โครงการสร้างเสริมสุขภาพช่องปาก ทันตกรรมป้องกันในกลุ่มเด็กอายุ 0-5 ปี เขตพื้นที่ตำบลวังใหม่ อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง ปี 2566
โครงการ
" โครงการสร้างเสริมสุขภาพช่องปาก ทันตกรรมป้องกันในกลุ่มเด็กอายุ 0-5 ปี เขตพื้นที่ตำบลวังใหม่ อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง ปี 2566 "
ตำบลวังใหม่ อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายมณเฑียร รัตนตรัง
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลวังใหม่ อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 66-L3343-1-005 เลขที่ข้อตกลง 10/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสร้างเสริมสุขภาพช่องปาก ทันตกรรมป้องกันในกลุ่มเด็กอายุ 0-5 ปี เขตพื้นที่ตำบลวังใหม่ อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง ปี 2566 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลวังใหม่ อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วังใหม่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสร้างเสริมสุขภาพช่องปาก ทันตกรรมป้องกันในกลุ่มเด็กอายุ 0-5 ปี เขตพื้นที่ตำบลวังใหม่ อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง ปี 2566
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสร้างเสริมสุขภาพช่องปาก ทันตกรรมป้องกันในกลุ่มเด็กอายุ 0-5 ปี เขตพื้นที่ตำบลวังใหม่ อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง ปี 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลวังใหม่ อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 66-L3343-1-005 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 9,480.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วังใหม่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัตถุประสงค์โครงการ
- เด็กกลุ่มปฐมวัย (อายุ 0-2 ปี) ที่มารับบริการคลินิกวัคซีนในสถานบริการ ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากพร้อมฝึกทักษะการทำความสะอาดช่องปาก เพื่อป้องกันปัญหาด้านทันตสุภาพอย่างต่อเนื่องและถูกต้อง
- เด็กกลุ่มปฐมวัย ( อายุ 0-2 ปี) ที่มารับบริการคลินิกวัคซีนในสถานบริการ ได้รับการทาฟลูออไรด์เพื่อป้องกันฝันผุ อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง
- เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียน ( อายุ 3-5 ปี ) ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และชั้นอนุบาลในโรงเรียนประถมศึกษาได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและวางแผนรักษาด้านทันตสุขภาพอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
- เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียน ( อายุ 3-5 ปี ) ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และชั้นอนุบาลในโรงเรียนประถมศึกษาได้รับการส่งเสริมป้องกันและรักษาด้านทันตสุขภาพอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม
- เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียน ( อายุ 3-5 ปี ) ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และชั้นอนุบาลในโรงเรียนประถมศึกษาได้รับการส่งเสริมป้องกันและรักษาด้านทันตสุขภาพอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ค่าถุงนิ้วเช็ดเหงือกกลุ่มเด็กปฐมวัย(เด็กที่ไม่มีฟัน)
- ค่าแปรงสีฟันกลุ่มเด็กปฐมวัย(เด็กที่มีฟัน)
- ค่าฟลูออไรด์วานิช
- ค่าพู่กัน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 150 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
เด็กปฐมวัย (อายุ 0-2 ปี) และเด็กก่อนวัยเรียน (อายุ 3-5 ปี) ครู นักเรียนและผู้ปกครองมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากเบื้องต้น มีทัศนคติที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปาก และสามารถดูแลสุขภาพช่องปากได้อย่างต่อเนื่องส่งผลต่อการมีทันตสุขอนามัยที่ดี ลดโอกาสการสูญเสียฟันน้ำนม
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เด็กกลุ่มปฐมวัย (อายุ 0-2 ปี) ที่มารับบริการคลินิกวัคซีนในสถานบริการ ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากพร้อมฝึกทักษะการทำความสะอาดช่องปาก เพื่อป้องกันปัญหาด้านทันตสุภาพอย่างต่อเนื่องและถูกต้อง ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กกลุ่มปฐมวัย (อายุ 0-2 ปี) รับการตรวจสุขภาพช่องปากพร้อมฝึกทักษะการทำความสะอาดช่องปากให้แก่ผู้ปกครอง |
90.00 |
|
||
| 2 | เด็กกลุ่มปฐมวัย ( อายุ 0-2 ปี) ที่มารับบริการคลินิกวัคซีนในสถานบริการ ได้รับการทาฟลูออไรด์เพื่อป้องกันฝันผุ อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กกลุ่มปฐมวัย ( อายุ 0-2 ปี) ที่มารับบริการคลินิกวัคซีนในสถานบริการ ได้รับการทาฟลูออไรด์เพื่อป้องกันฝันผุ อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง |
80.00 |
|
||
| 3 | เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียน ( อายุ 3-5 ปี ) ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และชั้นอนุบาลในโรงเรียนประถมศึกษาได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและวางแผนรักษาด้านทันตสุขภาพอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละของเด็กก่อนวัยเรียน (อายุ 3-5 ปี) ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และชั้นอนุบาลในโรงเรียนประถมศึกษา ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากพร้อมวางแผนการรักษาโดยทันตบุคลากร อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง |
80.00 |
|
||
| 4 | เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียน ( อายุ 3-5 ปี ) ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และชั้นอนุบาลในโรงเรียนประถมศึกษาได้รับการส่งเสริมป้องกันและรักษาด้านทันตสุขภาพอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กก่อนวัยเรียน (อายุ 3-5 ปี) ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และชั้นอนุบาลในโรงเรียนประถมศึกษา ได้รับการเคลือบฟลูออไรด์ทุก 3-6 เดือน |
80.00 |
|
||
| 5 | เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียน ( อายุ 3-5 ปี ) ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และชั้นอนุบาลในโรงเรียนประถมศึกษาได้รับการส่งเสริมป้องกันและรักษาด้านทันตสุขภาพอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กก่อนวัยเรียน (อายุ 3-5 ปี) ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และชั้นอนุบาลในโรงเรียนประถมศึกษาได้รับการรักษาทางทันตกรรมตามความจำเป็น |
10.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 150 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 150 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เด็กกลุ่มปฐมวัย (อายุ 0-2 ปี) ที่มารับบริการคลินิกวัคซีนในสถานบริการ ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากพร้อมฝึกทักษะการทำความสะอาดช่องปาก เพื่อป้องกันปัญหาด้านทันตสุภาพอย่างต่อเนื่องและถูกต้อง (2) เด็กกลุ่มปฐมวัย ( อายุ 0-2 ปี) ที่มารับบริการคลินิกวัคซีนในสถานบริการ ได้รับการทาฟลูออไรด์เพื่อป้องกันฝันผุ อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง (3) เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียน ( อายุ 3-5 ปี ) ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และชั้นอนุบาลในโรงเรียนประถมศึกษาได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและวางแผนรักษาด้านทันตสุขภาพอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง (4) เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียน ( อายุ 3-5 ปี ) ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และชั้นอนุบาลในโรงเรียนประถมศึกษาได้รับการส่งเสริมป้องกันและรักษาด้านทันตสุขภาพอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม (5) เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียน ( อายุ 3-5 ปี ) ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และชั้นอนุบาลในโรงเรียนประถมศึกษาได้รับการส่งเสริมป้องกันและรักษาด้านทันตสุขภาพอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ค่าถุงนิ้วเช็ดเหงือกกลุ่มเด็กปฐมวัย(เด็กที่ไม่มีฟัน) (2) ค่าแปรงสีฟันกลุ่มเด็กปฐมวัย(เด็กที่มีฟัน) (3) ค่าฟลูออไรด์วานิช (4) ค่าพู่กัน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการสร้างเสริมสุขภาพช่องปาก ทันตกรรมป้องกันในกลุ่มเด็กอายุ 0-5 ปี เขตพื้นที่ตำบลวังใหม่ อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง ปี 2566 จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 66-L3343-1-005
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายมณเฑียร รัตนตรัง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......