โครงการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด – 5 ปี
โครงการ
" โครงการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด – 5 ปี "
หัวหน้าโครงการ
กันยายน 2566
ที่อยู่ จังหวัด
รหัสโครงการ 66-L5182-01-10 เลขที่ข้อตกลง 10/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 สิงหาคม 2566 ถึง 29 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด – 5 ปี จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาหว้า ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด – 5 ปี
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด – 5 ปี " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 66-L5182-01-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 สิงหาคม 2566 - 29 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,245.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาหว้า เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ ในหลายประเทศล้วนมุ่งเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งจะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด – 5 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม เด็กในวัยนี้ถ้าจะได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม มีการตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐาน และมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละด้าน ก็จะทำให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต ซึ่งพัฒนาการเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลายด้านผสมผสานกัน โดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วยการเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา จึงเป็นวัยที่มีความสำคัญ เหมาะสมที่สุดในการวางพื้นฐาน เพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะในระยะ 2 ปี แรกของชีวิต เป็นระยะที่ร่างกายและสมอง มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุด เพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้าน อาหารและภาวะโภชนาการที่ดี เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของเด็กวัยก่อนวัยเรียน ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัย จากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลดลง การให้อาหารตามวัยแก่เด็กเร็วเกินไปและไม่ถูกต้อง และจากการประเมินผลการเฝ้าระวังทางภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียน (0-5 ปี) จะพบว่าพื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำนาหว้า ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา จากเด็กทั้งหมด 373 คน มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 28 คน คิดเป็นร้อยละ 7.50 น้ำหนักค่อนข้างต่ำกว่าเกณฑ์ 26 คน คิดเป็นร้อยละ 6.97ซึ่งตามเป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุข กำหนดให้มีไม่เกินร้อยละ5และในอนาคตมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาหว้า ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังทางโภชนาการและพัฒนาการในเด็กก่อนวัยเรียน เพื่อให้เด็กมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมอง ร่างกาย และพัฒนาการเหมาะสมตามวัย เติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศชาติต่อไป จึงได้จัดทำโครงการ เฝ้าระวังภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด – 5 ปี
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละเด็กแรกเกิด-5 ปี ได้รับการตรวจพัฒนาการ | 85.00 |
| 2 | ร้อยละเด็กแรกเกิด-5 ปี ได้รับการติดตามภาวะโภชนาการและการตรวจหาความเข้มข้นของเลือด | 85.00 |
| 3 | ร้อยละเด็กแรกเกิด-5 ปี มีน้ำหนักไม่มากกว่าเกณฑ์มาตรฐาน | 7.50 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้เด็กแรกเกิด-5 ปี ได้รับการตรวจพัฒนาการ
- เพื่อให้เด็กแรกเกิด-5 ปี ได้รับการติดตามภาวะโภชนาการ และการตรวจหาความเข้มข้นของเลือด
- เพื่อลดจำนวนเด็กแรกเกิด-5 ปี ที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมคณะทำงานและผู้เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการดำเนินงาน
- ประชุมชี้แจงและทบทวนความรู้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขในพื้นที่
- ประชุมชี้แจงให้ความรู้ผู้ปกครองกลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียนที่มีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน
- ตรวจหาความเข้มข้นของเลือดกลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
- ติดตามเยี่ยมเด็กที่มีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 373 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 123 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กแรกเกิด - 5 ปี เจริญเติบโต มีภาวะโภชนาการและพัฒนาการสมวัย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมคณะทำงานและผู้เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการดำเนินงาน |
||
วันที่ 15 กันยายน 2566 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำประชุมคณะทำงานและผู้เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการดำเนินงาน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลการประชุมคณะทำงานและผู้เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการดำเนินงาน
|
0 | 0 |
2. ประชุมชี้แจงและทบทวนความรู้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขในพื้นที่ |
||
วันที่ 20 กันยายน 2566 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำประชุมชี้แจงและทบทวนความรู้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขในพื้นที่ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลการประชุมชี้แจงและทบทวนความรู้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขในพื้นที่
|
0 | 0 |
3. ประชุมชี้แจงให้ความรู้ผู้ปกครองกลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียนที่มีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน |
||
วันที่ 27 กันยายน 2566 เวลา 13:00 น.กิจกรรมที่ทำประชุมชี้แจงให้ความรู้ผู้ปกครองกลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียนที่มีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลการประชุมชี้แจงให้ความรู้ผู้ปกครองกลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียนที่มีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน
|
0 | 0 |
4. ตรวจหาความเข้มข้นของเลือดกลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน |
||
วันที่ 28 กันยายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำตรวจหาความเข้มข้นของเลือดกลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลการตรวจหาความเข้มข้นของเลือดกลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
|
0 | 0 |
5. ติดตามเยี่ยมเด็กที่มีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน |
||
วันที่ 29 กันยายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำติดตามเยี่ยมเด็กที่มีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลการติดตามเยี่ยมเด็กที่มีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็กแรกเกิด-5 ปี ได้รับการตรวจพัฒนาการ ตัวชี้วัด : เพิ่มร้อยละเด็กแรกเกิด-5 ปี ได้รับการตรวจพัฒนาการ |
85.00 | 95.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้เด็กแรกเกิด-5 ปี ได้รับการติดตามภาวะโภชนาการ และการตรวจหาความเข้มข้นของเลือด ตัวชี้วัด : เพิ่มร้อยละเด็กแรกเกิด-5 ปี ได้รับการติดตามภาวะโภชนาการ และการตรวจหาความเข้มข้นของเลือด |
85.00 | 95.00 |
|
|
| 3 | เพื่อลดจำนวนเด็กแรกเกิด-5 ปี ที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ตัวชี้วัด : ลดร้อยละเด็กแรกเกิด-5 ปี ที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ |
7.50 | 3.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 496 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 373 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 123 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กแรกเกิด-5 ปี ได้รับการตรวจพัฒนาการ (2) เพื่อให้เด็กแรกเกิด-5 ปี ได้รับการติดตามภาวะโภชนาการ และการตรวจหาความเข้มข้นของเลือด (3) เพื่อลดจำนวนเด็กแรกเกิด-5 ปี ที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะทำงานและผู้เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการดำเนินงาน (2) ประชุมชี้แจงและทบทวนความรู้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขในพื้นที่ (3) ประชุมชี้แจงให้ความรู้ผู้ปกครองกลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียนที่มีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน (4) ตรวจหาความเข้มข้นของเลือดกลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน (5) ติดตามเยี่ยมเด็กที่มีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ