โครงการนวัตกรรมการจัดทำกายอุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง
โครงการ
" โครงการนวัตกรรมการจัดทำกายอุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง "
ตำบลเขาชัยสน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายจบ แก้วทิพย์
กรกฎาคม 2567
ที่อยู่ ตำบลเขาชัยสน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 2567-L7576-03-05 เลขที่ข้อตกลง 8/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2566 ถึง 31 กรกฎาคม 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการนวัตกรรมการจัดทำกายอุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขาชัยสน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขาชัยสน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการนวัตกรรมการจัดทำกายอุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการนวัตกรรมการจัดทำกายอุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขาชัยสน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 2567-L7576-03-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2566 - 31 กรกฎาคม 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 23,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขาชัยสน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
วัยสูงอายุเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทางสรีระของร่างกาย การทำหน้าที่ของร่างกายลดลงทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรค โดยเฉพาะโรคเรื้อรังซึ่งเป็นปัญหาทางสุขภาพที่สำคัญของผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง ทำให้เกิดการเสื่อมถอยของอวัยวะต่างๆนอกจากนี้จะพบโรคของผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะเป็นโรคเรื้อรังที่ต้องการการดูแลระยะยาว ทำให้ค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพเพิ่มสูงขึ้นตามการสูงวัยของประชากร ส่วนผลทางด้านเศรษฐกิจและสังคม เป็นภาระค่าใช้จ่ายบริการสุขภาพของผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง
นโยบายสังคมและคุณภาพชีวิต โดยการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนตั้งแต่ในช่วงตั้งครรภ์ วัยเด็ก วัยเจริญพันธุ์ วัยบรรลุนิติภาวะ วัยชรา และผู้พิการ โดยสนับสนุนโครงการจัดตั้งศูนย์ส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและผู้พิการ เพื่อดูแลผู้สูงอายุและผู้พิการให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ส่วนนโยบายความมั่นคงของชีวิตและสังคม ให้มีการเสริมสร้างให้ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาสมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ด้วยการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกสาธารณะต่างๆ สำหรับรองรับผู้สูงอายุและคนพิการ สร้างความพร้อมในการเป็นสังคมผู้สูงอายุ
ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายเทศบาลตำบลเขาชัยสน จึงได้จัดทำโครงการจัดทำและจัดหากายอุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง โดยการฝึกอบรมการทำกายอุปกรณ์ให้กับผู้สูงอายุและผู้ที่ดูแลผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงพร้อมทั้งจัดหา กายอุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะมีปัญหาทางการเคลื่อนไหวในเขตเทศบาลตำบลเขาชัยสน ซึ่งกายอุปกรณ์มีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตของประชาชนในพื้นที่ได้ที่จะช่วยให้บรรลุเป้าหมายของการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงทุกคนให้ดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุขได้ต่อไป
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | จำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง เช่น ตาต้อ กระจก เป็นต้น (คน) | 215.00 |
| 2 | ร้อยละของผู้สูงอายุทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน | 78.00 |
| 3 | ร้อยละของผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง | 85.00 |
| 4 | ร้อยละของผู้สูงอายุที่มีกลุ่มหรือสังกัดชมรม | 24.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- จัดทำและจัดหากายอุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การจัดทำธนาคารกายอุปกรณ์
- อบรมการจัดทำกายอุปกรณ์
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 15 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 15 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 5 | |
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 15 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงมีกายอุปกรณ์สำหรับดูแลสุขภาพและมีสุขภาพที่ดีขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. การจัดทำธนาคารกายอุปกรณ์ |
||
วันที่ 24 พฤษภาคม 2567 เวลา 07:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
0 | 0 |
2. อบรมการจัดทำกายอุปกรณ์ |
||
วันที่ 24 พฤษภาคม 2567 เวลา 07:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- กลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ที่ดูแลผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้ดูแลผู้พิการและทุพพลภาพและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน 50 คน
- กลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ที่ดูแลผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้ดูแลผู้พิการและทุพพลภาพและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง ได้รับการฝึกอบรมการจัดทำกายอุปกรณ์
- ผู้เข้ารับการอบรมมีความสามารถในการจัดทำกายอุปกรณ์
- ผู้เข้ารับการฝึกอบรมสามารถนำกายอุปกรณ์ไปใช้ประโยชน์กับผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | จัดทำและจัดหากายอุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง ตัวชี้วัด : 80 % ของผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงมีกายอุปกรณ์สำหรับดูแลสุขภาพและมีสุขภาพที่ดีขึ้น |
60.00 | 50.00 | 50.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | 50 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 15 | 15 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 15 | 15 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 5 | 5 | |
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 15 | 15 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) จัดทำและจัดหากายอุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การจัดทำธนาคารกายอุปกรณ์ (2) อบรมการจัดทำกายอุปกรณ์
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ