กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการขับเคลื่อนเครือข่ายอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ห่วงใยสุขภาพ

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการขับเคลื่อนเครือข่ายอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ห่วงใยสุขภาพ
รหัสโครงการ 67-L3013-01-03
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.บานา
วันที่อนุมัติ 26 ตุลาคม 2566
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 17 พฤศจิกายน 2566 - 13 กันยายน 2567
งบประมาณ 124,800.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายมะรอสดี เงาะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบานา อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนอนามัยและสิ่งแวดล้อม
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

องค์การอนามัยโลกได้กำหนดเป้าหมายว่าประชาชนควรได้รับการพัฒนาให้มีสุขภาพที่สามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุข ตามภาวะเศรษฐกิจและสังคมของท้องถิ่นนั้นๆตามแนวทางการสร้างเสริมสุขภาพของกฎบัตรออตตาวา (Ottawa Charter) ที่มุ้งเน้นการสร้างนโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาพ การสร้างสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ การเพิ่มความสามารถของชุมชน การพัฒนาทักษะส่วนบุคคล และการปรับเปลี่ยนระบบบริการสุขภาพ
สิ่งแวดล้อมนับเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อสุขภาพ หากสิ่งแวดล้อมดีย่อมส่งผลให้คนในพื้นที่มีสุขภาพดีด้วย การดำเนินงานขององค์การบริหารส่วนตำบลบานาให้ความสนใจและพัฒนาสภาพแวดล้อมในพื้นที่ให้เอื้อต่อการสร้างสุขภาวะที่ดีของประชาชนในพื้นที่ จึงได้จัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อร่วมสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีในชุมชน โดยสนับสนุนกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น ส่งเสริมให้ประชาชนในพื้นที่รู้จักการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง หากไม่มีการกำจัดอย่างถูกวิธีหรือไม่ลดการใช้ ไม่ใช้ซ้ำหรือไม่คัดแยกขยะก่อนทิ้ง จะลดปริมาณขยะไม่ได้ ซึ่งปัญหาขยะจะส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพอนามัยของประชาชน ทำให้เป็นโรคภัยต่างๆได้ องค์การบริหารส่วนตำบลบานา เห็นว่าการที่ทำให้ปริมาณขยะลดลงและการดูแลสิ่งแวดล้อมต่างๆ ต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งจะมีอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) เป็นแกนนำในการดูแลด้านสิ่งแวดล้อม โดยมีหน้าที่ดังนี้ 1.ประพฤติตนเป็นแบบอย่างในการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อม 2.เฝ้าระวัง สอดส่อง ดูแล และรายงานสถานการณ์การบริหารจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อม ในพื้นที่ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทราบ เป็นต้น ในการนี้ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลบานา ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญจึงได้จัดทำโครงการขับเคลื่อนเครือข่ายอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ห่วงใยสุขภาพ เพื่อดำเนินการขับเคลื่อนการดำเนินงานเครือข่ายอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก ในปี 2567 ในกิจกรรมต่างๆ และเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการคัดแยกขยะจากต้นทาง มีการนำขยะไปใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่าหรือการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์จากขยะ การเก็บขยะหรือการทำความสะอาดศาสนสถานต่างๆและการปลูกต้นไม้ช่วยดักจับฝุ่นละอองในอากาศซึ่งเป็นการพัฒนาสภาพแวดล้อมในพื้นที่ให้เอื้อต่อการสร้างสุขภาวะที่ดีของประชาชนต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อส่งเสริมให้อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกมีความรู้ ความเข้าใจการคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทางและนำวัสดุที่เหลือมาสร้างมูลค่า
  2. เพื่อให้อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกมีส่วนร่วมในการจัดการสิ่งแวดล้อมในชุมชนที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมการจัดการสิ่งแวดล้อมกับหน่วยงานราชการเนื่องในวันสำคัญต่างๆ เช่น รณรงค์จิตอาสาพระราชทาน กิจกรรมปลูกต้นไม้ช่วยดักจับฝุ่นละอองในอากาศ
  2. กิจกรรมประชุม
  3. กิจกรรมประกวดหน้าบ้านสวย ในบ้านสะอาด หล้งบ้านน่ามอง
  4. กิจกรรมทำความสะอาดศาสนสถานในชุมชนพื้นที่ตำบลบานา
  5. กิจกรรมประเมินติดตามการดำเนินการของเครือข่ายอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก
  6. กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.)
  7. กิจกรรมประชุมคณะกรรมการและคณะทำงานเครือข่ายอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกเพื่อติดตามและเตรียมความพร้อมในการดำเนินงานในแต่ละกิจกรรม
  8. กิจกรรมการประชุมถอดบทเรียน สรุปผล และจัดทำรายงาน
  9. ประชุมคณะกรรมการและคณะทำงานเครือข่ายอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก ครั้งที่ 1
  10. ตรวจประเมินครั้งที่ 1
  11. กิจกรรมการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม
  12. ทำความสะอาดศาสนสถาน เช่น มัสยิด 11 วัด 1 ในชุมชนพื้นที่ตำบลบานา
  13. คณะกรรมการติดตาม ครั้งที่ 1
  14. คณะกรรมการติดตาม ครั้งที่ 2
  15. อบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.)
  16. ประชุมในกิจกรรมที่ 4 ครั้งที่ 1
  17. ตรวจประเมินครั้งที่ 2
  18. ตรวจประเมินครั้งที่ 3
  19. ตรวจประเมินครั้งที่ 4
  20. คณะกรรมการติดตาม ครั้งที่ 3
  21. ตรวจประเมินครั้งที่ 5
  22. ประชุมในกิจกรรมที่ 7 ครั้งที่ 2
  23. ตรวจประเมินครั้งที่ 6
  24. ตรวจประเมินครั้งที่ 7
  25. คณะกรรมการติดตาม ครั้งที่ 4
  26. ถอดบทเรียน สรุปผล และจัดทำรายงาน
  27. ตรวจประเมินครั้งที่ 8
  28. ตรวจประเมินครั้งที่ 9
  29. ตรวจประเมินครั้งที่ 10
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก(อถล.) มีความรู้และสามารถถ่ายทอดความรู้ให้กับประชาชน ด้านการจัดการขยะมูลฝอย การปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อมได้
  2. ประชาชนมีความตื่นตัวในการดูแลรักษาความสะอาดในพื้นที่ทำให้สภาพแวดล้อมในพื้นที่มีความสะอาดเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น

  3. พื้นที่ตำบลบานามีเครือข่ายอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก(อถล.) ที่เข้มแข็งและสามารถปฏิบัติหน้าที่ในการรักษา ปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้อย่างดี