โครงการผู้สูงอายุสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า
โครงการ
" โครงการผู้สูงอายุสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า "
ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นายสมชาย บุญปาน
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 66-L3020-03-027 เลขที่ข้อตกลง 32
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการผู้สูงอายุสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ม่วงเตี้ย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการผู้สูงอายุสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการผู้สูงอายุสุขใจ สูงวัยอย่างมีคุณค่า " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 66-L3020-03-027 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 23,550.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ม่วงเตี้ย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากสภาพปัจจุบันประเทศไทยเข้าสู่ประชากรผู้สูงอายุจำนวนมากเพิ่มขึ้นทุกปี เป็นปัญหาหนึ่งของหน่วยงานภาครัฐต้องให้ความช่วยเหลือในการดูแลในด้านสภาพร่างกาย จิตใจ และที่อยู่อาศัยให้ผู้สูงอายุสามารถช่วยเหลือตนเองได้ในสังคม ทางศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุตำบลม่วงเตี้ย ได้เล็งเห็นความสำคัญของผู้สูงอายุตำบลม่วงเตี้ย ให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นสามารถดำรงชีวิตได้โดยไม่เป็นภาระของสังคม จึงจัดให้มีการอบรมให้ความรู้กับกลุ่มเป้าหมายในเขตพื้นที่ตำบลม่วงเตี้ย จำนวน 50 คน
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลร่างกาย ออกกำลังกายอย่างถูกวิธีตามช่วงอายุวัยตลอดถึงมีความรู้เรื่องการบริโภคอาหารและสามารถดูแลช่วยเหลือตัวเองได้ในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่เป็นภาระลูกหลานและสังคม
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้ผู้สูงอายุในการดูแลร่างกาย การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมตามช่วงวัยอายุและอบรมให้ความรู้เรื่องโภชนาการ
- บรรยายธรรมะในทางพุทธศาสนา ปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 50 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ทำให้ผู้สูงอายุมีความสามารถดูแลตัวเองได้ในการใช้ชีวิตประจำวัน
2.ลดปัญหาภาระลูกหลานและสังคมในระดับหนึ่ง
3.ทำให้ผู้สูงอายุมีร่างกาย จิตใจ ที่ดีขึ้นสามารถอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้ผู้สูงอายุในการดูแลร่างกาย การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมตามช่วงวัยอายุและอบรมให้ความรู้เรื่องโภชนาการ |
||
วันที่ 13 กันยายน 2566 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.ประชุมคณะทำงานเพื่อจัดทำโครงการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.ทำให้ผู้สูงอายุมีความสามารถดูแลตัวเองได้ในการใช้ชีวิตประจำวัน
|
50 | 0 |
2. บรรยายธรรมะในทางพุทธศาสนา ปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ |
||
วันที่ 14 กันยายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.ประชุมคณะทำงานเพื่อจัดทำโครงการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.ทำให้ผู้สูงอายุมีความสามารถดูแลตัวเองได้ในการใช้ชีวิตประจำวัน
|
50 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลร่างกาย ออกกำลังกายอย่างถูกวิธีตามช่วงอายุวัยตลอดถึงมีความรู้เรื่องการบริโภคอาหารและสามารถดูแลช่วยเหลือตัวเองได้ในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่เป็นภาระลูกหลานและสังคม ตัวชี้วัด : ทำให้ชุมชนได้มีการทำกิจกรรมร่วมกันและสร้างความรักความสามัคคีภายในชุมชน ผู้สูงอายุ ช่วยเหลือตัวเองได้ ลดปัญหาหน่วยงานภาครัฐได้ในระดับหนึ่ง |
100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลร่างกาย ออกกำลังกายอย่างถูกวิธีตามช่วงอายุวัยตลอดถึงมีความรู้เรื่องการบริโภคอาหารและสามารถดูแลช่วยเหลือตัวเองได้ในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่เป็นภาระลูกหลานและสังคม
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ผู้สูงอายุในการดูแลร่างกาย การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมตามช่วงวัยอายุและอบรมให้ความรู้เรื่องโภชนาการ (2) บรรยายธรรมะในทางพุทธศาสนา ปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ