โครงการขยับกายสบายชีวี ด้วยวิธีแอโรบิค(Aerobics) ปี 2566
โครงการขยับกายสบายชีวี ด้วยวิธีแอโรบิค(Aerobics) ปี 2566
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการขยับกายสบายชีวี ด้วยวิธีแอโรบิค(Aerobics) ปี 2566 | |
| รหัสโครงการ | 2566-L7161-02-13 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชุมชนสวนผัก | |
| วันที่อนุมัติ | 24 สิงหาคม 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กันยายน 2566 - 29 กุมภาพันธ์ 2567 | |
| งบประมาณ | 42,930.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสุธรรม บัวแก่น | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา |
การออกกำลังกายนับเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงยังช่วยในเรื่องสุขภาพจิต ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ สร้างความสามัคคี สร้างภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคและยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ การออกกำลังกายแบบแอโรบิค หรือ Aerobic Exercise คือการออกกำลังกายแบบต้องใช้อากาศหรือออกซิเจน ขณะออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน การเต้นแอโรบิค ได้ออกกำลังกาย ขยับร่างกายทุกๆส่วน ระบบไหลเวียนเลือดผ่านในร่างกาย สูบฉีดอย่างเต็มที่ ไม่เป็นโรคความดันโลหิตสูงระบบหายใจดีขึ้น ช่วยเพิ่ม HDL(High Density Lipoprotein) หรือไขมันดี ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ชุมชนสวนผักได้รับการสนับสนุนโครงการขยับกายสบายชีวีด้วยวิธีแอโรบิค(Aerobics) จากกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองเบตงมาเป็นเวลาต่อเนื่องกันหลายปี จนกระทั่งสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ไม่สามารถดำเนินการอย่างต่อเนื่องได้จากผลการดำเนินโครงการขยับกายสบายชีวี ด้วยวิธีแอโรบิคในปี 2563 จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ 50 คน พบว่ามีดัชนีมวลกาย (BMI) ก่อนเข้าร่วมโครงการฯ มีน้ำหนักปกติ จำนวน 30คน คิดเป็นร้อยละ 60 น้ำหนักเกิน จำนวน 6 คน คิดเป็นร้อยละ 12 โรคอ้วนระดับ 1จำนวน 12 คน คิดเป็นร้อยละ 24 และโรคอ้วนอันตราย จำนวน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 4หลังเข้าร่วมโครงการฯน้ำหนักปกติ 33 คน คิดเป็นร้อยละ 66 น้ำหนักเกิน จำนวน 5 คน คิดเป็นร้อยละ 10 โรคอ้วนระดับ 1 จำนวน 10 คน คิดเป็นร้อยละ 20 และโรคอ้วนอันตราย จำนวน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 4ซึ่งพบว่าผู้เข้าร่วมโครงการฯ มีแนวโน้มด้านสุขภาพที่ดีขึ้น แต่น้ำหนักไม่ได้ลดลงในเวลาอันรวดเร็ว และเกิดอาการบาดเจ็บในผู้ที่มีน้ำหนักมาก และผู้สูงอายุอีกทั้งปัจจุบันเครื่องเสียงได้มีการชำรุดจึงไม่สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง ชุมชนสวนผักได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการออกกำลังกายที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบแอโรบิคที่ประชาชนสามารถออกกำลังกายได้ทุกเพศทุกวัยและมีความสนุกสนาน จึงได้จัดทำโครงการขยับกายสบายชีวี ด้วยวิธีแอโรบิค(Aerobics) ปี2566ขึ้น โดยจัดให้มีการอบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติอย่างถูกวิธีถูกต้อง เหมาะสมกับวัย ซึ่งการดำเนินงานโครงการดังกล่าวจะส่งผลให้มีความปลอดภัยและได้ผลดีต่อสุขภาพยิ่งขึ้น
- 1. เพื่อให้เยาวชนและประชาชนในชุมชนและบริเวณใกล้เคียง มีความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยวิธีแอโรบิค และการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคอย่างถูกต้อง
- 2. เพื่อเยาวชนและประชาชนในชุมชนและบริเวณใกล้เคียง มีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่สมบูรณแข็งแรง ลดภาวะการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ
- 3. เยาวชนและประชาชนในชุมชนและบริเวณใกล้เคียง มีความสัมพันธ์อันดีต่อกันด้วยการส่งเสริมสุขภาพจิต และการอยู่ร่วมกันในสังคม
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยวิธีแอโรบิค และการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคอย่างถูกต้อง
- กิจกรรมย่อยการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
- กิจกรรมย่อยจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์ และสื่อประกอบการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
- เยาวชนและประชาชนในชุมชนสวนผักและชุมชนใกล้เคียง มีความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยวิธี แอโรบิค และการออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคอย่างถูกต้อง 2.เยาวชนและประชาชนในชุมชนสวนผักและชุมชนใกล้เคียง มีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่สมบูรณ์แข็งแรง ลดภาวะการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ
- เยาวชนและประชาชนในชุมชนและบริเวณใกล้เคียง มีความสัมพันธ์อันดีต่อกันด้วยการออกกำลังกาย