โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง
โครงการ
" โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง "
ตำบลกาบัง อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลกาบัง
ธันวาคม 2566
ที่อยู่ ตำบลกาบัง อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 022/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 15 สิงหาคม 2566 ถึง 31 ธันวาคม 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลกาบัง อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาบัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกาบัง อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 022/2566 ระยะเวลาการดำเนินงาน 15 สิงหาคม 2566 - 31 ธันวาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 81,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาบัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | โรคติดต่อนำโดยแมลง นับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เช่น โรคไข้เลือดออก และ โรคมาลาเรีย เป็นโรคติดต่อนำโดยแมลง ที่สร้างความสูญเสียชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยต | 70.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อควบคุมและป้องกันโรคติดต่อนำโดยแมลง
- เพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธุ์พาหะของโรคติดต่อนำโดยแมลง
- เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อนำโดยแมลง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ในการป้องกันโรคโรคติดต่อนำโดยแมลง - ผลิตสื่อให้ความรู้ประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางต่างๆ อย่างต่อเนื่อง
- การพ่นหมอกควันกำจัดยุงตัวเต็มวัย เพื่อป้องกันโรคไข้มาลาเรียและไข้เลือดออก
- กิจกรรม Big Cleaning Day รวมถึงการสำรวจและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย มอบทรายกำจัดยุง และสเปรย์กำจัดยุง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- สามารถควบคุมและป้องกันโรคติดต่อนำโดยแมลง ได้อย่างต่อเนื่องและทันเวลา
- อัตราป่วยด้วยโรคโรคติดต่อนำโดยแมลง ในตำบลกาบังลดลง
- ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดต่อนำโดยแมลง และมีพฤติกรรมที่ถูกต้องเหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคติดต่อไข้มาลาเรีย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อควบคุมและป้องกันโรคติดต่อนำโดยแมลง ตัวชี้วัด : . สามารถควบคุมและป้องกันโรคติดต่อนำโดยแมลง ได้อย่างต่อเนื่องและทันเวลา |
70.00 | 80.00 |
|
|
| 2 | เพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธุ์พาหะของโรคติดต่อนำโดยแมลง ตัวชี้วัด : อัตราป่วยด้วยโรคโรคติดต่อนำโดยแมลง ในตำบลกาบังลดลง |
70.00 | 80.00 |
|
|
| 3 | เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อนำโดยแมลง ตัวชี้วัด : ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดต่อนำโดยแมลง และมีพฤติกรรมที่ถูกต้องเหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคติดต่อไข้มาลาเรีย |
70.00 | 80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อควบคุมและป้องกันโรคติดต่อนำโดยแมลง (2) เพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธุ์พาหะของโรคติดต่อนำโดยแมลง (3) เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อนำโดยแมลง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ในการป้องกันโรคโรคติดต่อนำโดยแมลง - ผลิตสื่อให้ความรู้ประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางต่างๆ อย่างต่อเนื่อง (2) การพ่นหมอกควันกำจัดยุงตัวเต็มวัย เพื่อป้องกันโรคไข้มาลาเรียและไข้เลือดออก (3) กิจกรรม Big Cleaning Day รวมถึงการสำรวจและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย มอบทรายกำจัดยุง และสเปรย์กำจัดยุง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ