เหมาะสมกับสุขภาพของตนเอง ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุดูแลสุขภาพและเลือกใช้สมุนไพรใกล้ตัวได้อย่างเหมาะสมกับการรักษาสุขภาพให้ดีขึ้น |
0.50 | 0.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ทำน้ำพริกสมุนไพรเป็นอาหารที่ช่วยรักษาสุขภาพป้องกันการเจ็บป่วยขั้นพื้นฐาน ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุสามารถทำน้ำพริกสมุนไพรเป็นอาหารป้องกันโรคได้ |
0.50 | 0.00 |
|
|
| 3 | เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ทำน้ำมันสมุนไพรรักษาอาการแก้ปวดเมื่อยให้บรรเทาลงได้ ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุสามารถทำน้ำมันสมุนไพรเพื่อรักษาอาการปวดเมื่อยให้บรรเทาลงได้ |
0.50 | 0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 30 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 30 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้สูงอายุได้เลือกใช้สมุนไพรใกล้ตัวให้เหมาะสมกับสุขภาพของตนเอง (2) เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ทำน้ำพริกสมุนไพรเป็นอาหารที่ช่วยรักษาสุขภาพป้องกันการเจ็บป่วยขั้นพื้นฐาน (3) เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ทำน้ำมันสมุนไพรรักษาอาการแก้ปวดเมื่อยให้บรรเทาลงได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เรื่องสมุนไพรใกล้ตัว พร้อมทั้งลงมือปฏิบัติทำน้ำพริกสมุนไพร(น้ำพริกตะไคร้) (2) อบรมให้ความรู้เรื่องการทำน้ำมันสมุนไพร (ยาหม่องขี้ผึ้ง)
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ