โครงการป้องกันภาวะเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองในกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
โครงการป้องกันภาวะเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองในกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการป้องกันภาวะเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองในกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | |
| รหัสโครงการ | 66-L3330-1-19 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองบ่อ | |
| วันที่อนุมัติ | 21 กรกฎาคม 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 12 กันยายน 2566 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 3,800.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสุขสันติ์ ชูสุวรรณ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 5 ม.12 ตำบลโคกสัก อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง |
โรคหลอดเลือดสมองเป็นปัญหาสำคัญทั่วโลก ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเกิดใหม่ราว 15 ล้านรายต่อปี ในจำนวนนี้ เสียชีวิตประมาณ 5 ล้านราย ทีเหลือพิการเป็นส่วนใหญ่ ประมาณ 2 ใน 3ของ ผู้ป่วยโรคนี้ เกิดขึ้นในประเทศกำลังพัฒนาหรือด้อยพัฒนารวมถึงประเทศไทย สำหรับสถานการณ์ของโรคนี้ ใน ประเทศพบผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองประมาณ 1,880 รายต่อ แสนราย หรือร้อยละ 2 โดยประมาณ ปัจจุบัน ถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งในเพศหญิง รองจากอุบัติเหตุและมะเร็ง ดังนั้นจะเห็นว่าโรคหลอดเลือด สมองเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิงในปัจจุบันที่กำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึงจะพบโรคนี้ มากขึ้นเรื่อยๆถ้าประชาชนไม่ได้รับการป้องกันอย่างถูกวิธี สำหรับคุณภาพการรักษาของประเทศไทย เคยมีการศึกษาในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตันเฉียบพลัน พบว่าในผู้ป่วย 100 คนทีรับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ณ วันทีกลับบ้าน จะเสียชีวิตประมาณ ร้อยละ 5 หายใกล้เคียงปกติร้อยละ 25 พิการร้อยละ 70 ซึงอัตราความพิการจะน้อยลงตามลำดับเมื่อเวลาผ่าน ไป นอกจากความพิการทางกายแล้ว ยังมีผลต่อความคิด การวางแผน ความจำทำให้เกิดความจำเสื่อมใน ระยะต่อมา ซึ่งมักถูกมองข้ามไปในผู้ป่วยส่วนใหญ่ ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองบ่อ จึงได้จัดโครงการป้องกันภาวะเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองในกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เพื่อเป็นแนวทางให้เกิดความรู้ ความเข้าใจถึงภาวะและการดำเนินของโรค การดูแลตนเองเพื่อป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง
- เพื่อป้องกันภาวะเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
- เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโรคหลอดเลือดสมอง สามารถประเมินภาวะเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ โดยอาศัยแบบประเมิน โอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด (CVD Risk)
- จัดกิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้แก่ อาสาสมัครสาธารณสุข ในเรื่องโรคหลอดเลือดสมอง การใช้แบบประเมินโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด (CVD Risk) การดูแลสุขภาพและการปฏิบัติตนให้ห่างไกลจากโรค จำนวน 56 คน
อาสาสมัครสาธารณสุขมีความรู้ ความเข้าใจในการปฏิบัติงาน และสามารถช่วยเหลือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโดยใช้แบบคัดกรอง ผู้ป่วยโรคเรื้อรังได้รับการคัดกรองตามแบบคัดกรอง