โครงการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ชุมชน ม.4 บ้านยือนัง ตำบลกาบัง
โครงการ
" โครงการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ชุมชน ม.4 บ้านยือนัง ตำบลกาบัง "
ตำบลกาบัง อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลพยาบาลกาบังหมู่ 4 ตำบลกาบัง
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลกาบัง อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 008/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 17 กรกฎาคม 2566 ถึง 25 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ชุมชน ม.4 บ้านยือนัง ตำบลกาบัง จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลกาบัง อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาบัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ชุมชน ม.4 บ้านยือนัง ตำบลกาบัง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ชุมชน ม.4 บ้านยือนัง ตำบลกาบัง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกาบัง อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 008/2566 ระยะเวลาการดำเนินงาน 17 กรกฎาคม 2566 - 25 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,350.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาบัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ปัจจุบันปัญหาสุขภาพที่เร่งด่วนของประชาชนที่ต้องได้รับการแก้ไข นอกจากโรคติดต่อแล้ว กลุ่มโรคไม่ติดต่อก็เป็นสาเหตุสำคัญของการตายและความพิการ ทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนลดลงและก่อให้เกิดความสูญเสียทรัพยากรเป็นจำนวนมากในแต่ละปีได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเส้นเ | 60.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้แกนนำสุขภาพชุมชนสามารถตรวจคัดกรองผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานแก่ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้อย่างถูกต้อง
- เพื่อให้แกนนำสุขภาพชุมชน สามารถส่งต่อผู้ที่มีอาการสงสัยป่วย ให้ได้รับการวินิจฉัยโรคและเข้ารับการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- เพื่อให้แกนนำสุขภาพชุมชน สามารถให้คำแนะนำดูแลสุขภาพประชาชนทั่วไป/กลุ่มเสี่ยง/กลุ่มป่วย ในการควบคุมระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดเบื้องต้นได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมที่ 2 จัดซื้อเครื่องวัดความดันโลหิต
- - กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้เรื่องโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และการใช้เครื่องวัดความดันให้กับแกนนำสุขภาพ หมู่ 4 ตำบลกาบัง
- -กิจกรรมที่ 3 คัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานในชุมชน อายุ 35 ปีขึ้นไป
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| ตรวจคัดกรองประชาชนทั่วไป อายุ 35 ปีขึ้นไป | 512 | |
| อบรมแกนนำสุขภาพ | 80 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- แกนนำสุขภาพชุมชน สามารถตรวจคัดกรอง ค้นหาผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานแก่ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้อย่างถูกต้อง 2.แกนนำสุขภาพชุมชน สามารถส่งต่อผู้ที่มีอาการสงสัยป่วย ให้ได้รับการวินิจฉัยโรคและเข้ารับการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- แกนนำสุขภาพชุมชน สามารถให้คำแนะนำดูแลสุขภาพประชาชนทั่วไป/กลุ่มเสี่ยง/กลุ่มป่วย ในการควบคุมระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดเบื้องต้นได้ 4.เกิดกระแสการตรวจสุขภาพต่อเนื่องโดยชุมชน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้แกนนำสุขภาพชุมชนสามารถตรวจคัดกรองผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานแก่ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้อย่างถูกต้อง ตัวชี้วัด : แกนนำสุขภาพชุมชนสามารถตรวจคัดกรองผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานแก่ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้อย่างถูกต้อง |
60.00 | 70.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้แกนนำสุขภาพชุมชน สามารถส่งต่อผู้ที่มีอาการสงสัยป่วย ให้ได้รับการวินิจฉัยโรคและเข้ารับการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตัวชี้วัด : แกนนำสุขภาพชุมชน สามารถส่งต่อผู้ที่มีอาการสงสัยป่วย ให้ได้รับการวินิจฉัยโรคและเข้ารับการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
60.00 | 70.00 |
|
|
| 3 | เพื่อให้แกนนำสุขภาพชุมชน สามารถให้คำแนะนำดูแลสุขภาพประชาชนทั่วไป/กลุ่มเสี่ยง/กลุ่มป่วย ในการควบคุมระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดเบื้องต้นได้ ตัวชี้วัด : แกนนำสุขภาพชุมชน สามารถให้คำแนะนำดูแลสุขภาพประชาชนทั่วไป/กลุ่มเสี่ยง/กลุ่มป่วย ในการควบคุมระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดเบื้องต้นได้ |
60.00 | 70.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 592 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| ตรวจคัดกรองประชาชนทั่วไป อายุ 35 ปีขึ้นไป | 512 | ||
| อบรมแกนนำสุขภาพ | 80 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้แกนนำสุขภาพชุมชนสามารถตรวจคัดกรองผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานแก่ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้อย่างถูกต้อง (2) เพื่อให้แกนนำสุขภาพชุมชน สามารถส่งต่อผู้ที่มีอาการสงสัยป่วย ให้ได้รับการวินิจฉัยโรคและเข้ารับการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ (3) เพื่อให้แกนนำสุขภาพชุมชน สามารถให้คำแนะนำดูแลสุขภาพประชาชนทั่วไป/กลุ่มเสี่ยง/กลุ่มป่วย ในการควบคุมระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดเบื้องต้นได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 2 จัดซื้อเครื่องวัดความดันโลหิต (2) - กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้เรื่องโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และการใช้เครื่องวัดความดันให้กับแกนนำสุขภาพ หมู่ 4 ตำบลกาบัง (3) -กิจกรรมที่ 3 คัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานในชุมชน อายุ 35 ปีขึ้นไป
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ชุมชน ม.4 บ้านยือนัง ตำบลกาบัง จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 008/2566
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลพยาบาลกาบังหมู่ 4 ตำบลกาบัง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......