กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการอิ่มท้อง สมองใสโรงเรียนเทศบาล 6 (อนุบาลในฝัน)

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการอิ่มท้อง สมองใสโรงเรียนเทศบาล 6 (อนุบาลในฝัน)
รหัสโครงการ 61-L7258-2-07
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนเทศบาล 6 (อนุบาลในฝัน)
วันที่อนุมัติ 15 ธันวาคม 2560
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 8 มกราคม 2561 - 15 กันยายน 2561
งบประมาณ 105,736.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวศุภรากรณ์ ปางนิติคณากร
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานอาหารและโภชนาการ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การพัฒนาชาติที่สำคัญ คือ การพัฒนาคนให้มีคุณภาพมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ ตลอดจนมีความสามารถในการเรียนรู้ เพื่อให้มีศักยภาพสูงสุดอันเป็นปัจจัยหลักในการพัฒนาชาติ อย่างยั่งยืน อันดับแรกของการพัฒนาคน คือการพัฒนาด้านสุขภาพอนามัย เพราะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาด้านจิตใจ อารมณ์ สังคม สติปัญญา ตลอดจนคุณธรรมและจริยธรรมของเด็ก อาหารนับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์โดยเฉพาะวัยเรียน เป็นช่วงที่สมองของเด็กมีการเติบโต หากพ่อแม่สร้างสิ่งแวดล้อมต่างๆให้เหมาะสม สมองของเขาก็จะเติบโตและพัฒนาได้อย่างเต็มที่ ความสมบูรณ์ของสมองในช่วงนี้คือรากฐานสำคัญของชีวิตและความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ของคนเราเมื่อเติบโตขึ้น เด็กนักเรียนจึงเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโตที่มีความต้องการสารอาหารครบทุกทั้ง ๕ หมู่ ทำให้เด็กมีสติปัญญาเฉลียวฉลาด ถ้าเด็กได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีอุปสรรคต่อการเรียนรู้ และการเจริญเติบโตของร่างกายเมื่อท้องอิ่ม จิตใจก็แจ่มใส เบ่งบาน พร้อมเปิดรับกับการเรียนรู้ สิ่งใหม่ ๆ อาหารเช้าจึงสำคัญ การทานอาหารเช้าที่ส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิต และพลังสมองของเด็กๆ เพราะการที่เด็กนักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าอย่างเพียงพอและมีคุณภาพมีสมาธิ และสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดีกว่าเด็กที่ไม่กินอาหารเช้า และจะทำให้เป็นเด็กฉลาดและเก่งขึ้นซึ่งสอดคล้องกับราชกิจจานุเบกษา ประกาศคณะอนุกรรมการและป้องกันโรคภายใต้คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องบริการสาธารณสุขของกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. ๒๕๕๗ กิจกรรมบริการสาธารณสุขตามกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ ตามประกาศแนบท้ายลงวันที่ ๒๗ มีนาคม ๒๕๕๗ข้อ ๓. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน และ ระเบียบกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลนครหาดใหญ่เรื่อง การดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. ๒๕๕๙ ข้อ ๗(๑)
ดังนั้นอาหารมื้อเช้าจึงเป็นอาหารมื้อแรกของวันที่สมควรได้รับแต่ด้วยปัจจุบันการใช้ชีวิตที่เร่งรีบของผู้ปกครองและเด็กนักเรียนทำให้อาหารเช้ากลับกลายเป็นอาหารมื้อที่ถูกละเลยมากที่สุดเนื่องจากผู้ปกครองส่วนใหญ่รีบไปทำงานมื้อเช้าของเด็กๆคือขนมจากร้านค้าใกล้บ้าน ซึ่งไม่มีประโยชน์ และไม่เหมาะสำหรับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต ทำให้มีเด็กมีปัญหาเรื่องภาวะโภชนาการที่ไม่สมวัย และขาดสารอาหารสำคัญมื้อแรก จากปัญหาดังกล่าว สถานศึกษาจึงเห็นความสำคัญในเรื่องของสุขภาพอนามัย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ ในการยกระดับคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ของเด็กนักเรียนทุกคน ให้มีคุณภาพทางด้านร่างกายซึ่งส่งผลต่อการเรียนรู้ที่ดี จากข้อมูลของนักเรียน (๑๐ มิถุนายน ๒๕๖๐) ในปีการศึกษา ๒๕๖๐ มีนักเรียนระดับชั้นอนุบาล – ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวนทั้งสิ้น 788 คน พบว่านักเรียนจำนวน 51 คน คิดเป็นร้อยละ6.48 ที่ขาดภาวะทางโภชนาการทางด้านอาหารและการรับประทานอาหารมื้อเช้าโดยทำการสอบถามและคัดเลือกเด็กที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการจำนวน 51 คนซึ่งส่งผลต่อการพัฒนาทางด้านต่าง ๆ ของเด็กโดยตรง
โรงเรียนเทศบาล 6 (อนุบาลในฝัน) จึงจัดทำโครงการอิ่มท้อง สมองใส เพื่อให้เด็กนักเรียนตามกลุ่มเป้าหมายในโรงเรียนได้รับประทานอาหารเช้าที่มีสารอาหารครบทุกหมู่ เพื่อสุขภาพและร่างกายเจริญเติบโตสมวัย มีสมาธิเกิดความพร้อมในการเรียนรู้ สู่การเป็นเด็กที่มีสติปัญญาฉลาดสมวัย ต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบ ๕ หมู่ และมีพัฒนาการ สมวัย
  2. เพื่อให้นักเรียนที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการ ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณภาพ
  3. เพื่อให้ผู้ปกครองของนักเรียนกลุ่มเป้าหมายมองเห็นความสำคัญของการรับประทานอาหารเช้า
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กนักเรียน (ยอดเงินคืน)
  2. กิจกรรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองของนักเรียนกลุ่มเป้าหมาย เรื่อง "อาหารมื้อเช้าสำคัญ สมองใส"
  3. กิจกรรมสื่อสารและประชาสัมพันธ์
  4. กิจกรรมสรุปผลการดำเนินงาน
  5. กิจกรรมอิ่มท้องสมองใส (เทศบาล 6 ) เดือนกุมภาพันธ์
  6. กิจกรรมอิ่มท้องสมองใส (เทศบาล 6 ) เดือนมีนาคม
  7. กิจกรรมอิ่มท้องสมองใส (เทศบาล 6 ) เดือนพฤษภาคม
  8. กิจกรรมอิ่มท้องสมองใส (เทศบาล 6 ) เดือนมิถุนายน
  9. กิจกรรมอิ่มท้องสมองใส (เทศบาล 6 ) เดือนกรกฎาคม
  10. กิจกรรมอิ่มท้องสมองใส (เทศบาล 6 ) เดือนสิงหาคม
  11. กิจกรรมอิ่มท้องสมองใส (เทศบาล 6 ) เดือนกันยายน
วิธีดำเนินการ

กลุ่มเป้าหมาย

เป้าหมายเชิงปริมาณ
นักเรียนโรงเรียนเทศบาล 6 (อนุบาลในฝัน)เทศบาลนครหาดใหญ่จำนวน 51 คน แยกได้ดังนี้
๑) เด็กที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการ จำนวน 51 คน ๒) จัดให้มีการประชุมผู้ปกครองของนักเรียนในกลุ่มเป้าหมายจำนวน 51 คนเพื่อรับฟังความสำคัญของการรับประทานอาหารเช้าสำหรับเด็กในวัยเรียน เป้าหมายเชิงคุณภาพ
นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหาร และเห็นคุณค่าและความสำคัญของการ รับประทานอาหารเช้า

วิธีการดำเนินงาน

๑. เก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลภาวะทุพโภชนาการเด็กนักเรียนข้อมูลปีงบประมาณที่ผ่านมาเพื่อเขียนเสนอโครงการ ๒. เสนอโครงการเพื่อขอรับงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลนครหาดใหญ่
เพื่อขออนุมัติงบประมาณ ๓. คัดเลือกนักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการเข้าถึงอาหารเช้าและดำเนินการจัดทำอาหารเช้าให้เด็ก ๓.๑ คัดเลือกนักเรียนฯ ที่มีปัญหาภาวะทุพโภชนาการ จำนวน 51 คน ๔. ติดตามประเมินผล -ให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและนักเรียนกลุ่มเป้าหมาย - ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง และแปรผล โดยใช้กราฟแสดงเกณฑ์อ้างอิงการเจริญเติบโตสำหรับเด็ก เมื่อสิ้นสุดกิจกรรม ๖. ประชุมทีมงานเพื่อรวบรวมข้อมูลโครงการและทำการวิเคราะห์ข้อมูล ๗. แจ้งข้อมูลภาวะทุพโภชนาการนักเรียนให้แก่ผู้ปกครอง ๘. สรุปการดำเนินกิจกรรมให้กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลนครหาดใหญ่ ๘.๑ เอกสารรูปเล่มฉบับสมบูรณ์ให้กองทุน 1 เล่ม ๘.๒ แผ่น CD โครงการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ