กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการรวมพลังเยาวชน บางปูสุขภาพดีด้วยวิถีชุมชน "
ตำบลบางปู อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นายฟาเดล หะยีสือแม




ชื่อโครงการ โครงการรวมพลังเยาวชน บางปูสุขภาพดีด้วยวิถีชุมชน

ที่อยู่ ตำบลบางปู อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ L70080211

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กันยายน 2566 ถึง 31 ธันวาคม 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการรวมพลังเยาวชน บางปูสุขภาพดีด้วยวิถีชุมชน จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบางปู อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบางปู ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการรวมพลังเยาวชน บางปูสุขภาพดีด้วยวิถีชุมชน


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการรวมพลังเยาวชน บางปูสุขภาพดีด้วยวิถีชุมชน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบางปู อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ L70080211 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กันยายน 2566 - 31 ธันวาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 36,050.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบางปู เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันปัญหาของเยาวชนในสังคมไทยรุนแรงและซับซ้อนมากขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทั้งด้านกายภาพเศรษฐกิจและสังคมเมืองประกอบกับเยาวชนเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเจริญเติบโตมีความเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายจิตใจและอารมณ์ทำให้วัยรุ่นประสบปัญหามากมายเช่นปัญหายาเสพติดปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์ ปัญหาความรุนแรง พฤติกรรม ปัญหาที่เกิดจากการขาดความเข้าใจต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพร่างกายเป็นต้น ซึ่งมีสาเหตุสำคัญจากปัญหาครอบครัวสภาพแวดล้อมใกล้ตัวที่ชักจูงไปในทางไม่ดี และการใช้ความรุนแรงในสังคมอีกทั้งการเปลี่ยนแปลงของกระแสสังคมโลกที่เต็มไปด้วยข้อมูลข่าวสารแบบไร้ขีดจำกัด และช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ทำให้คนเข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ เยาวชนในสังคมไทย จึงควรได้รับการเตรียมความพร้อมให้มี “ทักษะ” ติดตัวเพื่อนำไปใช้ต่อการดำรงชีวิตในโลกศตวรรษที่ 21 ถือเป็นความท้าทายที่สุดต่อการเปลี่ยนแปลงของกระแสสังคมโลกที่เต็มไปด้วยข้อมูลข่าวสารแบบไร้ขีดจำกัด และช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ทำให้คนเข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ ซึ่งการเตรียมความพร้อมเยาวชนให้มีความเท่าทันต่อเรื่องเหล่านี้ เป็นเรื่องสังคมไม่ควรละเลย สถานการณ์เยาวชนในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลบางปู อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานีมีแนวโน้มทวีความรุนแรงและก่อปัญหามากขึ้น อันเนื่องจากความอ่อนแอของสถาบันครอบครัว สภาพแวดล้อม และสภาพสังคม หากทุกฝ่ายให้ความสำคัญในการร่วมมือกันแก้ไขปัญหา ดูแลเอาใจใส่ปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรมที่ดีให้แก่เยาวชน ปัญหาพฤติกรรมทางลบต่างๆของวัยรุ่นก็มีแนวโน้มที่จะลดลง ศูนย์พัฒนาศักยภาพเยาวชน มัสยิดอัตตะอาวุน บางปู มีความตระหนักและเห็นถึงปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้น จึงได้จัดทำโครงการรวมพลังเยาวชน บางปูสุขภาพดีด้วยวิถีชุมชน เพื่อหาวิธีป้องกันและแก้ไขปัญหานี้

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้เยาวชนมีทักษะการ ป้องกัน ส่งเสริม รู้เท่าทันปัญหาสุขภาพ เกิดกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
  2. เพื่อให้เยาวชนมีทักษะการสื่อสาร การพูด ประเด็นสุขภาพ ผ่านรายการวิทยุในชุมชน และ คัดเลือกตัวแทนเยาวชนเป็นนักจัดรายการวิทยุ
  3. เพื่อให้เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ เยาวชนได้รับการส่งเสริม และเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ด้านการออกกำลังกายและ กีฬาอย่างเหมาะสม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรที่ 1 กิจกรรมวงกลมล้อมรักษ์สุขภาพ
  2. 2. กิจกรรมอบรมเวทีคนเก่ง
  3. 3. กิจกรรม 3อ.สุขภาพดี

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 230
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

เยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางปูที่เข้าร่วมโครงการมีทักษะการป้องกัน เรียนรู้การแก้ไขปัญหา มีความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ ได้รับการส่งเสริมและเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านสุขภาพ


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรที่ 1 กิจกรรมวงกลมล้อมรักษ์สุขภาพ

วันที่ 1 กันยายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. ประชุมชี้แจงโครงการ/กิจกรรม แก่คณะทำงานและผู้ที่เกี่ยวข้องรับทราบ
  2. ประชาสัมพันธ์โครงการ
  3. รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ
  4. กิจกรรที่ 1 กิจกรรมวงกลมล้อมรักษ์สุขภาพ -เป็นกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเด็นปัญหาต่างๆ ตามหัวข้อแต่ละครั้ง เช่นปัญหายาเสพติดในชุมชน โดยใช้หลักการอิสลามเป็นฐานคิดในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ -เปิดประเด็นเสวนาจากวงกลมกลุ่มใหญ่ 1 กลุ่ม สู่วงกลมเล็ก (กลุ่มย่อย) ๑๐ กลุ่มๆ ละ ๙-๑๐ คน เพื่อร่วมแลกเปลี่ยน โดยร่วมแลกเปลี่ยนทั้งหมด 8 ครั้ง ตามหัวข้อ/ประเด็นแลกเปลี่ยน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางปูที่เข้าร่วมโครงการมีทักษะการป้องกัน เรียนรู้การแก้ไขปัญหา                  มีความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ ได้รับการส่งเสริมและเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านสุขภาพ

 

0 0

2. 2. กิจกรรมอบรมเวทีคนเก่ง

วันที่ 1 กันยายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมอบรมเวทีคนเก่ง
    • อบรมให้ความรู้เรื่องการสื่อสาร การพูดที่ดี การสร้างแรงบันดาลใจ และการเป็นนักจัดรายการวิทยุ
                  มืออาชีพ
      • คัดเลือกตัวแทนเยาวชนเป็นนักจัดรายการวิทยุประจำสถานี สื่อสาร การพูด ประเด็นสุขภาพ ผ่าน
          รายการวิทยุในชุมชน

- จัดตารางการเพื่อจัดรายการวิทยุโดยนำหัวข้อประเด็นแลกเปลี่ยนจากกิจกรรมที่ 1 (วงกลมล้อมรักษ์สุขภาพ) นำมาขยายผลต่อผ่านการจัดรายการวิทยุของเยาวชน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางปูที่เข้าร่วมโครงการมีทักษะการป้องกัน เรียนรู้การแก้ไขปัญหา                  มีความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ ได้รับการส่งเสริมและเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านสุขภาพ

 

0 0

3. 3. กิจกรรม 3อ.สุขภาพดี

วันที่ 1 กันยายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมค่ายสุขหรรษาพัฒนาทักษะชึวิตช่วงปิดเทอม -จัดกิจกรรมค่ายเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ การรู้จักปัญหา และวิธีจัดการปัญหา ได้แก่ทักษะป้องกันการจมน้ำ  วินัยจราจร/การขับขี่ปลอดภัย  รู้เท่าทันยาเสพติด  อาหารขยะใกล้ตัว  โภชนาการที่ดี ครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น  คุณธรรมจริยธรรมนำวิถีชีวิต

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางปูที่เข้าร่วมโครงการมีทักษะการป้องกัน เรียนรู้การแก้ไขปัญหา                  มีความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ ได้รับการส่งเสริมและเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านสุขภาพ

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 230
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 230
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรที่ 1 กิจกรรมวงกลมล้อมรักษ์สุขภาพ (2) 2. กิจกรรมอบรมเวทีคนเก่ง (3) 3. กิจกรรม 3อ.สุขภาพดี

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการรวมพลังเยาวชน บางปูสุขภาพดีด้วยวิถีชุมชน จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ L70080211

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายฟาเดล หะยีสือแม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด