กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการแว่นตาใส ใส่ใจสายตานักเรียน "
ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นายเลิศ สุขเกษม




ชื่อโครงการ โครงการแว่นตาใส ใส่ใจสายตานักเรียน

ที่อยู่ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 66-L8402-1-15 เลขที่ข้อตกลง 15/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กันยายน 2566 ถึง 31 ธันวาคม 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการแว่นตาใส ใส่ใจสายตานักเรียน จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูหาใต้ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการแว่นตาใส ใส่ใจสายตานักเรียน


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการแว่นตาใส ใส่ใจสายตานักเรียน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 66-L8402-1-15 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กันยายน 2566 - 31 ธันวาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 34,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูหาใต้ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การมองเห็นส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้และการทำกิจกรรมของเด็กนักเรียน ปัญหาการมองเห็นมีผลมาจากภาวะสายตาผิดปกติ (สายตาสั้น สายตายาว ตาเอียง) ตาเข สายตาขี้เกียจ หรือสายตาอื่นๆ เด็กไม่รู้ว่าตนเองมีสายตาผิดปกติ เพราะคุ้นชินกับสิ่งที่เป็นอยู่ทุกวัน ซึ่งความผิดปกติบางอย่าง หากไม่ได้รับการแก้ไขในช่วงเวลาที่สามารถทำได้จะทำให้การมองเห็นสูญเสียถาวร การหมั่นสังเกตของคนใกล้ชิดโดยเฉพาะครอบครัวเด็กหรือครูจะช่วยให้พบเด็กที่มีปัญหาการมองเห็นได้ การตรวจคัดกรองสายตาในเด็กนักเรียนประถมศึกษา จึงเป็นมาตรการหนึ่งที่จะช่วยให้พบเด็กนักเรียนที่มีปัญหาการมองเห็นแต่เนิ่น หากพบว่าสายตาผิดปกติจากสายตา สั้น ยาว เอียง จะได้รับการแก้ไขโดยใส่แว่นตา แต่หากเป็นตาเขตาขี้เกียจ หรือตาอื่นๆ จะได้รับการรักษาด้วยวิธีการอื่นต่อไป   ผลจากการดำเนินงานอนามัยโรงเรียน ในการตรวจสุขภาพและสายตาเบื้องต้นแก่นักเรียนของโรงเรียนในเครือข่ายสถานศึกษาคูหาสัมพันธ์ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 ปีการศึกษา 1/2566 พบว่านักเรียนที่มีปัญหาเรื่องการมองเห็น และที่ต้องได้รับการประเมินและรักษาตามเกณฑ์กระทรวงสาธารณสุข จำนวน 29 คน จะทำให้เด็กนักเรียนเรียนรู้ได้ดี และสามารถทำกิจกรรมประจำวันได้ดีขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อเด็กและครอบครัว โรงเรียนสำนักสงฆ์ศรีวิชัย จึงจัดทำโครงการมอบแว่นให้น้อง แก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นของนักเรียน

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้เด็กนักเรียนที่มีปัญหาการมองเห็น จำนวน 29 คน ได้รับการตรวจคัดกรองการมองเห็น
  2. เพื่อให้เด็กที่ได้รับการคัดกรองแล้วพบความผิดปกติด้านการมองเห็นได้รับการส่งตัวเพื่อรักษาตามระบบ
  3. เพื่อให้เด็กที่ได้รับการตรวจยืนยันและต้องแก้ไขด้วยการใส่แว่น ได้รับการสนับสนุนแว่นตา

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 29
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.นักเรียนที่มีปัญหาการมองเห็น จำนวน 29 คน ได้รับการตรวจคัดกรองการมองเห็น 2.นักเรียนที่ได้รับการคัดกรองแล้วพบความผิดปกติด้านการมองเห็นได้รับการส่งตัวเพื่อรักษาต่อตามระบบ 3.รักเรียนที่ได้รับการตรวจยืนยันและต้องแก้ไขด้วยการใส่แว่น ได้รับการสนับสนุนแว่นตา


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

นักเรียนที่มีปัญหาการมองเห็น ได้รับการตรวจคัดกรองการมองเห็น ซึ่งนักเรียนที่มีความผิดปกติได้รับการส่งตัวเพื่อรักาาต่อตามระบบ มีนักเรียนที่สายตาผิดปกติจากสายตาสั้น ยาว เอียง จำนวน 29 คน ได้รับการแก้ไขโดยใส่แว่นตา ซึ่งได้รับการสนับสนุนตัดแว่นสายตาครบทุกคน ส่งผลให้เด็กนักเรียนมองเห็นได้ปกติ มีการเรียนรู้ได้ดี และสามารถทำกิจกรรมประจำวันได้ดีขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อเด็กและครอบครัว

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้เด็กนักเรียนที่มีปัญหาการมองเห็น จำนวน 29 คน ได้รับการตรวจคัดกรองการมองเห็น
ตัวชี้วัด : เด็กนักเรียนที่มีปัญหาการมองเห็น จำนวน 29 คน ได้รับการตรวจคัดกรองการมองเห็น 100%
100.00 100.00

เด็กนักเรียนที่มีปัญหาการมองเห็น จำนวน 29 คน ได้รับการตรวจคัดกรองการมองเห็น

2 เพื่อให้เด็กที่ได้รับการคัดกรองแล้วพบความผิดปกติด้านการมองเห็นได้รับการส่งตัวเพื่อรักษาตามระบบ
ตัวชี้วัด : เด็กที่ได้รับการคัดกรองแล้วพบความผิดปกติด้านการมองเห็นได้รับการส่งตัวเพื่อรักษาต่อตามระบบ 100 %
100.00 100.00

เด็กที่ได้รับการคัดกรองแล้วพบความผิดปกติด้านการมองเห็นได้รับการส่งตัวเพื่อรักษาตามระบบ

3 เพื่อให้เด็กที่ได้รับการตรวจยืนยันและต้องแก้ไขด้วยการใส่แว่น ได้รับการสนับสนุนแว่นตา
ตัวชี้วัด : เด็กที่ได้รับการตรวจยืนยันและต้องแก้ไขด้วยการใส่แว่น ได้รับการสนับสนุนแว่นตา
100.00 100.00

เด็กที่ได้รับการตรวจยืนยันและต้องแก้ไขด้วยการใส่แว่น ได้รับการสนับสนุนแว่นตา

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 29 29
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 29 29
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กนักเรียนที่มีปัญหาการมองเห็น จำนวน 29 คน ได้รับการตรวจคัดกรองการมองเห็น (2) เพื่อให้เด็กที่ได้รับการคัดกรองแล้วพบความผิดปกติด้านการมองเห็นได้รับการส่งตัวเพื่อรักษาตามระบบ (3) เพื่อให้เด็กที่ได้รับการตรวจยืนยันและต้องแก้ไขด้วยการใส่แว่น ได้รับการสนับสนุนแว่นตา

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการแว่นตาใส ใส่ใจสายตานักเรียน จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 66-L8402-1-15

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายเลิศ สุขเกษม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด