โครงการเติมออกซิเจนต่อลมหายใจผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยทางเดินหายใจ ตำบลลำปำ
โครงการ
" โครงการเติมออกซิเจนต่อลมหายใจผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยทางเดินหายใจ ตำบลลำปำ "
ตำบลลำปำ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางผกากรอง เสริมแก้ว
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลลำปำ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กันยายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเติมออกซิเจนต่อลมหายใจผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยทางเดินหายใจ ตำบลลำปำ จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลลำปำ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลำปำ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเติมออกซิเจนต่อลมหายใจผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยทางเดินหายใจ ตำบลลำปำ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเติมออกซิเจนต่อลมหายใจผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยทางเดินหายใจ ตำบลลำปำ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลลำปำ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กันยายน 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 50,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลำปำ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันสังคมไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย มีประชากรผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นจำนวนมาก พบผู้สูงอายุมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านสุขภาพจากภาวะการเจ็บป่วยเรื้อรังจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องและนอกจากกลุ่มผู้สูงอายุแล้สยังมีผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ ที่ถือเป็นกลุ่มเปราะบาง ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด บางรายประสบปัญหาการเจ็บป่วยเนื่องจากความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆของร่างกายและสิ่งที่ตามมาคือความต้องการใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ในยามเจ็บป่วย ซึ่งจากการประสานหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่พบว่า ผู้ป่วยในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาะตำบลลำปำ มีผู้ป่วยซึ่งมีปัญหาทางการหายใจ จำนวน………7………..ราย และพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปากประมีผู้ป่วยซึ่งมีปัญหาทางด้านการหายใจ จำนวน………4.…….ราย จากข้อมูลพบว่าเมื่อผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุออกจากโรงพยาบาลเพื่อกลับมาพักรักษาอาการที่บ้าน มีความจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น เตียงนอนผู้ป่วย เครื่องผลิตออกซิเจน ฯลฯ เพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายจากอาการป่วยและหน่วยบริการสาธารณสุขพื้นที่ตำบลลำปำมีเครื่องผลิตออกซิเจนไม่เพียงพอในการช่วยเหลือ จึงจำเป็นต้องขอรับยืมจากโรงพยาบาลพัทลุง
วัตถุประสงค์โครงการ
- ผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยที่มีปัญหาทางเดินหายใจ มีเครื่องผลิตออกซิเจนใช้อย่างเพียงพอและต่อเนื่อง
- ผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยที่มีปัญหาทางเดินหายใจได้รับการฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ ได้รับการดูแลอย่างมีประสิทธิภาพ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมเติมออกซิเจนต่อลมหายใจผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยที่มีปัญหาทางเดินหายใจ
- กิจกรรมออกเยี่ยมติดตามและดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยที่มีปัญหาทางเดินหายใจ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 11 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยที่มีปัญหาทางเดินหายใจ มีเครื่องผลิตออกซิเจนใช้อย่างเพียงพอและต่อเนื่อง
2.ผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยที่มีปัญหาทางเดินหายใจมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้รับการดูแล
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยที่มีปัญหาทางเดินหายใจ มีเครื่องผลิตออกซิเจนใช้อย่างเพียงพอและต่อเนื่อง ตัวชี้วัด : ร้อยละผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยที่มีปัญหาทางเดินหายใจ มีเครื่องผลิตออกซิเจนใช้อย่างเพียงพอและต่อเนื่อง |
|
|||
| 2 | ผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยที่มีปัญหาทางเดินหายใจได้รับการฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ ได้รับการดูแลอย่างมีประสิทธิภาพ ตัวชี้วัด : ร้อยละผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยที่มีปัญหาทางเดินหายใจได้รับการฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ ได้รับการดูแลอย่างมีประสิทธิภาพ |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 11 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 11 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยที่มีปัญหาทางเดินหายใจ มีเครื่องผลิตออกซิเจนใช้อย่างเพียงพอและต่อเนื่อง (2) ผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยที่มีปัญหาทางเดินหายใจได้รับการฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ ได้รับการดูแลอย่างมีประสิทธิภาพ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมเติมออกซิเจนต่อลมหายใจผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยที่มีปัญหาทางเดินหายใจ (2) กิจกรรมออกเยี่ยมติดตามและดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงและผู้ป่วยที่มีปัญหาทางเดินหายใจ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ