โครงการอบรมเยาวชนเรื่องเยาวชนห่างไกลยาเสพติด ปีงบประมาณ 2566
โครงการอบรมเยาวชนเรื่องเยาวชนห่างไกลยาเสพติด ปีงบประมาณ 2566
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอบรมเยาวชนเรื่องเยาวชนห่างไกลยาเสพติด ปีงบประมาณ 2566 | |
| รหัสโครงการ | 66-L1467-02-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์อบรมศาสนาอิสลามและจริยธรรมประจำมัสยิดบ้านสิเหร่ | |
| วันที่อนุมัติ | 12 กรกฎาคม 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 15 กรกฎาคม 2566 - 31 สิงหาคม 2566 | |
| งบประมาณ | 32,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายบรรลือ หมวดแดหวา | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง |
จากสถานการณ์ยาเสพติดในชุมชนและโรงเรียน สะท้อนให้เห็นถึงปัญหายาเสพติดส่งผลให้เด็กและเยาวชน ในชุมชน และโรงเรียน มีความอยากรู้อยากลอง และชักชวนกันไปเสพสารเสพติด ด้วยการขาดความรู้ ไม่มีทักษะการป้องกันตนเองจากเสพติด ส่งผลให้นักเรียนและเยาวชนติดสารเสพติด และเพื่อเป็นการป้องกันและแก้ปัญหายาเสพติดในชุมชนและโรงเรียน เพื่อให้นักเรียนเกิดองค์ความรู้มีทักษะชีวิต เกิดกระบวนการคิดวิเคราะห์ และเกิดประสบการณ์ มีทักษะการปฏิเสธในการหลีกเลี่ยงจากสิงเสพติด สามารถใช้ความรู้ให้เกิดประโยชน์ในการพัฒนาตนเอง อีกด้านหนึ่งคือเป็นการบ่มเพาะ กล่อมเกลา ปลูกฝัง และปลูกจิตสำนึก ให้ผู้เรียนมีคุณธรรมจริยธรรม มีความรับผิดชอบต่อตนเอง สังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม เกิดความตระหนักในบทบาทหน้าที่ มีลักษณะของผู้นำที่ดี เป็นผู้มีประชาธิปไตย และสามารถดำรงตนอยู่ในสังคมร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข
ศูนย์อบรมศาสนาอิสลามและจริยธรรมประจำมัสยิดบ้านสิเหร่ จึงจัดโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้ความรู้ แก่เด็กและเยาวชนให้ห่างไกลและมีทักษะในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้มีทักษะ และเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เพื่อน สังคม และประเทศชาติต่อไป
- 1. เพื่อให้เด็กและเยาวชน ได้มีความรู้ ความเข้าใจ มีทักษะในการป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากยาเสพติด 2. เพื่อให้เด็กและเยาวชน มีภูมิคุ้มกันในตนเอง ได้รับรู้ถึงโทษของสารเสพติดแต่ละประเภท ที่เกิดขึ้นต่อร่างกายและจิตใจ 3. เพื่อให้เด็กและเยาวชนทุกคนมีทักษะการปฏิเสธในการถูกชักชวนให้เสพสารเสพติด
๑. ประชุมคณะกรรมการผู้รับผิดชอบ ๒. ในการเสนอโครงการขออนุมัติ ใช้งบประมาณจัดกิจกรรม 3. กำหนดการฝึกอบรม 4. ติดตาม สรุปผลการดำเนินงาน และรายงาน
- เด็กและเยาวชน มีความรู้ ความเข้าใจ มีทักษะในการป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากยาเสพติด
2. เด็กและเยาวชน มีภูมิคุ้มกันในตนเอง ได้รับรู้ถึงโทษของสารเสพติดแต่ละประเภท ที่เกิดขึ้นต่อร่างกายและจิตใจ
3. เด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมอบรมมีทักษะการปฏิเสธในการถูกชักชวนให้เสพสารเสพติด