โครงการปิ่นโตเพื่อสุขภาพ
โครงการปิ่นโตเพื่อสุขภาพ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการปิ่นโตเพื่อสุขภาพ | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม. ตำบลบ้านควน | |
| วันที่อนุมัติ | 26 มกราคม 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2566 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 19,200.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสุปาณี ดำจุติ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง |
การดูแลสุขภาพและป้องกันไม่ให้เกิดการเจ็บป่วยในทุกช่วงวัยของชีวิต นับตั้งแต่จากครรภ์มารดาจนก้าวเข้าสู่วัยสูงอายุ เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลของคนไทย รวมทั้งลดภาระด้านการรักษาพยาบาลลงได้ในระยะยาว คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุด้านสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงหลังจากอายุ 60 ปี เป็นผลรวมของการดำรงชีวิตที่ถูกต้อง เหมาะสมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เยาว์วัย ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามีหลายปัจจัยที่ส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคนเรา ได้แก่ การอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี ปราศจากมลพิษทางอากาศ ทางน้ำ การออกกำลังกายเหมาะสมแก่วัย การมีจิตใจแจ่มใส และการได้กินอาหารถูกหลักโภชนาการ แต่ปัจจุบันแบบแผนการกินอาหารได้เปลี่ยนเป็นการบริโภคอาหารตามวัฒนธรรมตะวันตก ซึ่งเป็นอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูงมาก จากการรายงานการศึกษาวิจัยจำนวนมากได้แสดงถึงผลเสียของการรับประทานอาหารดังกล่าวต่อการเกิดโรคเรื้อรังทางโภชนาการที่สำคัญ คือ โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไขมันในหลอดเลือด ตลอดจนโรคมะเร็งอวัยวะต่างๆ ซึ่งกลุ่มโรคเหล่านี้เป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยและตายระดับต้นๆ ของประเทศไทย
จากการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบ้านควน ซึ่งมีความใกล้ชิดกับผู้สูงอายุในชุมชนเป็นอย่างดีพบว่า กลุ่มผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีรสจัด เช่น หวานจัด มันจัด และเผ็ดจัด เป็นเวลานานๆ ส่งผลทำให้เกิดภาวะเสี่ยงต่อสุขภาพตามมา ดังนั้นจึงจัดโครงการปิ่นโตเพื่อสุขภาพขึ้น เพื่อให้ประชาชนในตำบลบ้านควนได้ตระหนักถึงการบริโภคอาหารตามหลักโภชนาการ ปราศจากสารสังเคราะห์ต่างๆ ลดอาหารที่มีรสจัดทุกชนิด ส่งเสริมให้ประชาชนปลูกผักและรับประทานอาหารพื้นบ้าน
- 1. เพื่อให้ประชาชนในตำบลบ้านควนได้ตระหนักและหันมาดูแลสุขภาพของตนเองและผู้สูงอายุ
- 2. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนในตำบลบ้านควนปลูกผักไว้บริโภคในครัวเรือน
- 3. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนในตำบลบ้านควนรู้ถึงหลักบริโภคอาหารตามโภชนาการ
- 4. เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนในตำบลบ้านควนหันมาบริโภคอาหารพื้นบ้านที่มีในท้องถิ่น
- อบรมให้ความรู้
- ประชาชนในตำบลบ้านควนได้ตระหนักและหันมาดูแลสุขภาพของตนเองและผู้สูงอายุมากขึ้น 2. ประชาชนในตำบลบ้านควนปลูกผักไว้บริโภคในครัวเรือนมากขึ้น 3. ประชาชนในตำบลบ้านควนมีความรู้เกี่ยวกับหลักการบริโภคอาหารตามหลักโภชนาการ 4. ประชาชนในตำบลบ้านควนหันมาบริโภคอาหารพื้นบ้านที่มีในท้องถิ่น 5. ประชาชนในตำบลบ้านควนมีสุขภาพดีเนื่องจากบริโภคอาหารตามหลักโภชนาการ