กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

เฝ้าระวังและป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม เฝ้าระวังและป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
รหัสโครงการ 2566-L5279-2-3
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรม อสม.หมู่ที่ 7 ต.พะตง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
วันที่อนุมัติ 17 กรกฎาคม 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 กรกฎาคม 2566 - 30 กันยายน 2566
งบประมาณ 12,900.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางอัมพร กล้าหาญ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลพะตง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

จากการที่ อสม.หมู่ที่ 7 ได้สำรวจสุขภาพของประชาชนในพื้นที่บ้านคลองนุ้ย ทุ่งจัง พบว่าประชาชนในหมู่บ้านมีผู้ป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื่้อรัง ได้แก่ โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เป็นจำนวนมาสรุปได้ ดังนี้ กลุ่มเสี่ยง อายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน 669 คน, โรความดันโลหิตสูง จำนวน 121 คน, โรคเบาหวาน จำนวน 43 คน , โรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน จำนวน 13 คน, และมีผู้ป่วยติดบ้าน จำนวน 4 คน, ติดเตียง จำนวน 5 คน...ชมรม อสม.หมู่ที่ 7 ต.พะตง อ.หาดใหญ่ ได้เล็งเห็นถึงความลำบากในการดูแลสุขภาพของผู้ป่วยโรคเรื้อรังและความสำคัญในการป้องกันโรคในกลุ่มเสี่ยง จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังและป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังมีความตระหนักในการดูแลสุขภาพตนเองและครอบครัว

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

1.ประชุม อสม.หมู่ที่ 7 เพื่อประชุมชี้แจงโครงการและจัดทำโครงการ 2.นำเสนอโครงการเพื่อขอรับงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.พะตง 3. จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการรณรงค์เพื่อคัดกรองโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง 4. ประชาสัมพันธ์โครงการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชน 35 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง 2.กลุ่มเสี่ยงได้รับการดูแลและส่งต่อทันเวลา 3.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้มีความตระหนักในการดูแลสุขภาพตนเอง